Kiểm tra thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp: Kỷ luật Cảnh cáo Phó Chủ tịch UBND thành phố

03/10/2023 06:55

(Chinhphu.vn) – Từ thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TPHCM đã vào kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, sau đó quyết định kỷ luật 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức.

Kiểm tra thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp: Kỷ luật Cảnh cáo Phó Chủ tịch UBND thành phố- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết thông tin này khi phát biểu tại Hội nghị tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV/2023 do UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Khuyến khích người dân tố giác hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm của cán bộ, công chức

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, Khi TPHCM thực hiện khối lượng công việc lớn thì cần những chính sách mới để phòng ngừa rủi ro tiêu cực, vi phạm, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra.

TPHCM sẽ có quy định khuyến khích, khen thưởng những người phát hiện, tố giác những hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao và nhắc nhiều lần việc công khai, minh bạch càng nhiều càng tốt để người dân giám sát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị của TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, từ thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp mà Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức. Sau kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật trường hợp này.

"Đây là kết quả từ việc người dân phát hiện và phản ánh khi họ gửi hồ sơ nhưng bị chậm trễ giải quyết. Có hồ sơ đáng ra giải quyết sớm nhưng không được giải quyết. Nhiều vấn đề khác và cuối cùng kết luận là có vi phạm. Chúng ta không muốn điều này nhưng phải kiên quyết, nghiêm minh", đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc nhở.

Luật đã cho phép nhưng cán bộ thụ lý lại lòng vòng

Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý thêm một sự việc mới nhất, đó là trường hợp xem xét hồ sơ để gửi Trung ương khen thưởng một trường hợp cứu người trong hoạn nạn nhân kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tuy nhiên, sự việc lại đi vòng lòng phải đến lãnh đạo TPHCM chỉ đạo thực hiện theo thủ tục rút gọn mới xong.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ ra điều khoản trong Luật Thi đua khen thưởng cho làm thủ tục rút gọn trong một số trường hợp nhưng cán bộ có thể do máy móc, sợ sệt hay là có gì đó nữa mà để việc này lòng vòng.

Từ câu chuyện này, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc nhở và đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và báo cáo xử lý nếu như có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, bởi đây là trường hợp khen một người rất đáng khen về nghĩa cử cao đẹp về cứu người.

Kỷ luật Cảnh cáo ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức

Trước đó, ngày 21/9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã ban hành thông cáo báo chí về việc thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức đảng, đảng viên.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Hữu Anh Tứ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Thủ Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hữu Anh Tứ do vi phạm việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy chế làm việc và sự phân công của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức.

Vi phạm của ông Nguyễn Anh Tứ trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn thành phố Thủ Đức gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và công tác cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai, xây dựng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi