CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

06:55 - 04/11/2022

(Chinhphu.vn) - Chiều 3/11, dưới sự chủ trì điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực xây dựng. Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Theo chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ từ ngày 03-05/11.

Theo đó, chiều 3/11, Quốc hội sẽ  tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực xây dựng, với các nội dung chính sau:

Một là, thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn. Việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội

Hai là, việc quản lý thị trường bất động sản. Việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Ba là, việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn.

Bốn là, trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong xây dựng, ban hành, thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá, định mức trong xây dựng cơ bản.

Việc kiểm soát giá và bảo đảm nguồn nguyên, vật liệu để xây dựng các công trình, dự án, nhất là các dự án quan trọng quốc gia.

TRỰC TIẾP: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực xây dựng.

Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Đầu giờ sáng 4/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và các thành viên Chính phủ liên quan, Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất.

Sau đó, lãnh đạo Quốc hội phát biểu kết thúc chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất. Sau giờ giải lao, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.

TRỰC TIẾP: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn 4 vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng.

TRỰC TIẾP: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh 5.

Quang cảnh phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

TRỰC TIẾP: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn.

Đại biểu mong muốn những vấn đề "nóng", bức xúc sẽ được trả lời thỏa đáng

Có thể nói, chất vấn và trả lời chất vấn luôn là một trong những hoạt động được các đại biểu quan tâm cũng như cử tri, nhân dân cả nước mong đợi nhất tại mỗi Kỳ họp. Đây là hoạt động giám sát trực tiếp và hiệu quả của Quốc hội.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân bày tỏ mong muốn những vấn đề “nóng”, “bức xúc” trong thời gian qua thuộc lĩnh vực xây dựng, thông tin truyền thông, nội vụ, thanh tra sẽ được các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành giải đáp thoả đáng, không thoái thác, vòng vo, trốn tránh trách nhiệm; đề ra được các giải pháp căn cơ, cốt lõi, cả trước mắt cũng như lâu dài để xử lý những tồn tại thuộc lĩnh vực mình phụ trách, đáp ứng được những mong mỏi của cử tri, nhân dân.

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Thị Vân.

Đối với lĩnh vực xây dựng thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, đại biểu Trần Thị Vân cho biết, trong Báo cáo gửi các vị đại biểu Quốc hội trước phiên chất vấn, Bộ trưởng cũng đã nêu ra 8 tồn tại của thị trường bất động sản. 

Trong đó đề cập tới cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp: Phổ biến là bất động sản ở các phân khúc nhà ở trung, cao cấp, bất động sản du lịch có biểu hiện dư thừa (có nhiều phân khúc đã vượt dự báo đến năm 2025).

Trong khi đó, nhiều nơi vẫn thiếu nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình. 

Cơ cấu nguồn lực cho thị trường bất động sản còn bất hợp lý (chủ yếu từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng, vốn huy động qua phát hành trái phiếu và tiền ứng trước của khách hàng, vốn chủ đầu tư chỉ chiếm khoảng 15 - 30% tổng mức đầu tư của dự án). 

Chưa có các nguồn vốn trung, dài hạn ổn định cho thị trường. Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân.

TRỰC TIẾP: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh 9.

Theo đại biểu, Trần Thị Vân vấn đề trên đã khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp càng khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. 

Các giao dịch bất động sản chưa được minh bạch, hiện tượng "hai giá", kê khai thấp hơn giá giao dịch thực nhằm trốn thuế trong giao dịch kinh doanh bất động sản còn khá phổ biến.

Đại biểu Trần Thị Vân cho rằng đây thực sự là những thách thức rất lớn.

Quan tâm tới lĩnh vực bất động sản du lịch, nhà hỗn hợp, condotel, officetel, đại biểu Trần Thị Vân cho rằng, có tới hàng trăm nghìn căn hiện nay được xây dựng trong khi chưa có luật điều chỉnh, chưa có tiêu chí cụ thể. 

Trong tương lai nếu không quản lý tốt, không hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan thì các dự án bất động sản du lịch, nhà ở thương mại này sẽ tiếp tục có diễn biến hết sức phức tạp, điều này cũng sẽ dễ dẫn đến phát sinh các tố cáo, tranh chấp liên quan.

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Ảnh 3.

Nhà ở cho công nhân còn nhiều điểm nghẽn

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng (TP. Cần Thơ) cho rằng: Một trong những nội dung rất được cử tri cũng như đại biểu quan tâm liên quan đến thị trường bất động sản, nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội.

Thực tế, vấn đề nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp hiện đang còn nhiều điểm nghẽn. Ở một số nơi, doanh nghiệp chủ động xây dựng nhà ở xã hội để hỗ trợ công nhân, nhưng cơ chế nào hỗ trợ doanh nghiệp cũng chưa thật rõ.

Do đó, đại biểu mong muốn Bộ trưởng đưa ra được giải pháp, chính sách cho các địa phương, khu công nghiệp, vì đây cũng là một yếu tố góp phần khôi phục thị trường lao động nhanh hơn.

Đại biểu cũng mong đợi phần giải trình, làm rõ của Bộ trưởng với mâu thuẫn khi thu nhập của người dân không tăng, nhưng giá bất động sản tăng rất cao...

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Ảnh 4.

Để người lao động yên tâm sản xuất phải giải quyết vấn đề nhà ở

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang) cho rằng, những vấn đề đưa ra chất vấn lần này đều rất đúng và trúng, cấp bách trong thực tế hiện nay. Đại biểu kỳ vọng, các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời đúng trọng tâm vấn đề đại biểu chất vấn, có những giải pháp cụ thể, cung cấp thêm thông tin để cử tri, nhân dân cả nước chia sẻ, thấu hiểu hơn những khó khăn, vướng mắc của ngành, lĩnh vực được giao quản lý. 

Đại biểu quan tâm đến chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong lĩnh vực quản lý bất động sản, trong đó có các giao dịch vốn, kinh doanh bất động sản đã và đang tạo ra hệ lụy xấu cho nền kinh tế.

Quá trình thực hiện Đề án xây dựng nhà xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, người lao động đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Chúng ta cũng đã có chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động. Nhưng xét về lâu dài, để người lao động yên tâm sản xuất cần sớm giải quyết vấn đề nhà ở cho họ.

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Ảnh 5.

Hạn chế tối đa sai phạm trong giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản

Đại biểu Quốc hội Mai Khanh (Ninh Bình) bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực xây dựng khi thời gian qua nổi lên nhiều vấn đề liên quan đến quản lý thị trường bất động sản; những sai phạm trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản; thực trạng xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, đặc biệt là chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị.

Do đó, đại biểu mong chờ phần trả lời với lĩnh vực xây dựng và kỳ vọng với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng sẽ phân tích thấu đáo thực trạng các vấn đề đại biểu nêu, đưa ra được giải pháp cho cả trước mắt cũng như lâu dài, qua đó có được thị trường bất động sản minh bạch; hạn chế tối đa các sai phạm trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Và quan trọng nhất là nâng cao được chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị trong thời gian tới.