Đại biểu Quốc hội nói về bài học bất hủ trong điều hành đất nước

27/10/2022 16:36

(Chinhphu.vn) - Việt Nam lại một lần nữa nổi lên là ngôi sao sáng trên bầu trời tăng trưởng kinh tế thế giới và là số ít nước được các tổ chức quốc tế nâng hạng tín nhiệm trong năm qua. Thành tựu đó là kết quả của sự điều hành linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, cùng với đó là sự vào cuộc nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời của Quốc hội. Đây là bài học giá trị bất hủ trong điều hành đất nước, đặc biệt trong bối cảnh nhiều thay đổi khó lường trước mắt.

Đại biểu Quốc hội nói về bài học bất hủ trong điều hành đất nước - Ảnh 1.

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam như một ngôi sao sáng.

Việt Nam lại một lần nữa nổi lên là ngôi sao sáng trên bầu trời tăng trưởng kinh tế thế giới

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) bày tỏ đồng tình với nhiều đại biểu đã phát biểu buổi sáng và "xin không nhắc lại những con số về thành công trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian vừa qua".

Tuy vậy, đại biểu cho rằng rằng, nhiều kết quả của Việt Nam cho thấy "Việt Nam lại một lần nữa nổi lên là ngôi sao sáng trên bầu trời tăng trưởng kinh tế thế giới và là số ít nước được các tổ chức quốc tế nâng hạng tín nhiệm trong năm qua".

Theo đại biểu, thành công ấy không phải là tình cờ, ngẫu nhiên mà là kết quả của sự kiên định chủ trương ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô không chạy theo mục tiêu tăng trưởng nóng.

Đó là kết quả của sự điều hành linh hoạt, kết hợp một cách uyển chuyển giữa chính sách tài khoá và tiền tệ, của Chính phủ, phản ứng nhanh nhạy, kịp thời thích ứng với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế và sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời đồng hành của Quốc hội.

Điều đó là sức mạnh tạo niềm tin và cho người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư thúc đẩy phục hồi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

"Đây là bài học có giá trị bất hủ trong điều hành đất nước, đặc biệt ở những thời điểm đất nước đứng trước khó khăn, thách thức phải vượt qua", đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Khái quát về tình hình trong nước và quốc tế, đại biểu cho rằng: "Trước bối cảnh đó, chúng ta không nên say sưa với thành công mà phải nhìn thẳng vào nguy cơ, thách thức đang đặt ra phía trước".

Đại biểu Quốc hội nói về bài học bất hủ trong điều hành đất nước - Ảnh 2.

Sẵn sàng phương án hỗ trợ doanh nghiệp đối phó với kịch bản xấu nhất khi xảy ra khủng hoảng kinh tế

Bày tỏ đồng tình với các giải pháp của Chính phủ đã nêu, đại biểu khuyến nghị thêm các giải pháp về tận dụng thị trường nội địa 100 triệu dân để làm bệ đỡ cho doanh nghiệp. Cũng như cần phải tăng cường nguồn lực để doanh nghiệp giữ vững thị trường trong nước.

Trước những diễn biến khó lường của kinh tế  thế giới, đại biểu đề nghị phải chuẩn bị sẵn phương án hỗ trợ doanh nghiệp đối phó kịch bản xấu nhất khi xảy ra khủng hoảng kinh tế và coi chính sách tài khoá ngược để hỗ trợ doanh nghiệp là giải pháp lựa chọn phù hợp.

Đánh giá cao việc chuẩn bị nguồn lực đầu tư công cho năm 2023 tăng 38%, đại biểu đề nghị bên cạnh việc giải quyết các dự án dang dở, Nhà nước cần đặt hàng để hỗ trợ hình thành các tập đoàn lớn làm trụ cột cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa... Lĩnh vực ưu tiên cần đặt hàng là: công nghiệp đường sắt, hậu cần vận tải biển và công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

"Chúng ta không thể cứ đi vay tiền để thuê các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng từng tuyến đường sắt đô thị riêng lẻ, sẽ để lại hậu quả lâu dài do không đồng bộ, thiếu khả năng kết nối và mãi mãi phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài", đại biểu đề nghị.

Đại biểu cũng khuyến nghị Chính phủ nên ưu tiên đặt hàng và dành thị phần trong nước cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực đã đề cập ở trên. Ông bày tỏ tin tưởng các doanh nghiệp, nhân lực trong nước sẽ đủ sức đảm nhận các nhiệm vụ cần thiết cho phát triển.

"Khủng hoảng kinh tế sẽ đặc biệt khó khăn đối với những doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp nặng, sản xuất máy móc thiết bị, nhưng lại là cơ hội đối với người có tiền muốn thôn tính tái cấu trúc lại các doanh nghiệp này.

