Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm 2 vụ việc đất đai

13/05/2024 08:51

(Chinhphu.vn) - Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Hà Nam quan tâm, xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc không để công dân khiếu nại, kiến nghị, phản ánh vượt cấp lên các cơ quan Trung ương, báo cáo kết quả giải quyết về Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm 2 vụ việc đất đai- Ảnh 1.

Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy tiếp công dân tại Hà Nam vào ngày 17/4.

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận tiếp công dân định kỳ tháng 4 năm 2024 của Tổng Thanh tra do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì vào ngày 17/4 đối với một số vụ việc trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Báo Thanh tra đưa tin.

Đó là: Vụ việc của ông Nguyễn Hữu Quảng trú tại số nhà 50, Cầu Giẽ, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội cùng một số công dân (đại diện cho hơn 1.600 hộ dân) mua đất tại dự án khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn II, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo công dân trình bày, từ năm 2017 các hộ dân đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn II, thị trấn Đồng Văn và nộp 95% giá trị mỗi lô đất, nhưng đến nay người dân vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vụ việc thứ 2 là của bà Lương Thị Hoa trú tại tổ dân phố Đồi Ngang, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Nội dung 1: Đề nghị xem xét, giải quyết liên quan đến việc cấp thiếu đất cho đối tượng chính sách là ông Cao Thanh Bình (chồng bà, là bệnh binh hạng 1/3, mất sức 81%) và việc thu tiền sử dụng đất trái quy định của Nhà nước. 

Về việc này, UBND tỉnh Hà Nam có Văn bản số 1134/UBND-NC ngày 13/5/2021 và Văn bản số 36/TB-UBND ngày 19/10/2022 trả lời nhưng bà không đồng ý.

Nội dung 2: Khiếu nại, kiến nghị xem xét, giải quyết về phần diện tích đất mà ông Cao Thái Sơn (bố chồng của bà) được cấp đất theo diện thương binh trong thời kỳ cải cách ruộng đất, tuy nhiên hiện nay phần đất này UBND huyện Thanh Liêm đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Vinh trú tại tổ dân phố Cẩm Du, thị trấn Tân Thanh. 

Về việc này, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định số 425/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 về việc giải quỵết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tâm (mẹ chồng bà Hoa) nhưng gia đình không đồng ý.

Nội dung 3: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đủ diện tích (hơn 500m2) cho gia đình bà tại thôn Cẩm Du nay là tổ dân phố Cẩm Du, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Theo bà Hoa phản ánh: Năm 1977, ông Cao Thái Sơn (bố chồng của bà) có mua nhà, đất của ông Nguyễn Văn Khấu và sử dụng liên tục, không có tranh chấp, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, đồng thời đề nghị xem xét việc Công ty Cổ phần Xi măng Hoàng Long lấy đất, phá hoại hoa màu tài sản trên đất của gia đình nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ.

Về việc này, ngày 10/6/2016, UBND huyện Thanh Liêm đã có Văn bản số 307/UBND-TTr về việc giải quyết đề nghị, tuy nhiên bà Hoa không đồng ý.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của đại diện các công dân, ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Anh Chức và ý kiến của các cơ quan tham dự, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy kết luận: Hai vụ việc nêu trên là những vụ việc đông người, có tính chất phức tạp, kéo dài, các công dân thường xuyên gửi đơn và đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Mặc dù các vụ việc đã được UBND tỉnh Hà Nam quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan xem xét, giải quyết, trả lời công dân theo quy định nhưng còn có nội dung người dân chưa thống nhất với kết quả xem xét, trả lời. Đến nay, cả hai vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Để giải quyết dứt điểm các vụ việc nêu trên, Phó Tổng Thanh tra đề nghị UBND tỉnh Hà Nam:

Đối với vụ việc của ông Nguyễn Hữu Quảng và một số công dân: Tiếp tục khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, phối hợp với các sở, ban, ngành để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo số 321/BC- TTCP ngày 4/3/2024 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Văn bản số 2255/VPCP-V.I ngày 5/4/2024 của Văn phòng Chính phủ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân theo quy định của pháp luật, không để các công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh vượt cấp lên các cơ quan Trung ương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Chính phủ.

Đối với vụ việc của bà Lương Thị Hoa trú tại tổ dân phố Đồi Ngang, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam:

Nội dung 1: Xem xét kiến nghị, đề xuất của Thanh tra tỉnh Hà Nam, chỉ đạo UBND huyện Thanh Liêm quan tâm, xem xét đến yếu tố gia đình chính sách, hỗ trợ cho người dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân theo quy định pháp luật.

Nội dung 2: Vụ việc đã được UBND huyện Thanh Liêm, UBND tỉnh Hà Nam giải quyết khiếu nại theo quy định. Tuy nhiên, công dân vẫn chưa đồng ý. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh Hà Nam kiếm tra, rà soát lại vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân theo quy định.

Nội dung 3: Chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

Quan tâm, xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên không để công dân khiếu nại, kiến nghị, phản ánh vượt cấp lên các cơ quan Trung ương, báo cáo kết quả giải quyết về Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/5/2024 đối với vụ việc của ông Nguyễn Hữu Quảng và một số công dân; trước ngày 30/7/2024 đối với vụ việc của bà Lương Thị Hoa.

Phó Tổng Thanh tra giao Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp với Cục I theo dõi, đôn đốc UBND tỉnh Hà Nam trong việc thực hiện giải quyết các khiếu nại, kiến nghị, phản ánh đối với 2 vụ việc nêu trên. 

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Thời gian công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Thời gian công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi