Mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng vượt mức 7,5%

13/09/2022 08:39

(Chinhphu.vn) - Ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ ủng hộ việc đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2022 vượt mức 7,5%. Đồng thời đề nghị cần đặt mục tiêu tăng trưởng cho Quý I/2023 trên cơ sở có kế thừa và phấn đấu cho năm tới.

Mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vượt mức 7,5% - Ảnh 1.

Ông Cao Viết Sinh: Gắn điều hành kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Nghiên cứu kỹ các thị trường ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nguyên nhân quan trọng để 8 tháng qua tăng trưởng kinh tế đất nước cao là do cầu trong nước cao, đặc biệt xuất khẩu tăng cao.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng này có còn trong 4 tháng còn lại của năm 2022 hay không? 8 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 17%, nhưng trong 4 tháng còn lại nhu cầu từ các nước là thị trường chính của Việt Nam đều rất gay go, suy thoái.

Ông Cao Viết Sinh nêu vấn đề và cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Bộ Công Thương cần nghiên cứu, đánh giá các tác động của thị trường thế giới, nhất là các thị trường quan trọng của Việt Nam để có giải pháp ứng phó.

Đối với chính sách tiền tệ, chúng ta neo tỷ giá. Nhưng trước việc tăng lãi suất của FED, ECB, chúng ta neo tỷ giá như vậy thì sẽ tác động đến xuất nhập khẩu, đồng vốn như thế nào? Ông Cao Viết Sinh đề nghị NHNN cần phải nghiên cứu về vấn đề này.

Gắn điều hành kinh tế với an sinh xã hội

Góp ý về dự thảo Chỉ thị điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới, ông Cao Viết Sinh cho rằng, nếu xây dựng chỉ thị để điều hành 4 tháng cuối năm 2022 thì ngắn quá, nên chăng kéo dài quý I/2023.

Về mục tiêu đặt ra trong chỉ thị, ông bày tỏ đồng tình với mục tiêu dự thảo phấn đấu cả năm nay tăng trưởng đạt trên 7,5%. Quý III/2022, chúng ta tăng trưởng cao, quý III năm ngoái chúng ta âm 6,02%. Quý III năm nay có thể tăng trưởng trên 10%. Quý IV có thể tăng trên 7,5%, nên chúng tôi ủng hộ đặt vượt mục tiêu 7,5%. Nên chăng đặt mục tiêu cho Quý I/2023, có kế thừa phấn đấu cho năm tới.

Ông Cao Viết Sinh cũng bày tỏ ủng hộ với mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đặt ra 95-100%. Năm nay phấn đấu giải ngân đạt 100%. Ông cho rằng mục tiêu này là một quyết sách rất lớn và phải rất quyết liệt để thực hiện.

Về mục tiêu điều hành, dự thảo chỉ thị đặt vấn đề chủ yếu điều hành kinh tế, ông Cao Viết Sinh đề nghị nên đặt điều hành kinh tế gắn với an sinh xã hội.

Về các giải pháp thực hiện, bên cạnh những giải pháp dài hơi, cũng phải có giải pháp sát sườn cho Quý IV/2022. Trong các giải pháp này, giải pháp về visa là rất quan trọng để thu hút khách du lịch quốc tế./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Thời gian công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Thời gian công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi