CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng vượt mức 7,5%

08:39 - 13/09/2022

(Chinhphu.vn) - Ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ ủng hộ việc đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2022 vượt mức 7,5%. Đồng thời đề nghị cần đặt mục tiêu tăng trưởng cho Quý I/2023 trên cơ sở có kế thừa và phấn đấu cho năm tới.

Mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vượt mức 7,5% - Ảnh 1.

Ông Cao Viết Sinh: Gắn điều hành kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Nghiên cứu kỹ các thị trường ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nguyên nhân quan trọng để 8 tháng qua tăng trưởng kinh tế đất nước cao là do cầu trong nước cao, đặc biệt xuất khẩu tăng cao.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng này có còn trong 4 tháng còn lại của năm 2022 hay không? 8 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 17%, nhưng trong 4 tháng còn lại nhu cầu từ các nước là thị trường chính của Việt Nam đều rất gay go, suy thoái.

Ông Cao Viết Sinh nêu vấn đề và cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Bộ Công Thương cần nghiên cứu, đánh giá các tác động của thị trường thế giới, nhất là các thị trường quan trọng của Việt Nam để có giải pháp ứng phó.

Đối với chính sách tiền tệ, chúng ta neo tỷ giá. Nhưng trước việc tăng lãi suất của FED, ECB, chúng ta neo tỷ giá như vậy thì sẽ tác động đến xuất nhập khẩu, đồng vốn như thế nào? Ông Cao Viết Sinh đề nghị NHNN cần phải nghiên cứu về vấn đề này.

Gắn điều hành kinh tế với an sinh xã hội

Góp ý về dự thảo Chỉ thị điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới, ông Cao Viết Sinh cho rằng, nếu xây dựng chỉ thị để điều hành 4 tháng cuối năm 2022 thì ngắn quá, nên chăng kéo dài quý I/2023.

Về mục tiêu đặt ra trong chỉ thị, ông bày tỏ đồng tình với mục tiêu dự thảo phấn đấu cả năm nay tăng trưởng đạt trên 7,5%. Quý III/2022, chúng ta tăng trưởng cao, quý III năm ngoái chúng ta âm 6,02%. Quý III năm nay có thể tăng trưởng trên 10%. Quý IV có thể tăng trên 7,5%, nên chúng tôi ủng hộ đặt vượt mục tiêu 7,5%. Nên chăng đặt mục tiêu cho Quý I/2023, có kế thừa phấn đấu cho năm tới.

Ông Cao Viết Sinh cũng bày tỏ ủng hộ với mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đặt ra 95-100%. Năm nay phấn đấu giải ngân đạt 100%. Ông cho rằng mục tiêu này là một quyết sách rất lớn và phải rất quyết liệt để thực hiện.

Về mục tiêu điều hành, dự thảo chỉ thị đặt vấn đề chủ yếu điều hành kinh tế, ông Cao Viết Sinh đề nghị nên đặt điều hành kinh tế gắn với an sinh xã hội.

Về các giải pháp thực hiện, bên cạnh những giải pháp dài hơi, cũng phải có giải pháp sát sườn cho Quý IV/2022. Trong các giải pháp này, giải pháp về visa là rất quan trọng để thu hút khách du lịch quốc tế./.