Giáo viên nghỉ việc, thôi việc: Một hiện tượng không bình thường

28/10/2022 08:33

(Chinhphu.vn) – Vấn đề giáo viên nghỉ việc, thôi việc được nhiều đại biểu quan tâm tham luận, tranh luận và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Giáo viên nghỉ việc, thôi việc: Một hiện tượng không bình thường - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa: Thông tin tập hợp từ Cục Nhà giáo cho thấy, số lượng giáo viên nghỉ việc là hoàn toàn là số giáo viên chuyển ra khỏi ngành giáo dục.

Số lượng giáo viên nghỉ việc hoàn toàn là số lượng chuyển ra khỏi ngành

Phát biểu tranh luận tại hội trường chiều 27/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa đề cập đến thực trạng và nguyên nhân giáo viên thôi việc nghỉ việc thời gian qua…

Đại biểu Hoa khẳng định nguyên nhân của giáo viên nghỉ việc không chỉ do việc giáo viên chuyển dịch từ khối công lập sang khối tư thục.

Theo số liệu đầy đủ của cả bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cùng thông tin tập hợp từ Cục Nhà giáo cho thấy, số lượng giáo viên nghỉ việc là hoàn toàn là số giáo viên chuyển ra khỏi ngành giáo dục, họ chưa có số liệu về khối công lập chuyển sang tư thục.

Qua khảo sát, giám sát, đại biểu nêu rõ, cho đến thời điểm này giáo viên trường công chuyển sang trường tư đang rất ít. Đây là một hiện tượng không bình thường.

Trong bối cảnh chúng ta đang triển khai đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, cần rất nhiều giáo viên thì số lượng giáo viên hiện nay là không đảm bảo.

Về nguyên nhân, đại biểu cho rằng có vấn đề về lương, có vấn đề về áp lực công việc, có vấn đề liên quan tới việc giáo viên không đủ điều kiện để đáp ứng những yêu cầu của chương trình giao thông phổ thông mới.

Cụ thể, có một bộ phận giáo viên phản ánh là họ được đào tạo một môn nhưng phải dạy tích hợp, họ không đủ tự tin đứng trước học sinh.

Đại biểu cho rằng, sắp tới ngành giáo dục chắc chắn sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu giáo viên. Do vậy, chúng ta cần phải phân tích thật kỹ những vấn đề liên quan đến tiền lương, điều kiện môi trường làm việc của giáo viên.

Ngành giáo dục cần quan tâm thêm đến việc chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, bởi hiện tại giáo viên đang thiếu rất nhiều, Chính phủ cần phải sớm có cái nhìn về vấn đề này để có ý kiến với Quốc hội giải quyết ngay.

Giáo viên thôi việc: Cần đánh giá sát thực tiễn để có giải pháp phù hợp, hiệu quả - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang: Cần phải có đánh giá thực chất về tình trạng giáo viên thôi việc, chuyển việc thì mới tìm giải pháp phù hợp.

Giáo viên nghỉ việc, thôi việc: Cần đánh giá sát thực tiễn để có giải pháp phù hợp, hiệu quả

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) đánh giá cao nỗ lực của ngành giáo dục và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ giáo viên nói chung.

Ông cho biết, hầu hết các Kỳ họp của Quốc hội đều thảo luận về các chế độ, chính sách liên quan đến đội ngũ giáo viên.

Theo đại biểu, ngành giáo dục có một đội ngũ hùng hậu với hơn 1,2 triệu giáo viên trên tổng số hơn 1,7 viên chức, biên chế viên chức của cả nước.

Tuy nhiên, trong 2,5 năm vừa qua, với hơn 14.000 giáo viên, trong đó chủ yếu là giáo viên mầm non và giáo viên phổ thông rời khỏi khu vực công.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng, cần phải có đánh giá thực chất về tình trạng giáo viên thôi việc, chuyển việc thì mới tìm giải pháp phù hợp.

Với 14.427 người trên tổng số hơn 1,2 triệu giáo viên trong khu vực công, chiếm khoảng 1,2% trong 2,5 năm. Mỗi năm số lượng giáo viên rời khu vực công khoảng 0,5%, tức là 200 giáo viên thì sẽ có 1 người rời khỏi khu vực công.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng, chúng ta đang thực hiện khuyến khích xã hội hóa giáo dục, việc giáo viên rời khỏi khu vực công chuyển sang khu vực tư đó là chuyện rất là bình thường.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là giáo viên nghỉ việc thì họ có tiếp tục làm giáo viên hay không? Đại biểu nêu vấn đề và cho rằng: Đây mới là vấn đề cần phải đánh giá đúng.

Còn nếu họ nghỉ việc và chuyển sang làm khu vực tư thì hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng, đều là phục vụ cho Nhân dân, góp phần vào sự tăng trưởng, sự phát triển của đất nước.

"Do đó, cần phải đánh giá một cách sát thực tiễn nhất để có giải pháp phù hợp", đại biểu Nguyễn Trường Giang nói.

Giáo viên thôi việc: Cần đánh giá sát thực tiễn để có giải pháp phù hợp, hiệu quả - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga: Ngành giáo dục đang thiếu gần 95.000 giáo viên phổ thông và mầm non.

Ngành giáo dục đang thiếu gần 95.000 giáo viên phổ thông và mầm non

Liên quan đến vấn đề này đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (Quảng Bình) cho biết, ngành giáo dục đang thiếu gần 95.000 giáo viên phổ thông và mầm non. Một số môn học theo chương trình mới không tuyển được giáo viên.

Bày  tỏ quan tâm  tới tình trạng giáo viên nghỉ việc và chuyển việc sau khi đại dịch COVID-19; đời sống của một bộ phận giáo viên gặp rất nhiều khó khăn, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga cho rằng cần phải có đánh giá và điều chỉnh chính sách về vấn đề này.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp BHXH, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp BHXH, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chuẩn bị kỹ, báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2024, bảo đảm công bằng, tổng thể, thống nhất. Xây dựng thang bảng lương trên tinh thần lương mới phải cao hơn lương cũ.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi