TPHCM vượt biên chế, đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm: Bộ Nội vụ nói gì?

27/12/2022 10:22

(Chinhphu.vn) – Bộ Nội vụ nêu quan điểm về việc thành phố Hồ Chí Minh vượt biên chế được giao, đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm.

TPHCM vượt biên chế, đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm: Bộ Nội vụ nói gì? - Ảnh 1.

Nghiên cứu, xác định phương án khả thi nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm

Chiều 26/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ, trả lời báo chí về việc Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm, Vụ trưởng Tổ chức biên chế Vũ Hải Nam cho biết, đây là nội dung Thành phố Hồ Chí Minh đang đưa vào dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố để trình Quốc hội.

Theo ông Vũ Hải Nam, vừa qua Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh và đang giao cho các cơ quan chức năng thành phố phối hợp với Bộ Nội vụ nghiên cứu, xác định phương án khả thi nhất đối với mô hình quản lý tập trung thống nhất trong lĩnh vực về an toàn thực phẩm.

Lĩnh vực an toàn thực phẩm có liên quan đến 3 Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trong đó Bộ Y tế là cơ quan chủ trì, tham mưu. Tương tự, ở địa phương cũng có ba sở quản lý lĩnh vực này.

Hiện nay, ở Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện mô hình thí điểm là Ban An toàn thực phẩm. Theo đánh giá của Thành phố, Ban là mô hình tổ chức thực thi, còn chức năng tham mưu vẫn để ba Sở thực hiện.

"Ban An toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện mô hình thí điểm đã xây dựng các quy chế phối hợp rất tốt với các sở, ngành, tổ chức, cá nhân liên quan, các địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ", ông Vũ Hải Nam cho hay.

Tuy nhiên, theo tinh thần Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư, tiếp tục nghiên cứu kiện toàn mô hình để thống nhất đầu mối về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng đề án thí điểm.

Bộ Nội vụ trong thời gian tới có trách nhiệm phối hợp với Thành phố nghiên cứu đề xuất với Quốc hội, Chính phủ thí điểm theo mô hình nào hợp lý nhất để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

TPHCM vượt biên chế, đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm: Bộ Nội vụ nói gì? - Ảnh 2.

Ông Vũ Hải Nam: Tinh thần chung là tạo điều kiện tốt nhất để Thành phố Hồ Chí Minh có đủ nguồn lực nhân lực thực hiện nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Tạo điều kiện tốt nhất để TPHCM đủ nhân lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Về vấn đề biên chế của Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, ông Vũ Hải Nam cho biết, đây là những địa bàn có tốc độ phát triển kinh tế rất cao nên yêu cầu về nhân lực phải đáp ứng khối lượng công việc rất lớn.

Hiện nay, Bộ Nội vụ đã tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị trong việc xây dựng biên chế cả giai đoạn 2022 - 2026.

Bộ Chính trị đã có quyết định giao biên chế cho các địa phương thực hiện. Trực tiếp là Ban Tổ chức Trung ương theo sự phân công của Bộ Chính trị đã có quyết định giao cụ thể cho các địa phương.

Lộ trình tinh giản biên chế từ nay đến năm 2026 cũng sẽ do địa phương chủ động xây dựng phương án, báo cáo Ban Tổ chức Trung ương để theo dõi.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, có thực trạng qua quá trình phát triển, số lượng biên chế vượt so với Trung ương giao. Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc và đang phối hợp với Thành phố báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương để có hướng xử lý.

"Thành phố Hồ Chí Minh là địa bàn theo đánh giá của Bộ Chính trị là động lực, đóng góp tỉ trọng GDP rất lớn cho đất nước. 

Vì vậy tinh thần chung là tạo điều kiện tốt nhất để Thành phố Hồ Chí Minh có đủ nguồn lực nhân lực thực hiện nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội", ông Vũ Hải Nam thông tin./.

 

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi