CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Chủ tịch Euro Cham: Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài

14:08 - 13/09/2022

(Chinhphu.vn) - Theo ông Alan Cany, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu Euro Cham, với cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài.

Chuyên gia Euro Cham: Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Alan Cany, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu Euro Cham: Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Việt Nam đang quản lý hiệu quả các thách thức

Phát biểu tại hội nghị, ông Alan Cany, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Euro Cham) cho rằng, chỉ số của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục ổn định trong khi các nước lân cận đang gặp khó khăn. 

Chúng tôi cho rằng Việt Nam đã rất cố gắng quản lý các thách thức và đang quản lý hiệu quả. Đúng như Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói, kinh tế Việt Nam vẫn còn dư địa tăng trưởng.

Đại diện Euro Cham cho rằng, Việt Nam cần mở cửa hơn nữa bởi nền kinh tế vẫn còn dư địa tăng trưởng, nhưng hiện tại vẫn chưa tăng trưởng đúng tiềm năng.

Trong lĩnh vực năng lượng, sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng trong những năm qua rất đáng kinh ngạc. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cam kết rất mạnh mẽ tại COP 26 năm ngoái về giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050. Với sự cam kết này, Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài.

Chính phủ cần có chính sách mới để giải quyết những tồn tại, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Chúng ta cần có nguồn ngân sách từ địa phương, Nhà nước và cần huy động cả nguồn tư nhân.

Ví dụ như, Chính phủ cần có những hỗ trợ về mặt chính sách, khuyến khích các Ngân hàng cung cấp tín dụng xanh, tài chính xanh, trái phiếu xanh cho doanh nghiệp tiếp cận. Đây chính là những công cụ để tăng cường lòng tin của nhà đầu tư trong việc xây dựng hạ tầng xanh, năng lượng xanh.

Cần mở rộng cơ chế hợp tác công tư, nới lỏng visa để thu hút du khách

Chính sách đầu tư hợp tác công-tư PPP cũng cần được sử dụng hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới và Chính phủ Việt Nam cần mở rộng hơn nữa cơ chế này. Euro Cham cũng mong muốn có thể tiếp tục đưa thêm những nhà đầu tư năng lượng điện gió, điện mặt trời từ châu Âu đến Việt Nam.

Liên quan đến du lịch, Euro Cham hoan nghênh việc Việt Nam mở cửa sớm sau đại dịch COVID-19 nhưng vẫn cần có thêm các chính sách nới lỏng visa để thu hút du khách. Ví dụ như Thái Lan đang rất thành công trong việc hút khách du lịch với chính sách miễn visa lên tới 30 ngày.

Việt Nam cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải cách quyết liệt hơn để tránh việc trì hoãn trong điều hành. Cuối cùng, chúng tôi đề nghị không tăng phí và lệ phí với những công ty đang làm việc tại Việt Nam.

Chuyên gia Euro Cham: Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 2.

Ông Cho Han DeoG, Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc: KOICA sẽ đồng hành và luôn luôn có chương trình, dự án phù hợp với chính sách phát triển của Việt Nam. Ảnh VGP/Nhật Bắc

KOICA sẽ đồng hành và luôn luôn có chương trình, dự án phù hợp với chính sách phát triển của Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, ông Cho Han DeoG, Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) nêu ý kiến: Dù Việt Nam gặp rất nhiều thách thức, khó khăn trong hơn 3 thập kỷ tiến hành đổi mới, nhưng KOICA xin được chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã có những thành công vang dội trong quá trình này.

Cùng với các tổ chức quốc tế như World Bank, ADB, KOICA đã nỗ lực để góp phần vào các nền tảng phát triển kinh tế của Việt Nam, trong đó có thể chế, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chính sách và phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, ứng dụng công nghệ xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.

Hàn Quốc cũng nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo nhưng điều kiện tự nhiên không được như Việt Nam, nhiều địa phương của Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển năng lượng tái tạo. Nhiều công ty Hàn Quốc sẵn sàng và mong muốn đầu tư vào công nghệ xanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn có cách biệt từ ý tưởng tới thực hiện ý tưởng đầu tư. KOICA đề nghị Chính phủ Việt Nam tổ chức bài bản hơn nữa để giới thiệu các tiềm năng và biến tiềm năng thành hiện thực với các chính sách hỗ trợ, khuyến khích theo xu thế thế giới hiện nay là khuyến khích sản xuất xanh.

Điều thứ hai, mặc dù Việt Nam tăng trưởng kinh tế rất tốt nhưng vẫn còn khoảng cách giữa khu vực nông thôn và thành thị, việc phát triển cần phải công bằng, bao trùm hơn nữa để phân chia lợi ích tăng trưởng một cách tốt hơn nữa. Cụ thể là cần chú trọng hơn nữa phát triển khu vực nông thôn.

Cách đây ít lâu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự hội nghị về phát triển nông thôn. Trong hội nghị, Thủ tướng đã nhấn mạnh đến việc cân bằng phát triển giữa đô thị và nông thôn. Do vậy, chúng ta cần nâng cao năng suất tại khu vực nông thôn. KOICA sẽ không làm việc riêng lẻ mà sẽ làm việc với các đối tác phát triển khác để có thể hỗ trợ chính sách phát triển của Việt Nam trong việc phát triển nông thôn, tạo ra chuỗi giá trị cung ứng bền vững tại khu vực này.

