CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố Giám đốc cùng một loạt đối tượng cho vay nặng lãi, khủng bố khách hàng

13:31 - 29/05/2023

(Chinhphu.vn) - Công an TPHCM xác định có hơn 32 app cho vay tiền online hoạt động với phương thức, thủ đoạn đòi nợ theo từng cấp. Khách không trả nợ sẽ bị nhân viên khủng bố bằng tin nhắn, cuộc gọi và lấy hình ảnh cá nhân cắt ghép hình đồi trụy, khỏa thân gửi cho người thân, gia đình…

Khởi tố một loạt đối tượng cho vay nặng lãi online, 'ngân hàng cột điện', khủng bố con nợ - Ảnh 1.

Khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc Công ty Thu hồi nợ Tiếng Nói Hay.

Cho vay nặng lãi online, khủng bố con nợ

Ngày 29/5, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam Nguyễn Mạnh Hải (SN 1993, Giám đốc Công ty Thu hồi nợ Tiếng Nói Hay), Đào Chí Hào (SN 1997, nhân viên Công ty Golden), Trần Thị Thanh Hương (SN 1995, nhân viên thu hồi nợ của Công ty Bamboo) và 8 người khác (là nhân viên công ty và của các ứng dụng gọi tắt là app như: Tự Do, Độc lập, Nano, Gola, NamLoan, BlueVay, AppleLoan, SunLoan, MunLoan, Pedong, BeeLoan, Reddong, HotDong) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, qua nắm tình hình trên không gian mạng và từ nguồn tin nhân dân cung cấp, Cơ quan Công an đã tìm hiểu, điều tra về nhiều quảng cáo app cho vay tiền online, không cần thế chấp, không làm hồ sơ vay... đánh trúng tâm lý người dân như: Giải ngân, thủ tục nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập. Người vay chỉ cần dùng điện thoại di động tải ứng dụng về rồi cài đặt.

Sau đó, người vay làm theo hướng dẫn mà không biết để vay tiền phải cho phép ứng dụng cho vay đó truy cập vào danh bạ điện thoại, hình ảnh cá nhân và thu thập thông tin người dùng thiết bị. Hình thức cho vay là chỉ thanh toán ngắn hạn trong vòng 7 đến 10 ngày với lãi suất cao.

Khi người vay không trả nợ đúng hạn, nhân viên sẽ gọi điện thoại, nhắn tin để nhắc nợ. Khách vay không trả hay cắt liên lạc thì nhân viên sẽ dựa vào danh sách danh bạ để gọi điện thoại cho người thân, bạn bè để yêu cầu người thân nhắc người vay nợ “đã vay thì phải trả tiền” để tránh bị làm phiền đến người thân, bạn bè.

Nếu không đòi được nhân viên sẽ gọi điện chửi bới, đe dọa, nhắn tin với lời lẽ thô tục, xúc phạm, lấy hình ảnh cá nhân cắt ghép hình đồi trụy, khỏa thân để gửi cho người thân, gia đình… gây áp lực buộc phải trả tiền thay cho khách vay.

Ngoài ra, nhóm đối tượng sẽ trực tiếp hoặc thuê người đến tạt sơn, tạt chất bẩn gây hủy hoại tài sản của người dân và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Khởi tố một loạt đối tượng cho vay nặng lãi online, 'ngân hàng cột điện', khủng bố con nợ - Ảnh 2.

Nhóm đối tượng tại Cơ quan Công an.

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án trinh sát bí số “223CĐ” phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Cần Thơ tập trung lực lượng đấu tranh với nhóm đối tượng trên.

Qua đó, Cơ quan Công an xác định có hơn 32 app cho vay tiền online hoạt động với phương thức, thủ đoạn đòi nợ theo từng cấp. Thực tế, chủ các app cho vay là người nước ngoài và họ đã tạo nhiều app để cho vay.

Sau đó, những người này thuê người Việt Nam làm Giám đốc điều hành, phân công app cho vay sẽ có nhiều bộ phận như: Bộ phận thẩm định vay; Bộ phận quản lý hệ thống: Dữ liệu nhân viên, dữ liệu khách hàng và phân công công việc hàng ngày. Bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn; Bộ phận quản lý nhân viên đòi nợ…

Sau khi đòi nợ không hiệu quả, các app vay sẽ bán nợ cho Công ty luật núp bóng, Công ty mua bán nợ, Công ty tài chính…. để tiếp tục đòi nợ bằng thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay và người thân.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định nhóm cho vay qua app do Hải làm Giám đốc, hướng dẫn và điều hành cho vay qua app, thu hồi nợ (chủ là người Trung Quốc thuê Hải điều hành) nên bắt giữ Hải cùng hai nhân viên.

Ngoài ra, Cơ quan Công an cũng bắt giữ 3 nhân viên Công ty Golden, 1 nhân viên thu hồi nợ của Công ty Bamboo và 4 nhân viên của các app cho vay tiền.

Khởi tố một loạt đối tượng cho vay nặng lãi online, 'ngân hàng cột điện', khủng bố con nợ - Ảnh 3.

Đối tượng Trịnh Xuân Tuấn khai nhận hành vi phạm tội với cán bộ điều tra.

Khởi tố "ngân hàng cột điện" cho vay nặng lãi

Liên quan tới vấn đề này, ngày 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình cũng cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, khởi tố bị can, bắt tam giam đối với Trịnh Xuân Tuấn (SN 1982, quê Thái Nguyên).

Theo Công an quận Tân Bình, Tuấn là đối tượng chuyên sống bằng nghề cho vay tiền góp với mức lãi suất trên 300%/năm. Tuấn bắt đầu “Nam tiến” từ đầu năm 2023 và được đối tượng tên Nguyễn Đắc Hiếu (SN 1982, quê Hải Phòng) thuê, trả công mỗi tháng 8 triệu đồng.

Nhiệm vụ của Tuấn là tìm khách và cho vay lấy lãi. Bên cạnh đó, Tuấn cũng phải trực tiếp đi dán giấy quảng cảo với nội dung: “Cho vay tiền không giữ giấy tờ, không thế chấp” tại các quận Tân Bình, Bình Tân và quận 6.

Khách hàng có nhu cầu sẽ trực tiếp gọi vào số điện thoại 0906807664 gặp Hiếu. Hiếu sau đó sẽ chỉ định cho Tuấn xuống hiện trường xác minh và “giải ngân”.

Khởi tố một loạt đối tượng cho vay nặng lãi online, 'ngân hàng cột điện', khủng bố con nợ - Ảnh 4.

Tang vật Cơ quan Công an thu giữ được từ băng nhóm của Trịnh Xuân Tuấn.

Để “bành trướng” quy mô cho vay, Hiếu yêu cầu Tuấn kết nạp thêm “cộng sự” là Vũ Tùng Lâm (SN 1993, quê Lào Cai) và Vũ Đình Hùng (SN 1995, quê Hải Phòng). Nhiệm vụ của Lâm, Hùng là cùng với Tuấn tham gia cho khách vay tiền và hàng ngày đi thu tiền trả góp cho Tuấn với tiền công 8 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, cả nhóm Tuấn, Hùng và Lâm sẽ nhận thêm tờ rơi do Hiếu chuyển qua mạng xã hội rồi đi in, dán các cột điện, tường nhà dân ở các quận huyện thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh để quảng cáo việc cho vay.

Cứ như vậy, nhóm “ngân hàng cột điện” này đã cho tổng cộng 23 khách vay với số tiền là 469 triệu đồng, thu lợi bất chính được hơn 104 triệu đồng. Trong số này, Lâm tham gia cho 8 khách vay và thu tiền góp hàng ngày với số tiền 162 triệu đồng, thu lời bất chính hơn 39 triệu đồng. Hùng cho 1 khách vay 10 triệu đồng và thu lợi bất chính hơn 1,5 triệu đồng.

Ngoài 23 khách hàng này, đường dây cho vay lãi nặng của Tuấn và đồng bọn còn cho vay thêm một số khách khác, song thông tin của người vay vẫn đang trong quá trình xác minh.

Tuy nhiên, hiện tại cả Hiếu và Hùng đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang tích cực truy tìm thông tin của 2 đối tượng này.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định, Tuấn đã cho vay với lãi suất trên 304%/năm và thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng, Lâm cho vay với lãi suất 304%/năm, thu lời bất chính số tiền hơn 39 triệu đồng…