Cấp bách cải cách tiền lương, bảo đảm nhà ở cho lực lượng vũ trang

07/06/2023 16:39

(Chinhphu.vn) - Cải thiện tiền lương cho lực lượng vũ trang là đòi hỏi cấp bách. Bên cạnh đó, cải thiện môi trường, điều kiện để nhân lực lực lượng vũ trang thuận lợi trong việc tiếp cận các nguồn cung về nhà ở xã hội, thuê nhà công vụ... cũng là đòi hỏi cấp thiết.

Cấp bách cải cách tiền lương, bảo đảm nhà ở cho lực lượng vũ trang - Ảnh 1.

Lực lượng công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng ở các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, kho, xưởng... là nguồn nhân lực vô cùng quan trọng và cần thiết, cấu thành sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang.

Trong phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, việc bảo đảm nhà ở cho lực lượng vũ trang được nhiều đại biểu quan tâm. Bên cạnh bày tỏ nhất trí cao về việc dự thảo luật bổ sung quy định về phát triển nhà ở cho các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang là hợp lý và cần thiết, các đại biểu còn có ý kiến đề nghị dự thảo luật bổ sung, mở rộng diện đối tượng được thuê nhà ở công vụ nhằm tạo môi trường thuận lợi thu hút nhân tài cho lực lượng vũ trang.

Tiền lương thấp, khó khăn về nhà ở, khó giữ chân nhân tài trong lực lượng vũ trang

Theo bài báo "Nhân tài và nhà ở" đăng trên báo QĐND: cùng với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, các đối tượng: Công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng ở các nhà máy, xí nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng cần được bổ sung vào diện được thuê nhà ở công vụ.

Đây là những vấn đề bức thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống và yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang trong giai đoạn mới. 

Việc cải tiến chính sách tiền lương, bảo đảm nhà ở cho các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang là những giải pháp mang tính nền tảng, là nhân tố quyết định của công tác hậu phương Quân đội. 

Cùng với các lực lượng chủ yếu: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ; lực lượng công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng ở các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, kho, xưởng... là nguồn nhân lực vô cùng quan trọng và cần thiết, cấu thành sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang. 

Đặc biệt, trong Quân đội, đại đa số nguồn nhân lực này đều lao động, công tác ở môi trường đặc thù, đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, đời sống kinh tế - xã hội khó khăn, nhiều nơi môi trường làm việc có yếu tố độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Cấp bách cải cách tiền lương, bảo đảm nhà ở cho lực lượng vũ trang - Ảnh 3.

Khu nhà công vụ của Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405 (Quân khu 3). Ảnh: QĐND

Với khoản thu nhập ít ỏi từ tiền lương hiện nay, nếu không có các chính sách ưu tiên, hỗ trợ về nhà ở, sẽ vô cùng khó khăn trong việc giữ chân, thu hút nguồn nhân lực, nhất là nhân tài vào khu vực này.

Thực tế những năm qua, nhất là từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, một bộ phận nguồn nhân lực trong lực lượng vũ trang xuất hiện những biến động. 

Việc bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thay thế ở các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp... rất khó khăn. 

Nguyên nhân chính là tiền lương, thu nhập không đủ sống, rất nhiều người không có nhà ở, thiếu điều kiện để an cư lạc nghiệp.

Cấp bách cải cách tiền lương, bảo đảm nhà ở cho lực lượng vũ trang - Ảnh 4.

Giữ chân nhân lực, thu hút nhân tài cho lực lượng vũ trang,là vấn đề vừa mang tính chiến lược, vừa là đòi hỏi cấp bách.

Cải thiện tiền lương cho lực lượng vũ trang là đòi hỏi cấp bách

Cải thiện tiền lương cho lực lượng vũ trang là đòi hỏi cấp bách. Bên cạnh đó, cải thiện môi trường, điều kiện để nhân lực lực lượng vũ trang thuận lợi trong việc tiếp cận các nguồn cung về nhà ở xã hội, thuê nhà công vụ... cũng là đòi hỏi cấp thiết. 

Chỉ còn 7 năm nữa chúng ta phải hoàn thành mục tiêu xây dựng Quân đội nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đề ra. 

Chuẩn hóa, hiện đại hóa nguồn nhân lực là nhân tố, giải pháp quyết định. Giữ chân nhân lực, thu hút nhân tài cho lực lượng vũ trang,là vấn đề vừa mang tính chiến lược, vừa là đòi hỏi cấp bách.

Trong môi trường lao động đặc thù, các chế độ, chính sách hướng đến lực lượng vũ trang cũng phải mang tính đặc thù. 

Những vấn đề này cần được luật hóa bằng các điều, khoản thể hiện rõ tính đặc thù, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân lực lực lượng vũ trang an cư lạc nghiệp, tạo môi trường để Quân đội thu hút, sử dụng nhân tài hiệu quả./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi