CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố, bắt một loạt cán bộ tín dụng, ngân hàng; cơ quan Công an thông báo tìm bị hại

17:13 - 06/06/2023

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Công an Cần Thơ, Hà Tĩnh, Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt một loạt cán bộ tín dụng, ngân hàng, đồng thời phát thông báo tìm bị hại.

Khởi tố, bắt một loạt cán bộ tín dụng, ngân hàng; cơ quan Công an thông báo tìm bị hại - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Nhật Nguyên. Ảnh CAND

Khởi tố, bắt nhân viên ngân hàng ở Cần Thơ chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng

Ngày 6/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đang thụ lý vụ án Lê Nhật Nguyên (sinh năm 1993, trú tại tỉnh Kiên Giang) về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" gây thiệt hại 5,5 tỷ đồng.

Trước đó, chị Trần Thị Trúc Mai (sinh năm 1991) và Trần Thị Mai Em (sinh năm 2001) cùng trú tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) tố giác Lê Nhật Nguyên là cán bộ quản lý khách hàng của phòng giao dịch chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn, có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền 5,5 tỷ đồng. 

Ngày 2/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Nhật Nguyên.

Theo điều tra, từ tháng 8/2022 đến tháng 12/2022, Nguyên tham gia chơi tiền ảo Binance thua trên 1,75 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, gỡ gạc, Nguyên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Quá trình làm hồ sơ, theo dõi hồ sơ vay của khách hàng Trúc Mai và Mai Em, Nguyên nhận thấy 2 khách hàng này có hạn mức lớn, hời hợt trong việc ký các loại giấy tờ. 

Ngày 31/3, khi ông Trần Văn Hiền (cha ruột chị Trúc Mai và Mai Em) điện thoại đề nghị giải ngân số tiền 1 tỷ đồng từ khoản vay của Mai để thanh toán tiền mua lúa của ông Nguyễn Hoàng Nhân, Nguyên làm hồ sơ giải ngân cho chị Mai (gồm bảng kê, văn bản xác nhận người thụ hưởng, giấy nhận nợ, uỷ nhiệm chi).

Mặc dù ông Hiền chỉ đề nghị giải ngân số tiền 1 tỷ đồng cho ông Nhân, nhưng khi làm các thủ tục trên, Nguyên đánh thêm tên người bán lúa là Nguyễn Thùy Dung kèm theo số tài khoản, số tiền giải ngân là 1 tỷ đồng. 

Làm xong hồ sơ, Nguyên thông báo để chị Mai ra ký tên. Do tin tưởng Nguyên nên chị Mai ký mà không đọc lại. Sau chị Mai ký tên, Nguyên trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân vào tài khoản của ông Nhân và chị Dung. Trước đó, Nguyên đã liên hệ chị Dung nhờ nhận tiền giúp, sau khi nhận tiền, chị Dung đã chuyển lại cho Nguyên.

Ngày 10/2/2023, ông Hiền điện thoại cho Nguyên đề nghị giải ngân từ tài khoản của chị Mai Em vào tài khoản của ông Nhân số tiền 2,5 tỷ đồng để thanh toán tiền mua lúa. 

Nguyên biết chị Mai Em khi ký tên hay xem trang đầu tiên nên làm một giấy nhận nợ đúng như những gì ông Hiền yêu cầu để trên cùng, còn các tài liệu khống Nguyên để phía dưới. 

Trong các tài liệu này, Nguyên đánh thêm tên người nhận là chị Dung với số tiền 2,5 tỷ đồng rồi kêu chị Mai Em đến ký tên. Đúng như Nguyên dự đoán, chị Mai Em chỉ đọc trang đầu tiên và chụp hình lại, các trang khác không đọc. 

Nguyên tiêu huỷ trang đầu tiên, sử dụng những tài liệu còn lại để trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân. Khi chị Dung nhận được 2,5 tỷ đồng đã chuyển lại cho Nguyên. 5 ngày sau, chị Mai Em phát hiện số tiền giải ngân lên đến 5 tỷ đồng liền điện thoại hỏi Nguyên thì Nguyên nói do lỗi hệ thống.

Để tiếp tục chiếm đoạt tiền, ngày 24/2, lợi dụng hợp đồng tín dụng với chị Mai sắp hết hạn, Nguyên nhắn ông Hiền kêu chị Mai đến ngân hàng để ký lại hợp đồng mới. Nguyên làm thêm một bộ hồ sơ với nội dung chị Mai đề nghị giải ngân cho tài khoản của chị Dung số tiền 2 tỷ đồng để thanh toán tiền mua lúa. 

Chị Mai tin tưởng đến Ngân hàng ký tên mà không đọc lại. Sau đó, Nguyên chỉ trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân tiền, còn hợp đồng Nguyên bỏ. Số tiền này chị Dung cũng chuyển lại cho Nguyên.

Tại cơ quan Công an, Nguyên thừa nhận chiếm đoạt số tiền 5,5 tỷ đồng của hai chị em Trúc Mai và Mai Em. Tổng số tiền chiếm đoạt được Nguyên dùng trả nợ ngân hàng 800 triệu đồng mà Nguyên vay; trả nợ cho ông Thái Minh Thuận 1 tỷ đồng, số tiền còn lại mua chơi tiền ảo thua hết.

Để mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đề nghị ai là bị hại, hoặc biết bị hại của Lê Nhật Nguyên đề nghị liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Cần Thơ (9B Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), gặp điều tra viên Lê Tân Thạnh, điện thoại 0907.059.168 để tố giác và phối hợp giải quyết.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 1.

Hà Tĩnh khởi tố 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản'

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt giữ 7 đối tượng về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai, SN 1985, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê đặt vấn đề với các Cán bộ tín dụng của Văn phòng giao dịch (VPGD) Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê gồm: Lê Thị Tuyết, SN1981, Trần Thị Nguyệt, SN1975, Đinh Thị Phượng, SN1984; Nguyễn Thị Kiều Oanh, SN1986, Lê Thị Hồng Nhung, SN1987, Đặng Thị Anh, SN1971 là cán bộ tín dụng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh nên nhờ các cán bộ tín dụng lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra độc lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Mai

Mai cam kết với mọi người trong Văn phòng sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng.

Sau khi Mai ngỏ ý các cán bộ tín dụng trên tin tưởng nên đồng ý giúp Nguyễn Thị Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Nguyễn Thị Mai đã tự viết Đơn xin vay vốn, về thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn do Nguyễn Thị Mai tự nghĩ ra.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 3.

Đối tượng Nguyễn Thị Mai bi cơ quan điều tra bắt giữ

Nguyễn Thị Mai chủ động gọi điện trao đổi với Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và Tổ tín dụng tiết kiệm (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn.

Sau đó Nguyễn Thị Mai chỉ đạo Cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang Đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống Phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 4.

Các đồng phạm của Nguyễn Thị Mai

Hợp đồng vay vốn do Cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để Mai ký tên vào bên cho vay, đối với bên vay Mai ký giả tên người vay cho phù hợp với chữ ký trên đơn xin vay vốn và Phiếu thẩm định. 

Theo quy định từ tháng 7/2022 trong hồ sơ vay vốn cần bản photo CMND/CCCD của người vay vốn và người thừa kế thì Mai thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn theo đúng thủ tục qui định.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 5.

Cơ quan điều tra làm việc với Nguyễn Thị Mai

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ Kế toán của Quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong Danh sách phát vốn.

Đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ thì Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng. 

Hằng tháng Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho Cán bộ tín dụng và ký vào Bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 6.

Đọc lệnh bắt giữ Trần Thị Nguyệt

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai 06 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. 

Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. 

Do kinh doanh thua lỗ nên không có khả năng trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 7.

Đối tượng Lê Thị Tuyết tại cơ quan điều tra

Hành vi của Nguyễn Thị Mai và 06 cán bộ tín dụng: Lê Thị Tuyết, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Lê Thị Hồng Nhung, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng, Đặng Thị Anh đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, chứng minh rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nói trên, ngày 31/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê và khởi tố 07 bị can về tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 Bộ luật hình sự.

Khởi tố, bắt tạm giam 7 nữ cán bộ tín dụng 'Tham ô tài sản' - Ảnh 9.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở và nơi làm việc của đối tượng Nguyễn Thị Mai

Sau khi có các quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tống đạt các quyết định Khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các bị can gồm: Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Tuyết, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng về tội “Tham ô tài sản”.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Hồng Nhung, Đặng Thị Anh và Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan, hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Khởi tố, bắt một loạt cán bộ tín dụng, ngân hàng; cơ quan Công an thông báo tìm bị hại - Ảnh 10.

Đối tượng Đào Quang Hiệp tại cơ quan điều tra.

Quảng Ninh khởi tố cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam 1 cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng.

Ngày 1/6, Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 04 tháng đối với Đào Quang Hiệp, sinh năm 1989, trú tại tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long để điều tra làm rõ về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Đào Quang Hiệp trước đây là Phó phòng bán lẻ tại chi nhánh 1 ngân hàng ở Quảng Ninh có hành vi huy động tiền của nhiều người, sau đó sử dụng vào mục đích cá nhân, đến nay không có khả năng chi trả số tiền này.

Quá trình công tác tại ngân hàng, Hiệp đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với khách hàng với thủ đoạn vay đáo hạn ngân hàng, hứa hẹn có trả lãi để vay và huy động tiền của nhiều người, sau đó chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến nay sơ bộ xác định Hiệp đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền trên 80 tỷ đồng.

Vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh thông báo để người dân biết và đề nghị ai bị Đào Quang Hiệp chiếm đoạt tiền với thủ đoạn như trên thì liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh (địa chỉ: Cột 8, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - SĐT: 069.2808.134) hoặc liên hệ trực tiếp cho Điều tra viên Bùi Đức Cảnh (SĐT 0913.196.559) để trình báo và giải quyết theo quy định pháp luật./.