CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Một bộ phận không nhỏ công chức có năng lực nhưng thiếu động lực, giống như cầu thủ cá độ

14:04 - 28/10/2022

(Chinhphu.vn) - Theo đại biểu Trần Văn Khải, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, thực tế hiện nay có một bộ phận không nhỏ công chức rất có năng lực nhưng lại thiếu về động lực, hoặc họ giống như một số cầu thủ bóng đá còn cá độ hoặc đi lững thững trong những trận đấu quyết liệt, có tính sống còn hay chủ động bỏ ra ngoài sân khi trận đấu còn cần họ. Việc cấp bách hiện nay là phải xây dựng, hoàn thiện thể chế, chế độ tối ưu để tuyển chọn và xây dựng một đội ngũ công chức, lãnh đạo ưu tú, dấn thân vì Tổ quốc.

Có một bộ phận không nhỏ công chức có năng lực nhưng thiếu động lực, giống như cầu thủ cá độ - Ảnh 1.

Bức tranh kinh tế xã hội cả năm 2022 là gam màu sáng, khởi sắc

Bức tranh kinh tế xã hội cả năm 2022 là gam màu sáng, khởi sắc

Quốc hội khóa XV đang thực hiện Kỳ họp thứ 4 với việc cho ý kiến, xem xét thông qua 07 dự án Luật, 03 dự thảo Nghị quyết và một số nội dung quan trọng liên quan đến kinh tế-xã hội trên tinh thần đóng góp thẳng thắn, đúng, trúng vấn đề với trách nhiệm cao nhất.

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội là nhìn nhận và đưa ra những đề xuất đối với kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Đóng góp vào nội dung trên, đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam nhấn mạnh: Từ một cái nhìn tổng quan, đất nước ta đang ra khỏi đại dịch với sức bật mới và những triển vọng mới.

Bức tranh về kinh tế - xã hội 9 tháng và dự kiến cả năm 2022 của nước ta là gam màu sáng, khởi sắc, khả quan, toàn diện, cơ bản đạt được các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội.

Đời sống nhân dân sau đại dịch ngày một ổn định và không ngừng được nâng cao, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Vị thế đất nước ta đang tiếp tục tăng lên, chúng ta tự hào là công dân của một quốc gia có bản lĩnh, tỉnh táo trong học hỏi, quả cảm rút ra những bài học đắt giá từ thực tế khắc nghiệt.

Đặc biệt, là khả năng đưa ra những quyết sách linh hoạt, sáng suốt và kịp thời trong những thời khắc khó khăn nhất của đất nước và của thế giới.

Có một bộ phận không nhỏ công chức có năng lực nhưng thiếu động lực, giống như cầu thủ cá độ - Ảnh 2.

Quốc hội đã ngày đêm chủ động phối hợp, đồng hành, hỗ trợ Chính phủ với tinh thần cao nhất

Quốc hội đã ngày đêm chủ động phối hợp, đồng hành, hỗ trợ Chính phủ với tinh thần cao nhất

Theo đại biểu Trần Văn Khải, có được những kết quả ấn tượng trên là do những yếu tố sau:  

Một là, giữ vai trò quyết định là sự lãnh đạo sáng suốt, sát sao, kịp thời của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ban Chấp hành Trung ương.

Hai là, sự chủ động, đồng hành, trách nhiệm cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cá nhân đồng chí Chủ tịch Quốc hội và các vị Đại biểu Quốc hội.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc rất lớn, ban hành nhiều Luật, Nghị quyết, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp bách cho năm 2022, giai đoạn đến 2025 và các năm tiếp theo; kịp thời tổ chức Kỳ họp bất thường để thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thông qua chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho một số địa phương và lần đầu tiên thông qua chủ trương đầu tư 05 dự án quan trọng quốc gia về hạ tầng giao thông tại 01 kỳ họp.

Đại biểu Trần Văn Khải nhấn mạnh: Trong năm 2022, Quốc hội đã ngày đêm chủ động phối hợp, đồng hành, hỗ trợ Chính phủ với tinh thần cao nhất.

Quốc hội đang từng bước lập nên một nền móng vững chắc về thể chế, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước nhằm kiến tạo phát triển, mở đường, tạo nền tảng và không gian mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

Có một bộ phận không nhỏ công chức có năng lực nhưng thiếu động lực, giống như cầu thủ cá độ - Ảnh 3.

Đại biểu Trần Văn Khải: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dấn thân, chỉ đạo điều hành hết sức quyết liệt, bài bàn, đồng bộ, không ngày nghỉ dưới áp lực rất cao.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dấn thân, chỉ đạo điều hành hết sức quyết liệt, bài bàn, đồng bộ, không ngày nghỉ dưới áp lực rất cao

Ba là, sự dấn thân, chỉ đạo điều hành hết sức quyết liệt, bài bản, đồng bộ, không ngày nghỉ dưới áp lực rất cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương. Sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, tích cực của các cấp, các ngành.

Đặc biệt, là sự chia sẻ, ủng hộ, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn của gần 100 triệu đồng bào ta ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, là sự quyết tâm vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ chân tình của bạn bè quốc tế.

Chúng ta xác định mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch là cuộc đua đường dài. 

Không chỉ là những thành công trong năm 2022 hay những thách thức năm 2023, mà công cuộc phát triển của đất nước ta có đi nhanh và xa được hay không tùy thuộc rất nhiều vào nền tảng và khả năng vượt qua thách thức hơn là nhanh chậm nắm bắt một vài cơ hội cụ thể.

Vướng mắc về thể chế và tình trạng một bộ phận không nhỏ công chức sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm đã trở thành lực cản lớn

Bên cạnh những kết quả, thành quả đạt được trong thời gian qua, đại biểu Trần Văn Khải còn đề cập đến tình trạng vướng mắc về thể chế và tình trạng một bộ phận không nhỏ công chức sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm.

Đây chính là những điểm nghẽn trong mọi lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là điểm nghẽn trong đầu tư công trong nhiều năm qua và càng ngày càng trầm trọng hơn. Nay thực sự đã trở thành một lực cản rất lớn đối với sự phát triển của đất nước.

Chúng ta không thể kéo dài thêm tình trạng này, nếu không có giải pháp kịp thời, thì ngay cả việc giải ngân chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, dự án đường cao tốc Bắc - Nam và 05 dự án quan trọng quốc gia về hạ tầng giao thông từ nay đến năm 2025 theo các Nghị quyết của Quốc hội XV không thể hoàn thành đúng tiến độ.

Đồng thời, nếu không tháo gỡ điểm ngẽn này, khát vọng đưa đất nước ta trở thành một quốc gia hiện đại, phát triển vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là khó thực hiện.

Có một bộ phận không nhỏ công chức có năng lực nhưng thiếu động lực, giống như cầu thủ cá độ - Ảnh 5.

Cấp bách hoàn thiện thể chế, xây dựng cho được một đội ngũ công chức, lãnh đạo ưu tú, dấn thân vì Tổ quốc.

Cần tạo lập một thể chế mạnh mẽ và hiệu lực cao cho những nhiệm vụ sống còn

Về thể chế, đại biểu Trần Văn Khải cho rằng, chúng ta vẫn chưa có những cải cách đủ mạnh để tạo lập một thể chế mạnh mẽ và hiệu lực cao cho những nhiệm vụ sống còn.

Vì vậy, đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới cần quyết liệt hơn giải quyết các bài toán lớn về năng lực đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, nâng cao năng suất lao động.

Đặc biệt là cải cách thể chế để bộ máy công quyền có thể phát huy tối đa tiềm năng, vị thế và trách nhiệm trước đất nước của mình.

Có một bộ phận không nhỏ công chức có năng lực nhưng thiếu động lực, giống như cầu thủ cá độ - Ảnh 6.

Cấp bách hoàn thiện thể chế, xây dựng cho được một đội ngũ công chức, lãnh đạo ưu tú, dấn thân vì Tổ quốc

Về tình trạng một bộ phận công chức sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm, thực tế hiện nay có một bộ phận không nhỏ công chức rất có năng lực nhưng lại thiếu về động lực, hoặc họ giống như một số cầu thủ bóng đá còn cá độ hoặc đi lững thững trong những trận đấu quyết liệt, có tính sống còn hay chủ động bỏ ra ngoài sân khi trận đấu còn cần họ.

Việc cấp bách hiện nay là chúng ta phải xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, chế độ tối ưu để tuyển chọn và xây dựng cho được một đội ngũ công chức, lãnh đạo ưu tú, dấn thân vì Tổ quốc mình.

Họ rất cần được cả xã hội cổ vũ, ủng hộ hết mình để làm nên những kỳ tích mà cả dân tộc có thể tự hào, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà cả nhiều thế hệ mai sau.

Một thể chế mạnh mẽ, minh bạch, rõ ràng và hiệu lực cao sẽ tạo môi trường làm việc tối ưu, giúp cho công chức yên tâm làm việc, thu nhập chính đáng từ lương đủ nuôi mình và giúp đỡ gia đình và quan trọng hơn họ được pháp luật bảo vệ và khi đó, người bình thường sẽ trở thành anh hùng khi đảm nhiệm những nhiệm vụ gian khó.

Đại biểu Trần Văn Khải khẳng định: Thế giới đang đánh giá Việt Nam như một biểu tượng đang nổi lên của kỷ nguyên hậu COVID-19 với khả năng mạnh lên sau đại dịch. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, nhất trí cao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hưởng ứng của toàn dân và các doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo sáng suốt, sát sao của Đảng, sự chủ động, đồng hành của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt, dấn thân của Chính phủ, nhất định chúng ta thực hiện thành công những mục tiêu ngắn hạn trong năm 2023 cũng như mục tiêu dài hạn trong tương lai, đưa đất nước ta phồn vinh, nhân dân ta hạnh phúc, thịnh vượng./.