CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Phải rất cảnh giác với tỷ giá; chưa nên nghĩ tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ

09:40 - 13/09/2022

(Chinhphu.vn) – Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, trong điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới, cần phải "rất cảnh giác với tỷ giá hối đoái". Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cũng chưa nên nghĩ tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Phải rất cảnh giác với tỷ giá. Chưa nên nghĩ tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ - Ảnh 1.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Phải rất cảnh giác với tỷ giá. Chưa nên nghĩ đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Trong điều hành chính sách tiền tệ, chúng ta phải "rất cảnh giác với tỷ giá hối đoái". Câu chuyện đặt ra là thời gian tới Ngân hàng Nhà nước có nên tăng lãi suất không và nếu không tăng thì đồng nghĩa chúng ta phải bán dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái.

TS. Lê Xuân Nghĩa cũng nêu một số vấn đề cần lưu ý trong điều hành doanh nghiệp thời gian tới, nhất là liên quan tới điều hành lãi suất, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bởi từ nay đến cuối năm doanh nghiệp còn khoảng 70 nghìn tỷ đáo hạn, dự báo trong năm tới cần 140 nghìn tỷ đáo hạn.

Đồng ý với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT về quan điểm về xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, nâng cao năng lực cạnh tranh và chống chịu cao hơn, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần hết sức quan tâm đến phát triển hệ thống bán lẻ với các doanh nghiệp trong nước, bởi hiện nay trong hệ thống bán lẻ người Việt chỉ còn sở hữu khoảng 30%, còn lại 70% là sở hữu nước ngoài.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất, nhưng không nhiều ngân hàng Trung ương có thể bán trái phiếu Chính phủ để thu tiền về. Điều này cho thấy lạm phát thế giới còn có thể cao. Lãi suất thế giới còn có thể tăng thời gian tới. Vì vậy Việt Nam chưa nên nghĩ tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ.