CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố 4 cán bộ Thanh tra giao thông, 5 chủ doanh nghiệp

17:01 - 05/05/2023

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã ban hành các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam đối với các cán bộ Thanh tra giao thông, thuộc Sở Giao thông vận tải về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố 4 cán bộ Thanh tra giao thông, 5 chủ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các cơ quan chức năng khám xét trụ sở Đội Thanh tra giao thông số 5

Ngày 5/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã ban hành các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam đối với các cán bộ Thanh tra giao thông, thuộc Sở Giao thông-Vận tải gồm: L.H.T. (SN 1981, thanh tra viên, trú tại huyện Long Điền), T.V.D. (Đội phó, trú tại huyện Châu Đức), N.Đ.T. (SN 1975, Đội trưởng trú tại TP.Bà Rịa), V.T.L. (SN 1979, thanh tra viên, trú tại huyện Long Điền) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam đối với và 5 chủ DN vận tải gồm: N.M.C. (SN 1975, trú tại TP.Vũng Tàu), H.Đ.H. (SN 1981, trú tại huyện Đất Đỏ), N.T. (SN 1991, trú tại TX.Phú Mỹ), N.V.D. (SN 1990, trú tại huyện Châu Đức) và N.V.S. (SN 1992, trú tại huyện Long Điền) về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra ban đầu, thời gian qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được đơn của các cá nhân có xe vận tải chở hàng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tố cáo một số Thanh tra viên của Thanh tra giao thông có hành vi “vòi vĩnh” để nhận tiền hàng tháng nhằm bỏ qua các lỗi vi phạm giao thông. Trong đó, có Thanh tra viên L.H.T., Đội Thanh tra giao thông số 5.

Sáng ngày 26/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành triệu tập 4 cán bộ thuộc các Đội Thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải và 5 chủ doanh nghiệp có liên quan đến trụ sở để đấu tranh làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ. 

Đến 14 giờ 30 cùng ngày, cơ quan chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc của các Thanh tra viên có liên quan tại trụ sở Đội Thanh tra giao thông số 5.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập trước đó cùng các bản tự khai, biên bản ghi lời khai, tài liệu thu giữ của các đối tượng liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định: đối tượng L.H.T. đã sử dụng 2 tài khoản ngân hàng để nhận tiền hàng tháng của các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để bỏ qua các lỗi vi phạm của các phương tiện tham gia giao thông. Tổng số tiền nhận qua tài khoản hơn 10 tỷ đồng.

Hàng tháng, T. rút tiền hoặc chuyển khoản để chia cho các Đội Thanh tra giao thông phụ trách các địa bàn có các phương tiện hoạt động theo một quy ước chung đã được các đối tượng thống nhất trước.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra mở rộng.