KOICA có quỹ quốc tế hỗ trợ cho việc phát triển nông thôn. Chúng tôi mong muốn Việt Nam tiếp tục theo đuổi xu hương tăng trưởng xanh và chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong tiến trình này như tại Cao Bằng, Bắc Kạn.

KOICA sẽ đồng hành và luôn luôn có chương trình, dự án phù hợp với chính sách phát triển của Việt Nam.

Chuyên gia Euro Cham: Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 3.

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản: JICA sẵn sàng hợp tác với Việt Nam cho các dự án phát triển tương lai. Ảnh VGP/Nhật Bắc

JICA sẵn sàng hợp tác với Việt Nam cho các dự án phát triển tương lai

Phát biểu tại hội nghị, ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhấn mạnh: "Đây là hội nghị rất quan trọng".

Nhận xét liên quan đến sự ổn định kinh tế của Việt Nam, đại diện JICA bày tỏ: Rất nhiều tổ chức quốc tế đã nói về chính sách tài khóa, kinh tế vĩ mô. Do đó, JICA trình bày về một số vấn đề trong dài hạn.

Theo JICA, hiện nay giá năng lượng đang rất căng thẳng, cho nên cần phải quan tâm đến vấn đề này để duy trì được chi phí cũng như giá cả về năng lượng trong dài hạn.

"Chúng tôi nghe nói Thủ tướng đã có hành động, đã làm việc với doanh nghiệp giải quyết vấn đề này. Đây là hành động rất kịp thời. Chính phủ và các công ty của Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ các dự án, làm sao có nguồn năng lượng ổn định trong tương lai", đại diện JICA khẳng định.

Bên cạnh đó, để ổn định nền kinh tế vĩ mô, chúng ta cũng phải quan tâm đến vấn đề tài chính. Trong đó, vai trò của các nguồn tài trợ chính thức ODA rất quan trọng. Nguồn quỹ ODA hiện nay lãi suất thấp và trong dài hạn. Chúng ta cũng nên tận dụng nguồn tài chính, nguồn quỹ này. Lãi suất thậm chí nhiều khi gần như bằng 0% và cũng có rất nhiều nguồn tài trợ không hoàn lại, chúng ta nên tận dụng các nguồn quỹ này vì nó sẽ có tác dụng rất lớn để triển khai các dự án quan trọng đối với sự phát triển, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng, giúp cho tăng trưởng kinh tế.

Việc thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ cũng rất quan trọng. Nhật Bản và JICA đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này. JICA cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam cho các dự án phát triển tương lai.

Chuyên gia Euro Cham: Việt Nam sẽ trở thành nước đứng đầu trong hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 4.

Ông Ramachandran AS, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank Việt Nam, Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ: AMCHAM muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam để thu hút thêm đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Ảnh VGP/Nhật Bắc

AMCHAM muốn hợp tác với Việt Nam để thu hút thêm đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AMCHAM) - ông Ramachandran AS, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã được thăng hạng đánh giá Moodys. Việc này sẽ giúp Việt Nam thu nhiều vốn đầu tư trực tiếp hơn từ nước ngoài, tin tưởng của các nhà đầu tư. AMCHAM tin tưởng vào định hướng của Việt Nam.

Việt Nam cũng cho chúng tôi thấy Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng GDP cao lạm phát thấp. AMCHAM đánh giá rất cao hành động của Chính phủ giải quyết những thách thức của nền kinh tế toàn cầu. Chính phủ đã giải quyết được rất nhiều thách thức của nền kinh tế toàn cầu và thách thức trong giai đoạn đại dịch, cũng như việc điều chỉnh nhanh chóng giá xăng dầu, thuế, phí, để kiềm chế lạm phát. Bây giờ chúng ta có những hành động mạnh mẽ hơn

Đẩy nhanh tốc độ phục hồi triển vọng của Việt Nam rất tốt trong thời gian tới, AMCHAM muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam để thu hút thêm đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

AMCHAM cũng thấy ngành tài chính, ngân hàng của Việt Nam phải đổi mới sự tham gia của khu vực tư nhân rất là quan trọng trong việc chuyển dần sang năng lượng sạch, xanh, cần có cơ chế cho năng lượng tái tạo phù hợp với thị trường.

Đặc biệt Ngài John Kerry Đặc phái viên của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu tuần trước đã có mặt tại đây và đã nói chúng ta cần phải đưa ngành tài chính của khu vực tư nhân vào trong các cuộc thảo luận chuyển đổi sang năng lượng sạch, xạnh. Các công ty của chúng tôi muốn tham gia vào quá trình chuyển đổi này của Việt Nam.

Chúng ta cần phải đưa ra những chính sách về đổi mới về tài chính mạnh mẽ hơn nữa thúc đẩy thị trường vốn của Việt Nam. AMCHAM khuyến khích sự đổi mới trong bảo hiểm, mong có những quy định để ngành bảo hiểm tham gia nhiều hơn nữa. NHNN Việt Nam có những đề xuất về rà soát lại luật liên quan đến thể chế tín dụng, các tổ chức tín dụng.

AMCHAM cũng đã đóng góp ý kiến liên quan đến dự thảo giao dịch điện tử; mong mong muốn các ý kiến của doanh nghiệp sẽ được lắng nghe nhiều hơn nữa.

Để bảo đảm ngành chế biến, ngành chế tạo của Việt Nam phát triển, AMCHAM cho rằng cần phải đổi mới trong giáo dục, có chính sách về chuỗi cung, đầu tư vào logistics, năng lượng tái tạo, công nghệ cao.