CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Chính sách bất cập, nhiều cán bộ, công chức cấp xã không yên tâm công tác

11:03 - 28/10/2022

(Chinhphu.vn) - Chính sách đối cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã đang bộc lộ nhiều bất cập làm cho nhiều cán bộ, công chức, người lao động không chuyên trách cấp xã không yên tâm công tác, nhất là ở các vùng miền núi.

Chính sách bất cập, cán bộ, công chức cấp xã không yên tâm công tác - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Văn Dũng kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức theo hướng quy định cán bộ, công chức Nhà nước có 4 cấp.

Công chức cấp xã chưa liên thông với công chức cấp huyện

Đóng góp ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Lê Văn Dũng Quảng Nam bày tỏ sự quan tâm về chính sách cho cán bộ, công chức cấp xã.

Theo đó, chính sách đối cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã đang bộc lộ nhiều bất cập như: Những người hoạt động không chuyên trách cấp xã có mức thu nhập rất thấp; không được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động nên thiệt thòi rất lớn đến quyền lợi khi tham gia vào bảo hiểm xã hội.

Công chức cấp xã chưa liên thông với công chức cấp huyện. Khi công chức cấp huyện được luân chuyển, điều động về cấp xã được xem là biên chế thuộc công chức cấp xã nên không được hưởng các chế độ của cấp huyện; kể cả không được thi chuyển ngạch, nâng ngạch mặc dù công chức đã đủ điều kiện.

Đồng thời khi công chức cấp xã trở về lại huyện thì phải được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chuyển từ chức xã trở về huyện thì mới về được.

Từ thực tế đó, nhiều cán bộ, công chức, người lao động không chuyên trách cấp xã không yên tâm công tác, nhất là ở các vùng miền núi.

Sửa luật theo hướng quy định cán bộ, công chức có 4 cấp

Trước bất cập trên, đại biểu Lê Văn Dũng kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức theo hướng quy định cán bộ, công chức Nhà nước có 4 cấp. Hiện nay quy định có có 3 cấp, cấp xã chưa được coi là công chức Nhà nước nên rất khó khăn.

Đại biểu cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 34 theo hướng xóa bỏ chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Đồng thời tăng định biên công chức cho cấp xã theo phân loại và giao định biên để các địa phương tự chủ động trong việc bố trí hợp lý theo nhu cầu thực tế./.