CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý rừng

15:44 - 02/07/2023

(Chinhphu.vn) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Phước Toàn, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy để điều tra làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý rừng - Ảnh 1.

Đối tượng Hoàng Phước Toàn, Giám đốc Ban QLRPH Hương Thủy.

Chiều 2/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Phước Toàn (SN 1975, trú tại phường Kim Long, TP Huế), Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy; Nguyễn Đăng Phong (SN 1965, trú tại tổ dân phố Lại Thế, phường Phú Thượng, TP Huế), là Trưởng Phòng kế hoạch kỹ thuật Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy để điều tra làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, sau khi xảy ra 2 vụ cháy rừng, Hoàng Phước Toàn với vai trò là người đứng đầu Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy đã không chỉ đạo cấp dưới thực hiện đánh giá thiệt hại sau cháy theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình lập phương án, thiết kế khai thác tận thu gỗ rừng cháy, Toàn không tổ chức kiểm tra, giám sát, quản lý quá trình thực hiện hợp đồng của 2 đơn vị thiết kế, thẩm định; không chỉ đạo kiểm tra, đối chiếu số liệu giữa hồ sơ thiết kế khai thác và hồ sơ quản lý của đơn vị; không thực hiện việc đánh giá kết quả thẩm định cùng đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm định nhưng vẫn ký xác nhận vào các biên bản thẩm định.

Hoàng Phước Toàn đã ký tờ trình đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt phương án và dự toán khai thác tận thu 157,87 ha rừng thông. 

Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của Hoàng Phước Toàn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến gây hậu quả thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý rừng - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Đăng Phong.

Nguyễn Đăng Phong là người được Hoàng Phước Toàn giao kiểm tra các hợp đồng, biên bản thẩm định, là người ký tắt vào các văn bản để trình Giám đốc ký xác nhận. 

Nguyễn Đăng Phong đã tham mưu cho Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy ký 2 tờ trình đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho chủ trương khai thác tận thu 157,87 ha gỗ rừng cháy năm 2021 và phê duyệt phương án, dự toán tận thu gỗ rừng cháy năm 2021.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý rừng - Ảnh 3.

Cơ quan Công an khám xét nơi làm việc của các đối tượng.

Khi tham mưu Giám đốc ký các văn bản, tờ trình đề nghị Sở NN&PTNT cho khai thác, tận thu với căn cứ là 2 biên bản kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Hương Thủy, Nguyễn Đăng Phong đã không thực hiện đúng các quy định. 

Quá trình ký kết hợp đồng thiết kế với Công ty Lâm Phát, đối tượng Phong đã không tham mưu thực hiện kiểm tra năng lực, khả năng của Công ty thiết kế mà vẫn ký tắt đề nghị Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy ký kết hợp đồng.

Khi ký kết biên bản thẩm định, dù thực tế không diễn ra như trong biên bản đã nêu, không thực hiện 3 bên cùng nhau, không kiểm tra nhưng đối tượng Phong vẫn ký tắt để trình Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy ký xác nhận dẫn đến sai phạm.