CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Hiếm khi xuất hiện tình thế như thế này, chúng ta phải nắm lấy cơ hội

09:12 - 13/09/2022

(Chinhphu.vn) - Dù tình hình kinh tế thế giới khó khăn, tác động bất lợi, nhưng cơ hội phát triển kinh tế của chúng ta đang có những điểm tích cực. Chúng ta không nên bi quan. Chúng ta cần phải nắm được cơ hội này.

Hiếm khi xuất hiện tình thế như thế này, chúng ta phải nắm lấy cơ hội - Ảnh 1.

TS. Trần Đình Thiên: Cơ hội của chúng ta đang có những điểm tích cực. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Bức tranh kinh tế có nhiều điểm sáng, nhưng vẫn tiềm ẩn những yếu tố đáng lo ngại

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định: Tổng thể nền kinh tế vĩ mô của chúng ta tốt, tăng trưởng tốt.

Báo cáo của Chính phủ cho thấy bức tranh của doanh nghiệp mặc dù có nhiều điểm sáng nhưng vẫn đang tiềm ẩn những yếu tố đáng lo ngại như: Sức chống chịu của các doanh nghiệp bị bào mòn do tác động của dịch bệnh; dòng tiền cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng đang gặp nhiều khó khăn…

Tuy nhiên, về tổng thể, "chúng ta giữ được mạch của nền kinh tế thế giới. Tôi cho rằng điểm này phải nhấn mạnh. Vì nếu không giữ được mạch của nền kinh tế thế giới thì xuất nhập khẩu, cũng như FDI – hai động lực quan trọng nhất của tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam không giữ được".

Theo chuyên gia, trong điều hành kinh tế, bên cạnh việc tập trung vào các yếu tố bên ngoài có tác động đối với nền kinh tế đất nước, cũng cần phải chú ý tới khu vực công, nếu không sẽ thiên lệch.

Về bài học trong phòng chống lạm phát, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, chúng ta thành công bởi đã xác định nguyên nhân chính là chi phí đẩy và tập trung sử dụng công cụ tài khóa để điều hành.

Đẩy mạnh đầu tư công để "bơm máu" cho nền kinh tế

Đối với đầu tư công, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng cần phải tập trung các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh đầu tư công, "bơm máu" cho nền kinh tế. Bởi nếu đầu tư công "bơm máu" chậm sẽ gây nên tình trạng doanh nghiệp khát vốn. Khi đó, gánh nặng sẽ được chuyển lên phía ngân hàng, thị trường tài chính.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh, việc phối hợp hài hòa giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ là khâu quyết định để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không gây ra những căng thẳng cho nền kinh tế. Đây là bài học cực kỳ quan trọng.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, điểm mấu chốt để Việt Nam tăng trưởng ổn định tăng trưởng trong thời gian tới là phải cân đối giữa các yếu tố đầu tư công, thị trường vốn dài hạn và cho vay ngắn hạn.  

Theo ông căng thẳng về room tín dụng như truyền thông đưa gần đây không chỉ là câu chuyện của ngân hàng mà điều này còn cho thấy việc đầu tư công cần phải được triển khai mạnh hơn nữa và thị trường vốn phải vận hành tốt hơn nữa.

Cơ hội của nền kinh tế Việt trong bối cảnh thế giới đang có vấn đề

Nhận định về tình thế tương lai, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh, "chúng ta cần đánh giá tính bất định, bất trắc cao hơn nhiều". Do đó, cần dự báo chính xác đối với những thị trường lớn của Việt Nam.

Thứ hai, chúng ta phải nhìn thấy được cơ hội của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có nhiều vấn đề như khủng hoảng về năng lượng, lương thực… Đây là cơ hội đáng để chúng ta phải nhận diện được để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực, khu vực này. Khi thế giới đang gặp khó khăn, chúng ta không nên chỉ nhìn khía cạnh gay go mà ở cả khía cạnh tích cực, để có chính sách hỗ trợ các khu vực có thể giúp cho nền kinh tế phục hồi tốt hơn.

Điểm cuối cùng, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, chúng ta không chỉ nên lo vấn đề tăng trưởng. Đối với nền kinh tế Việt Nam cần chú ý đến yếu tố nợ xấu. Bơm tiền hay không bơm tiền ra đều phải căn cứ vào nợ xấu. Có thể không bơm tiền chưa chắc đã giảm nợ xấu, mà nếu chúng ta bơm tiền ra đúng đối tượng, những doanh nghiệp tốt, dự án tốt thì vẫn xử lý giúp cho ngành ngân hàng trong điều kiện hiện nay.

Nhìn nhận về cơ hội phát triển kinh tế trong thời gian tới, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh: Cơ hội của chúng ta đang có những điểm tích cực. Chúng ta không nên bi quan. Chúng ta cần phải nắm được cơ hội này. Có lẽ đây là thời điểm hiếm khi có tình thế như thế này, mong Chính phủ có những cuộc họp để có những chỉ đạo sát sườn hơn để nền kinh tế phát triển tốt hơn./.