Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi, chứ nhất định không để giảm giá

14/09/2022 08:00

(Chinhphu.vn) - Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỉ giá. Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ nhất định không để cho đồng Việt Nam giảm giá.

Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi, chứ nhất định không để giảm giá - Ảnh 1.

Chuyên gia Trương Văn Phước: Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỉ giá. Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ nhất định không để cho đồng Việt Nam giảm giá. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Tại hội nghị, ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia phát biểu về 3 vấn đề. Thứ nhất là kinh nghiệm quốc tế cũng như cách thức để ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ hai, vấn đề "nóng bỏng" hiện nay là cung ứng tiền của Ngân hàng Nhà nước qua hạn mức tín dụng. Vấn đề thứ ba là tài khóa và chính sách tiền tệ, các mục tiêu tăng trưởng.

Chắc chắn tăng trưởng sẽ đạt mục tiêu, lạm phát có thể kiểm soát

Trước hết về ổn định kinh tế vĩ mô, theo chuyên gia Trương Văn Phước đã có rất nhiều số liệu minh họa, như là lạm phát toàn cầu tăng lên,… tuy là đang được cải thiện, ở 1 số nước tăng trưởng giảm thấp.

Ở Việt Nam, có thể nói là bức tranh ngược lại. Chưa có con số cụ thể đến 31/12, nhưng chắc là chúng ta có thể tin tưởng rằng tăng trưởng của Việt Nam có thể trên 6,5% thậm chí 7%; lạm phát có thể kiểm soát được.

Kinh nghiệm của quốc tế là họ dùng rất nhiều các chính sách. Trong đó, một chính sách ngắn hạn trong chính sách tiền tệ là tăng lãi suất. Do đó, cần quan sát để hiểu rõ đằng sau câu chuyện tăng lãi suất là gì. Đây là điều Việt Nam đang cần.

Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi, chứ không để giảm giá

Theo ông Phước, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức 3,6% so với đầu năm. Kết quả này bắt nguồn từ việc chúng ta đã quản lý giá rất tốt bên cạnh việc quản lý lãi suất phù hợp.

Vị chuyên gia cho rằng, có rất nhiều ý kiến xung quanh câu chuyện này. Chắc chắn là ngày 21/9 này Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất suy cho cùng phục vụ cho việc tăng tỉ giá.

Ông Phước đề nghị, Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỉ giá. Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ không để cho đồng Việt Nam giảm giá.

Theo ông Phước, việc kiềm chế lạm phát chúng ta đạt được như ngày hôm nay có sự đóng góp rất thầm lặng của chính sách tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước, cùng với ổn định tỉ giá đã ngăn ngừa sự lan tỏa của lạm phát trên thế giới tới Việt Nam.

Trước mắt, duy trì room tín dụng là rất quan trọng

Thứ hai về cung ứng tiền và chính sách tiền tệ. Ông Phước nhận định: "Nói gì thì nói các quốc gia đều phải sử dụng chính sách tiền tệ trong tăng lãi suất và cung ứng tiền để kiểm soát lạm phát.

Ở Việt Nam chúng ta cung ứng tiền thể hiện qua room tín dụng, là kênh gần chủ chủ yếu cung ứng vốn cho nền kinh tế. Vừa rồi việc Ngân hàng Nhà nước thông báo bổ sung tăng trưởng tín dụng. Tôi cho là rất thích hợp.

Chỉ có một vấn đề là gì, chúng ta cần theo dõi chặt chẽ để có lộ trình trong tương lai chúng ta bỏ room tín dụng, một vài năm thì duy trì room tín dụng rất quan trọng.

Cần tạo ra thanh khoản của thị trường thông qua nhiệm vụ bơm rút tiền thông qua buôn bán ngoại tệ cũng như các công cụ của thị trưởng mở để tạo mặt bằng lãi suất ổn định".

Cần phải định hướng dòng chảy tín dụng qua các hệ số rủi ro

Vấn đề cuối cùng là sự phối hợp về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào sự xung đột của chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ gần như rất là phổ biến.

Cấu trúc tài chính của thị trường Việt Nam là nguyên nhân chính tạo sự xung đột ngày càng gay gắt hơn. Có thể nói chính sách tiền tệ là định hướng của dòng chảy tín dụng thời gian vừa qua, cũng đã giúp cho yếu tố lạm phát thấp xuống.

Thời gian tới, chính sách tiền tệ cần phải định hướng dòng chảy tín dụng qua các hệ số rủi ro. Việc xác định room tín dụng cho các ngân hàng cần dựa vào cơ cấu tín dụng và các hệ số rủi ro. Nếu anh cho vay với các ngành nghề rủi ro nhiều thì hệ số rủi ro cao.

Đây là 1 cách hỗ trợ cho chính sách tài khóa một cách gián tiếp, vì nếu như dòng vốn đi vào nền kinh tế, nếu làm cho lạm phát thấp xuống sẽ làm cho nguồn thu tăng lên.

Nên thí điểm cơ chế trái phiếu gắn với tài sản đảm bảo

Về chính sách tài khóa, thị trường vốn hiện nay vẫn còn hạn chế, nhất là thị trường trái phiếu.

Ông Phước đề nghị thí điểm cơ chế trái phiếu gắn với tài sản đảm bảo. Hiện nay, hình thức này đang được Mỹ và châu Âu phát triển rất nhiều để tránh tình trạng trái phiếu phát hành ra không có tài sản đảm bảo gây nên rủi ro khi hoàn trả.

Theo ông Phước, chúng ta cần tổ chức một thị trường vốn "không chặt quá, không lỏng quá, không cầu toàn". Mục đích là làm sao để giải tỏa bớt áp lực lên thị trường tiền tệ. Nếu không thì dòng tiền từ Ngân hàng Nhà nước đưa ra qua chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến tăng trưởng, rơi vào "vòng luẩn quẩn trong xung đột chính sách".

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Từ 8h ngày 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo kế hoạch chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi; từ 17-26/7 sẽ nhận đơn phúc khảo...

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi