Thanh tra kết luận 1 loạt vi phạm đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an xử lý

28/06/2024 17:38

(Chinhphu.vn) - Trên cơ sở kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao cơ quan Công an tiếp nhận và xử lý theo quy định đối với các nội dung có dấu hiệu vi phạm. Đề nghị các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm rà soát kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra kết luận 1 loạt vi phạm đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an xử lý- Ảnh 1.

Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái Giang Điền. Ảnh Báo Đồng Nai

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện đối với Dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền tại huyện Trảng Bom.

Dự án do Công ty CP du lịch Giang Điền làm chủ đầu tư (gọi tắt Công ty Giang Điền, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom).

Sau 1 năm tiến hành thanh tra đối với dự án nói trên, đoàn thanh tra của UBND tỉnh đã phát hiện, xác định có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án này và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai xác định, Dự án Khu du lịch sinh thái Giang Điền được chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm 67,5 hécta theo Quyết định số 3098/QĐ.CT.UBT ngày 29/8/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh là phù hợp yêu cầu phát triển của địa phương, phù hợp các quy hoạch và pháp lý dự án cơ bản bảo đảm.

Dự án đã được đi vào hoạt động, khai thác du lịch một phần từ năm 2006 phù hợp mục tiêu chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, các sai phạm chủ yếu phát sinh tại dự án này xuất phát từ khi Công ty Giang Điền đề nghị mở rộng dự án thêm 50 hécta và điều chỉnh bổ sung mục đích khu dân cư (khu B, khu C) nhưng Công ty Giang Điền chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án.

Ngoài ra, những sai phạm có một phần ảnh hưởng từ thay đổi các quy định của pháp luật và việc thực hiện chưa hết trách nhiệm của các cơ quan nhà nước.

Cụ thể, thanh tra xác định, việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường; công tác quản lý đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; công tác quản lý xây dựng và kinh doanh bất động sản; công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư tại dự án còn có nhiều thiếu sót, sai phạm.

Về công tác quản lý, sử dụng đất tại dự án này, kết luận thanh tra xác định, mặc dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp quyết định chủ trương đầu tư; chưa được cho thuê đất, giao đất; chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhưng Công ty Giang Điền đã sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là vi phạm Điều 36, Luật Đất đai năm 2003 và Điều 57, Luật Đất đai năm 2013.

Đối với công tác bảo vệ môi trường tại dự án, Công ty Giang Điền đã không lấy ý kiến tham vấn của khu dân cư tại địa bàn các xã như: Đồi 61, Quảng Tiến tại báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Giang Điền nhưng vẫn được Sở Tài nguyên và môi trường thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt. 

Trách nhiệm này thuộc về Công ty Giang Điền và Sở Tài nguyên và môi trường cùng các cá nhân liên quan.

Đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý xây dựng và kinh doanh bất động sản, kết luận thanh tra xác định, Công ty Giang Điền lập và đề nghị phê duyệt các quy hoạch khi chưa làm thủ tục chuyển chủ đầu tư là không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, công ty này không công bố rộng rãi quy hoạch và chưa thực hiện cắm mốc trên thực địa được phê duyệt; các hồ sơ lập quy hoạch không lấy ý kiến của nhân dân trong khu vực; hiện nay khu A chưa có quy hoạch chi tiết 1/500… là chưa đúng quyết định phê duyệt của UBND tỉnh và quy định của Chính phủ.

Đặc biệt thanh tra cũng xác định, Công ty Giang Điền đã ký các hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng nguyên tắc, góp vốn, ủy quyền cho các khách hàng khi dự án chưa được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, chưa được giao đất, thuế đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định; chưa được UBND tỉnh cho phép phân lô bán nền; chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nền là chưa đúng quy đinh pháp luật.

Giao cơ quan Công an tiếp nhận, xử lý

Từ những nội dung kết quả thanh tra nêu trên, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan khẩn trương thực hiện chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm theo quy định và chỉ đạo, xử lý các nội dung liên quan.

Trong đó, về dấu hiệu vi phạm hình sự, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh xác định, trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra phát hiện một số vi phạm tại Khu B, Khu C của dự án có dấu hiệu vi phạm Điều 173 và Điều 162, Bộ luật Hình sự năm 1999 (tương ứng Điều 228 và Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Cụ thể, việc công ty tự ý sử dụng đất sai mục đích, xây dựng các công trình hạ tầng, nhà ở khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và hành vi ký 1.267 hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. 

Căn cứ các quy định pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan công an tiếp nhận và xử lý theo quy định đối với các nội dung có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thu hồi số tiền thuê đất hơn 1,9 tỷ đồng Công ty Giang Điền chưa nộp theo quy định. 

Đề nghị các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm được nêu tại kết luận chỉ đạo, rà soát kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, sai phạm đã được nêu.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ tổng hợp, theo dõi, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm; tham mưu UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Khu dân cư Giang Điền

Trước đó, ngày 236, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền thuộc Công ty CP Du lịch Giang Điền (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom). 

Theo thông tin ban đầu, quá trình điều tra cơ quan công an xác định Công ty CP Du lịch Giang Điền mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện bán đất nền tại khu B và khu C của dự án này.

Tuy nhiên, công ty vẫn trực tiếp và thông qua các công ty môi giới bất động sản để quảng bá, giới thiệu sản phẩm và ký kết hợp đồng bán đất nền tại dự án trên.

Doanh nghiệp này đã tổ chức các sự kiện với quy mô lớn, tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng, đưa ra thông tin gian dối, không đúng sự thật về pháp lý dự án để khuyến khích khách hàng mua đất nền, xây nhà mẫu (được hỗ trợ thiết kế từ kiến trúc sư nổi tiếng, miễn phí thiết kế sân vườn…) và cam kết sau khi ký hợp đồng từ 12-24 tháng sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Các khách hàng đã tin tưởng, tiến hành ký hợp đồng và thanh toán giá trị hợp đồng theo tiến độ mà phía công ty yêu cầu. 

Từ năm 2010-2018, Công ty CP Du lịch Giang Điền đã ký kết khoảng 1.267 hợp đồng mua bán đất nền tại dự án với các khách hàng, nhà đầu tư để thu lợi số tiền đặc biệt lớn hơn 1 ngàn tỷ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thông báo và đề nghị các khách hàng đã ký kết hợp đồng với Công ty CP Du lịch Giang Điền nhanh chóng liên hệ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai (số 47,đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 2, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) gặp điều tra viên Đức Hùng thông qua số điện thoại 0908.498.698 để được hướng dẫn giải quyết.
Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi