Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư

14/04/2024 13:32

(Chinhphu.vn) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chậm tiến độ… tại Dự án Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn (TP Bảo Lộc). Qua đó, kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND TP Bảo Lộc phối hợp khắc phục, xử lý nghiêm các tồn tại, sai phạm liên quan.

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư- Ảnh 1.

Khu dân cư Đông Đô nằm liền kề với Khu công nghiệp Lộc Sơn (TP Bảo Lộc) được Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ ra nhiều sai phạm

Thông báo Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng ban hành vào ngày 9/4/2024, nêu rõ: Dự án Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn trước đây được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Cổ phần Tấn Phúc Thịnh làm Chủ đầu tư. 

Ngày 29/7/2009, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5429/UBND-TH thu hồi Dự án do Chủ đầu tư không tổ chức triển khai thực hiện. Ngày 30/9/2009, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 7226/UBND-TH thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương cho Công ty Đông Đô 1 lập dự án đầu tư. 

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty Đông Đô 1 đã lập hồ sơ, thủ tục để được UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 14/4/2010, điều chỉnh lần thứ nhất ngày 21/4/2011, điều chỉnh lần thứ hai ngày 25/7/2014. Tổng vốn đầu tư Dự án là 273,8 tỷ đồng, với quy mô 16,76 ha; tiến độ thực hiện đến hết Quý III năm 2016 .

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư- Ảnh 2.

Dự án khu dân cư này có tổng diện tích 16,76 ha với tổng vốn đầu 273,8 tỷ đồng

Trong quá trình lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, Công ty Đông Đô 1 không cập nhật trục đường Bắc - Nam (đường vào Khu công nghiệp Lộc Sơn) dẫn đến UBND TP Bảo Lộc ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết không đúng thực tế và không đúng với Quyết định số 139/2005/QĐ-UBND ngày 26/7/2005 của UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư (giai đoạn 2) thuộc Khu công nghiệp Lộc Sơn.

Cùng với đó, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng tham mưu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (442 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/75.397,7 mét vuông) đã căn cứ quy hoạch chi tiết được UBND TP Bảo Lộc phê duyệt. 

Trong khi đó, Công ty Đông Đô 1 chưa tiến hành cắm mốc ngoài thực địa theo quy định và không tiến hành kiểm tra, xác minh, đo đạc thực tế nên đã cấp một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Đông Đô 1 không đúng với diện tích thực tế tại trục đường D3.

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư- Ảnh 3.

Trục đường D3 trong lòng Dự án khu dân cư của Công ty Đông Đô 1 để xảy ra các sai phạm ảnh hưởng đến lộ giới giao thông

Trong số các căn nhà đã được xây dựng tại trục đường D3, có 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp có một phần nằm trong lộ giới đường giao thông hiện hữu tại trục đường D3. Hiện nay, các căn nhà này đã xây dựng hoàn chỉnh 4 tầng.

Đối với việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất Dự án, tại thời điểm thanh tra, UBND TP Bảo Lộc chưa thực hiện xong việc thu hồi đất bàn giao cho nhà đầu tư theo quy định. Theo báo cáo của Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Bảo Lộc thể hiện, diện tích chưa giải phóng mặt bằng tại Dự án này là 6.183 mét vuông.

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, qua kiểm tra, xác minh cho thấy Công ty Đông Đô 1 đã nộp đủ số tiền 34.182.417.144 đồng vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn nộp chậm số tiền 1.525.577.000 đồng (Công ty Đông Đô 1 phải nộp chậm nhất ngày 25/12/2012 nhưng đến ngày 11/8/2017 mới nộp xong).

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư- Ảnh 4.

Một số hạng mục, công trình dịch vụ, thương mại của Dự án xây dựng không phép trái với quy định

Đối với việc thực hiện xin phép xây dựng, ngày 2/12/2015, Công ty Đông Đô 1 có văn gửi UBND TP Bảo Lộc đề nghị chấp thuận cho phép triển khai dự án xây dựng Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn mà không phải làm hồ sơ xin phép xây dựng, sau đó được UBND TP Bảo Lộc đồng ý.

Tuy nhiên, theo quy hoạch chi tiết tại diện tích đất công trình thương mại, dịch vụ được UBND TP Bảo Lộc phê duyệt tại Khu CC1/7.000 mét vuông và Khu vực CC2/1.900 mét vuông, mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao trung bình 2 - 3 tầng. Tại khu CC3/5.100 mét vuông (nhà trẻ mẫu giáo), mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao trung bình 1,5 - 2 tầng, không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Thế nhưng, Công ty Đông Đô 1 đã tự ý xây dựng không phép với tổng diện tích 8.996 mét vuông.

Đối với 126 lô đất phải xây thô thuộc trường hợp không phải xin phép xây dựng (có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500) Công ty Đông Đô 1 đã xây dựng 45 công trình/45 lô. Qua kiểm tra 37 công trình/37 lô tại tuyến đường D3 cho thấy hầu hết các công trình thi công không phù hợp với kiến trúc và vị trí theo quy hoạch chi tiết được duyệt, cụ thể: Có 34/37 căn nhà xây dựng không đúng theo mẫu được duyệt, 17 căn nhà xây dựng 4 tầng vi phạm về lộ giới và chỉ giới xây dựng. Tại thời điểm kiểm tra ngày 28/6/2023, có 25 công trình đang thi công mặc dù tiến độ đầu tư đã hết nhưng chưa được các cơ quan chức năng của UBND thành phố Bảo Lộc kịp thời xử lý.

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư- Ảnh 5.

Phần lớn các công trình xây dựng tại Khu dân cư Đông Đô không phù hợp với kiến trúc được phê duyệt

Tính đến tháng 8/2023, tiến độ thực hiện Dự án của Công ty Đông Đô 1 chậm 58 tháng so với tiến độ đã được gia hạn; nhiều hạng mục Dự án chưa thi công hoặc đang thi công dở dang. Đến thời điểm thanh tra, chưa có hạng mục nào của Dự án được hoàn thành. Mặc dù đã hết tiến độ đầu tư Dự án từ tháng 10/2018 nhưng Công ty Đông Đô 1 chưa làm các thủ tục đề nghị điều chỉnh, gia hạn tiến độ Dự án theo quy định.

Lập hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) đối với Công ty Đông Đô 1

Từ kết luận sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; Cục Thuế tỉnh và UBND TP Bảo Lộc theo dõi, đôn đốc Công ty Đông Đô 1 thực hiện theo kết luận thanh tra.

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND TP Bảo Lộc và các đơn vị có liên quan rà soát, tính toán số tiền chậm đưa đất vào sử dụng so với tiến độ ghi trong Dự án đầu tư khi được gia hạn tiến độ thực hiện Dự án và gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng theo quy định.

Lập hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) đối với Công ty Đông Đô 1 do không nộp hồ sơ kê khai thuế giá trị gia tăng năm 2017, 2018, 2019 và kê khai số liệu để nộp thuế giá trị gia tăng năm 2020, 2021 chưa chính xác; không nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2018, 2019, 2021 và kê khai số liệu để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2017, 2020 chưa chính xác; rà soát xử lý thu hồi số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất của Công ty Đông Đô 1 theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư- Ảnh 6.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh xem xét xử lý nghiêm các tồn tại, sai phạm đang xảy ra tại Khu dân cư của Công ty Đông Đô 1

Làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân tại các đơn vị, địa phương liên quan đến các tồn tại, sai phạm của Dự án

Giao Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc tiếp tục thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho Công ty Đông Đô 1; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo đúng quy định. Trong đó, phải cập nhật theo đúng hiện trạng trục đường Bắc - Nam (trục đường D3) khi có văn bản đề nghị của Công ty Đông Đô 1. Đồng thời, lập thủ tục xử lý các sai phạm tại Dự án theo đúng quy định của pháp luật…

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân tại các đơn vị, địa phương liên quan đến các tồn tại, sai phạm của Dự án.

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến các sai phạm Dự án khu dân cư- Ảnh 7.

Nhiều căn nhà tại Dự án khu dân cư của Công ty Đông Đô 1 xây dựng vi phạm về lộ giới an toàn đường bộ

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét không thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Công ty Đông Đô 1 chuyển nhượng cho các hộ gia đình, cá nhân tại dự án nhưng Công ty Đông Đô 1 và các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm về hậu quả pháp lý nếu có phát sinh tranh chấp, khiếu kiện xảy ra.

Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc tạm thời không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Đông Đô 1 sang hộ gia đình, cá nhân tại dự án Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn cho đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định….

 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị chuyển toàn bộ thông tin vụ việc liên quan đến 3 công ty sang Cơ quan điều tra

  Thanh tra kiến nghị chuyển toàn bộ thông tin vụ việc liên quan đến 3 công ty sang Cơ quan điều tra
 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sai phạm sang Cơ quan Điều tra; Công an tỉnh khởi tố vụ án

  Thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sai phạm sang Cơ quan Điều tra; Công an tỉnh khởi tố vụ án
 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong thực hiện quy hoạch xây dựng

  Thanh tra kiến nghị chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong thực hiện quy hoạch xây dựng
 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị xử lý trách nhiệm nguyên Chủ tịch thành phố, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng,...

  Thanh tra kiến nghị xử lý trách nhiệm nguyên Chủ tịch thành phố, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng,...
 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm đất đai

  Thanh tra kiến nghị làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm đất đai
 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị kiểm điểm Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện; chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra

  Thanh tra kiến nghị kiểm điểm Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện; chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra
 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân; chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

  Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân; chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra
 • Tham khảo thêm

  Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc, Kế toán trưởng; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

  Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc, Kế toán trưởng; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra
Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
8.00' ngày 17/7 công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; thời gian công bố KẾT QUẢ TỐT NGHIỆP, cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; nhận đơn PHÚC KHẢO,...

8.00' ngày 17/7 công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; thời gian công bố KẾT QUẢ TỐT NGHIỆP, cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; nhận đơn PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi