CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Lãnh đạo Bộ Nội vụ nói về biên chế, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, nhân viên y tế

09:19 - 22/08/2022

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Hội nghị được kết nối tới trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ nói về biên chế, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, nhân viên y tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long nêu rõ: Đối với những kiến nghị của địa phương, đơn vị, trong thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nghiên cứu tổ chức thực hiện.

Chính phủ đã quan tâm bổ sung một số chính sách ưu đãi đối với ngành y tế 

Về chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ y tế, Thứ trưởng Trương Hải Long cho biết, thời gian vừa qua ngoài những chính sách đặc thù trước đây, Chính phủ đã quan tâm bổ sung thêm một số chính sách ưu đãi đối với ngành y tế và đội ngũ cán bộ y tế.

Đầu tiên là Kết luận số 25 ngày 2/8/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 16/8/2004của Bộ Chính trị khóa IX nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định sửa Nghị định 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập để nâng trợ cấp ưu đãi nghề 100%.

Riêng đối với nhóm nhân viên y tế thôn bản, hiện nay còn vướng ở Nghị định 34, Bộ Nội vụ thống nhất với phương án của Bộ Y tế để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị quyết có chính sách đặc thù riêng đối với y tế thôn bản theo chủ trương hưởng 100% phụ cấp theo Kết luận số 25 của Bộ Chính trị.

Đồng thời ngày 2/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Trước đây đội ngũ viên chức ngành y tế có trình độ GS, PGS, TS muốn kéo dài thời gian chuyên môn lại phải áp dụng theo chính sách của khối cơ sở giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Còn theo quy định mới, các viên chức ngành y tế ở trình độ GS, PGS, TS vẫn có thể làm ngành y tế kéo dài thời gian hoặc đội ngũ viên chức ngành y tế giữ chức danh hạng 1 như cao nhất là bác sĩ hay dược sĩ cao cấp cũng được kéo dài thời gian công tác 5 năm.

Những lĩnh vực y tế đặc thù như giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần cũng thuộc đối tượng kéo dài thời gian công tác cho đến khi nghỉ hưu và thêm 5 năm theo quy định mới.

Bên cạnh đó, theo chức năng thẩm quyền, Bộ Y tế có kiến nghị, do đặc thù của ngành y tế là thời gian đào tạo, thực hành trước khi hành nghề, sau khi tốt nghiệp đại học dẫn đến thời gian để bắt đầu vào làm nghề dài hơn. Vì vậy kiến nghị xét lương bậc 2 so với tuyển dụng. Đối với kiến nghị này, trước đây thực hiện chế độ chính sách thăng hạng đã tính ưu tiên đối với trường hợp bác sĩ tốt nghiệp từ chuyên khoa 2, thời gian thăng hạng ngắn hơn.

Trong thời gian tới, Bộ Nội vụ và Bộ Y tế sẽ phối hợp để hướng dẫn việc xếp lương bảo đảm theo tương quan chung cho đội ngũ bác sĩ mới được tuyển.

Sớm sửa Thông tư về định mức biên chế và số lượng người làm việc trong các đơn vị của ngành y tế

Về nội dung liên quan đến nhân viên y tế bỏ việc, Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Việc nâng cao các gói chính sách xử lý tổng thể phải bảo đảm tương quan với các ngành nghề.

Về phía Bộ Nội vụ, sẽ phối hợp với Bộ Y tế xây dựng chính sách đổi mới cơ chế tự chủ, tăng tính tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành y tế trong vấn đề tuyển dụng nhân lực, bố trí nguồn nhân lực đủ cho nhu cầu.

Trước đây, tại Nghị quyết 102/NQ-CP của Chính phủ ngày 3/7/2020 về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế cho phép các đơn vị sự nghiệp y tế tự chủ một phần được ký hợp đồng lao động để bảo đảm số thiếu so với định mức được giao.

Hiện nay, Bộ Nội vụ đang soạn thảo dự thảo Nghị định về cơ chế hợp đồng để làm chuyên môn trong các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Chính phủ. Đây là vướng mắc cần tháo gỡ của các đơn vị sự nghiệp y tế. Đơn vị tự chủ một phần của Bộ Y tế theo đúng tinh thần thực hiện chính sách tinh giản biên chế đang không được quyền ký hợp đồng làm chuyên môn.

Với Nghị định này các đơn vị tự chủ một phần được quyền ký hợp đồng làm chuyên môn và Bộ Nội vụ cũng đề xuất ký hợp đồng theo hướng nguồn thu tự chủ của đơn vị để đáp ứng số thiếu so với định mức.

Theo đúng lộ trình, Bộ Y tế cần phối hợp sớm với Bộ Nội vụ để sớm sửa Thông tư về định mức biên chế và số lượng người làm việc trong các đơn vị của ngành y tế để làm sao sau khi Nghị định ban hành, các địa phương, các đơn vị sự nghiệp của ngành y tế có căn cứ triển khai thực hiện.

Liên quan đến thi đua khen thưởng của ngành y tế, trong thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo xử lý hồ sơ khen thưởng kịp thời. Tuy nhiên những gì liên quan đến trình tự, thủ tục cần lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan theo đúng quy định của Luật Thi đua khen thưởng thì vẫn phải bảo đảm.