CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam kiểm sát viên, công chức chạy án, chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ

10:11 - 07/05/2023

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Công an Bạc Liêu vừa khởi tố, bắt tạm giam 1 kiểm sát viên về hành vi nhận tiền chạy án. Cơ quan Công an Hà Giang bắt 1 cán bộ UBND thành phố Hà Giang liên quan đến việc chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ.

Khởi tố, bắt tạm giam kiểm sát viên, công chức chạy án, chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ - Ảnh 1.

Khởi tố, bắt tạm giam 1 Kiểm sát viên về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa ra Quyết định khởi tố bị can, tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trịnh Út Mười (41 tuổi) là kiểm sát viên trung cấp, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo báo Bạc Liêu, ông Trịnh Út Mười đã từng làm việc tại Phòng dân sự phúc thẩm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; đầu năm 2023 bị điều chuyển về Văn phòng phụ trách báo cáo, thống kê khi có dư luận liên quan đến hành vi nhận tiền chạy án của vị này.

Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Đồng thời cơ quan chức năng còn tiến hành khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ông Trịnh Út Mười tại ấp Tràm Một, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bị can Trịnh Út Mười bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam có liên quan đến vụ việc hứa chạy án cho một đương sự trong một vụ kiện dân sự với số tiền chạy án trên 200 triệu đồng.

Đáng nói là vụ việc này đã được các cơ quan tiến hành tố tụng tại Bạc Liêu xét xử theo đúng thẩm quyền và Trịnh Út Mười cũng không phải là một trong những người tiến hành tố tụng liên quan đến vụ án, không có khả năng để giải quyết cho đương sự như hứa hẹn.

Cũng theo nguồn tin riêng, bị can Trịnh Út Mười đã có đơn tố cáo của người dân gửi đến các cơ quan tố tụng từ năm 2022, có liên quan đến những hứa hẹn, đặt vấn đề chạy án cho các đương sự trong các vụ án.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khởi tố, bắt tạm giam 1 cán bộ UBND TP Hà Giang về tội 'Cưỡng đoạt tài sản' - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Văn Dũng (người đứng hàng bên phải) bị khởi tố về tội Cưỡng đoạt tài sản. Ảnh Công an tỉnh Hà Giang

Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ UBND TP Hà Giang

Công an tỉnh Hà Giang thông tin, ngày 4/5, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã công bố các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 04 tháng đối với Lê Văn Dũng, sinh năm 1984, về tội Cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 Bộ Luật hình sự.

Lê Văn Dũng có hộ khẩu thường trú tại Tổ 22, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, là cán bộ đang công tác tại UBND thành phố Hà Giang. 

Trước đó, Cơ quan An ninh Điều tra nhận được đơn tố giác của công dân có nhờ Lê Văn Dũng làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Dũng đồng ý nhưng với điều kiện công dân này phải đưa 200 triệu đồng. 

Mặc dù gia cảnh còn khó khăn nhưng do lo sợ không lấy được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công dân này đã chuyển cho Dũng 200 triệu đồng theo yêu cầu và được Dũng đưa cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở.

Qua điều tra, xác minh, Cơ quan Công an đã xác định Lê Văn Dũng có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản. 

Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh phê chuẩn. 

Cùng ngày, Cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã thực hiện Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Lê Văn Dũng theo quy định của pháp luật.