Trên thế giới, các cường quốc kinh tế đều phải dựa trên trụ cột là các tập đoàn kinh tế mạnh. Trong khó khăn của khủng hoảng, nhiều tập đoàn kinh tế lớn ra đời nhờ đặt hàng của chính phủ", Đại biểu bày tỏ.

Ông kỳ vọng giải pháp đặt hàng không chỉ giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn, mà còn cho ra đời thêm các tập đoàn kinh tế mạnh tạo thành trụ cột của nền kinh tế nhằm thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tự cường.

Đại biểu Quốc hội nói về bài học bất hủ trong điều hành đất nước - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Quốc hội cấp bách giải quyết vấn đề mua sắm y tế; ủy quyền cho UBTVQH quyết định thuế phí xăng dầu.

Cấp bách giải quyết vấn đề mua sắm y tế; ủy quyền cho UBTVQH quyết định thuế phí xăng dầu

Tham luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM)  đề xuất 7 giải pháp.

Thứ nhất, cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập chưa đạt yêu cầu. Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh tái cơ cấu mạnh mẽ các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, xử lý nhanh các doanh nghiệp kéo kém hiệu quả.

Phát huy hơn nữa vai trò của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, hướng đến các công trình, dự án lớn mang tầm quốc gia, nhất là đầu tư cho các ngành công nghiệp nền tảng công nghiệp vật liệu, công nghiệp luyện kim, cơ khí.

Thứ hai, hoạt động sản xuất kinh doanh cho một số ngành, lĩnh vực còn gặp nhiều khó khăn về vốn, tỷ giá, lao động, về thuế và phí.

Trong thời gian vừa qua, khi triển khai Nghị quyết 43 thì có nhiều gói triển khai thuận lợi nhưng có gói không thuận lợi, cụ thể như gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Cho đến nay, chúng ta giải ngân chưa đạt so với kế hoạch vì do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, gói hỗ trợ miễn, gia hạn thuế thì chúng ta triển khai thuận lợi hơn và đến nay đã đạt được 72,5 % so với kế hoạch.

Vì vậy, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét nguồn hỗ trợ lãi suất chưa giải ngân được sang nguồn hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thêm thời gian nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn.

Như vậy sẽ giúp được nhiều doanh nghiệp, nhiều hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Đại biểu Quốc hội nói về bài học bất hủ trong điều hành đất nước - Ảnh 3.

Thứ ba, thu hút vốn đầu tư nước ngoài hiện nay tuy vẫn tăng nhưng gặp khó khăn trong chuyển giao công nghệ, liên kết giữa khu vực FDI với khu vực kinh tế trong nước.

Vì vậy, trong thời gian tới chúng ta cần thận trọng hơn trong thu hút FDI. Không vì tăng trưởng, không vì thành tích địa phương mà cấp phép ồ ạt vì có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, an ninh, năng lượng và môi trường. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, liên kết tốt với kinh tế trong nước.

Chúng ta cần sớm ban hành Luật Công nghệ hỗ trợ để tăng thêm tỷ lệ nội địa hóa đối với các sản phẩm sản xuất từ các dự án FDI cũng như là các mặt hàng xuất khẩu.

Thứ tư, đời sống của người dân, một bộ phận người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ gia đình có người thân mất do dịch bệnh COVID-19, hộ gia đình bị thiên tai, lũ lụt, cán bộ hưu trí và thu trước năm 1995.

Đại biểu Quốc hội nói về bài học bất hủ trong điều hành đất nước - Ảnh 6.

Do đó, cần tăng cường chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội, nhất là dịp lễ tết, chồng quan tâm hơn nữa đến thu nhập cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành y và ngành giáo dục, đặc biệt là giáo viên mầm non và phổ thông.

Thứ năm là vấn đề là thị trường xăng dầu bị đứt gãy chuỗi cung ứng một số nơi. Mặc dù Bộ Công thương đã tích cực vào cuộc nhưng chúng ta cần sớm khắc phục, rút ra bài học kinh nghiệm để không xảy ra tình trạng tương tự. Trong thời gian tới cần xem xét rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu.

Thứ sáu, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế một số nơi tại cơ sở khám, chữa bệnh cần có giải pháp cấp bách, quyết liệt. Đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị trong khi chờ đợi các luật ban hành, đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội những giải pháp cấp bách để đưa vào nghị quyết cuối kỳ họp này. Vì bảo vệ sức khỏe nhân dân, tính mạng nhân dân là trên hết và trước hết cử tri đang rất quan tâm vấn đề này.

Thứ bảy, giá cả xăng dầu trong thời gian tới có thể tiếp tục diễn biến phức tạp. Quốc hội cần ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định cắt giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt để kiểm soát lạm phát một cách nhanh nhạy nhất.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Từ 8h ngày 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo kế hoạch chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi; từ 17-26/7 sẽ nhận đơn phúc khảo...

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi