Thanh tra kiến nghị làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm đất đai

24/03/2024 09:45

(Chinhphu.vn) - UBND huyện Mèo Vạc, Chi cục Thuế Khu vực Đồng Văn - Mèo Vạc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mèo Vạc nghiêm túc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong việc giao đất, chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng đất.

Kết quả thanh tra chỉ ra sai phạm của một số đơn vị

Thanh tra tỉnh Hà Giang đã ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trong việc giao đất, chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn huyện Mèo Vạc.

Giai đoạn thanh tra từ 1/1/2016 đến hết 31/12/2022, kết quả thanh tra chỉ ra sai phạm của một số các đơn vị như: Tại Chi cục Thuế Khu vực Đồng Văn - Mèo Vạc có 27 hồ sơ không tính thuế tài sản gắn liền với đất (nhà ở) khi thực hiện chuyển nhượng dẫn đến thu thiếu thuế, lệ phí, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 17, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

68 hồ sơ thu thiếu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ do áp sai giá đất theo Quyết định số 22 ngày 22/12/2014 và Quyết định số 28 ngày 20/12/2019 của UBND tỉnh Hà Giang dẫn đến tính thiếu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của các hộ gia đình.

Có 14 hồ sơ năm 2018 vẫn còn chứng từ thu thuế và lệ phí bằng biên lai, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 3, Thông tư 328 ngày 26/12/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn thu và quản lý các khoản thu ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước.

2 hồ sơ Chi cục Thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các hộ gia đình không có căn cứ dẫn đến không thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ; 3 hồ sơ khi tính tiền sử dụng đất trừ chênh lệch giá đất ở với giá đất nông nghiệp dẫn đến tính thiếu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ.

Số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra tại Chi cục Thuế hơn 277 triệu đồng.

Kiểm tra hồ sơ tại UBND huyện Mèo Vạc, Thanh tra tỉnh Hà Giang phát hiện, 13 hồ sơ chuyển thiếu thông tin nhà, tài sản trên đất dẫn đến Chi cục Thuế xác định thiếu tiền thuế, lệ phí phải nộp khi thực hiện chuyển nhượng.

3 hồ sơ phiếu chuyển thông tin xác định sai khu vực vị trí đất dẫn đến Chi cục Thuế áp sai giá đất tại bảng giá đất kèm theo Quyết định số 22 ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh Hà Giang.

26 hồ sơ tính tiền thuê đất không đúng quy định dẫn đến hợp đồng thuê đất UBND huyện phê duyệt thiếu số tiền phải nộp của các hộ gia đình, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 17, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, giai đoạn 2016-2021 có 38 hồ sơ thiếu biên bản thẩm tra hiện trạng sử dụng đất trước khi trình UBND huyện ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; 9 hồ sơ thiếu chữ ký của một số thành phần ghi trong biên bản thẩm định; một số hồ sơ cho tách thửa sau đó kết hợp chuyển mục đích sử dụng không có quyết định cho tách thửa; 4 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thiếu Phiếu lấy ý kiến khu dân cư trước khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra tại UBND huyện Mèo Vạc hơn 190 triệu đồng.

Thanh tra kiến nghị làm rõ trách nhiệm

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Hà Giang xác định trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc, lãnh đạo và cán bộ tham mưu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mèo Vạc; lãnh đạo, cán bộ tham mưu thuộc Chi cục Thuế Khu vực Đồng Văn - Mèo Vạc, giai đoạn từ 1/1/2016 đến 31/12/2022.

Thanh tra tỉnh Hà Giang yêu cầu Chi cục Thuế Khu vực Đồng Văn - Mèo Vạc có trách nhiệm thu hồi và đôn đốc thu hồi hơn 169 triệu đồng do thu thiếu thuế và lệ phí vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh; hoàn trả lại cho các hộ số tiền hơn 108 triệu đồng do thu thừa thuế.

UBND huyện Mèo Vạc có trách nhiệm thu hồi và đôn đốc thu hồi số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra hơn 190 triệu đồng nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

UBND huyện Mèo Vạc, Chi cục Thuế Khu vực Đồng Văn - Mèo Vạc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mèo Vạc nghiêm túc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm được chỉ ra trong kết luận thanh tra.


Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dân, luôn vì lợi ích của nhân dân; là một người mà cả cuộc đời dành hết sức mình cho công cuộc xây dựng Đảng vì đất nước hùng cường và thịnh vượng.

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN, ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2024

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN, ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch tuyển sinh, hiện đã có một loạt các Đại học, học viện, trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2024.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi