ĐBQH đề nghị bổ sung chế độ đãi ngộ đặc thù đối với Công an xã và một số vị trí trong lực lượng Công an nhân dân

11/06/2023 20:31

(Chinhphu.vn) - Cho rằng chế độ tiền lương và đãi ngộ hiện nay thực sự chưa tương xứng, ĐBQH đề nghị nghiên cứu, xem xét, bổ sung thêm chế độ, chính sách đối với Công an cấp xã và bổ sung chính sách, các chế độ đãi ngộ đặc thù đối với một số vị trí cụ thể thuộc ngành Công an.

Đề xuất chế độ đãi ngộ đặc thù đối với Công an cấp xã, tránh xảy ra tình trạng bỏ nghề - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) phát biểu thảo luận

Tiền lương, chế độ đãi ngộ đối với Công an chưa tương xứng

Phát biểu thảo luận trước Quốc hội về Luật Công an nhân dân sửa đổi, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) bày tỏ sự nhất trí với nội dung tờ trình dự thảo luật và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

Theo đại biểu, việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018 là cần thiết, để đảm bảo tính tương thích với một số nội dung văn bản mới được ban hành và khắc phục các khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện.

Về chế độ, chính sách đối với lực lượng Công an nhân dân, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phân tích, theo quy định hiện hành, so với mặt bằng giữa các ngành, chế độ lương và phụ cấp của Công an nhân dân được đánh giá là khá cao.

“Theo tôi, với đặc thù công việc và trách nhiệm mà lực lượng Công an nhân dân được giao thì chế độ tiền lương và đãi ngộ hiện nay thực sự chưa tương xứng. Trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, cứu nạn, cứu hộ, lực lượng công an phải đối diện với không ít áp lực. 

Cùng với đó là sự hạn chế thời gian dành cho gia đình, bản thân và hơn hết chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ, trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ, đang là niềm hy vọng của cả gia đình và tương lai đang rộng mở phía trước. 

Việc thực hiện công việc không kể thời gian nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của các chiến sĩ công an khó có thể đong đếm được song chính sách, chế độ đãi ngộ chưa thực sự thỏa đáng”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Đề nghị bổ sung chế độ đãi ngộ đặc thù đối với Công an xã

Đặc biệt, đối với lực lượng Công an chính quy được đưa về cấp xã trong giai đoạn vừa qua, chủ trương đưa Công an chính quy về xã được triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2018 và đã tạo ra những chuyển biến tích cực rõ rệt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở.

Để đạt được những kết quả đó, Công an cấp xã phải đối diện với áp lực và khối lượng công việc tương đối lớn. 

Đầu tiên là thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện liên tục các nhiệm vụ của Luật Cư trú 2020 sau khi được ban hành, hoàn thiện cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, làm lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, cùng với một loạt các nhiệm vụ mới được phân cấp, phân quyền về Công an cấp xã.

Các nhiệm vụ của Công an cấp xã đã thay đổi rất nhiều so với các giai đoạn trước đây, với yêu cầu cao hơn, trách nhiệm hơn và đòi hỏi tính chuyên môn hơn và trong thời gian tới nhiệm vụ của lực lượng Công an cấp xã cũng sẽ ngày càng có những khó khăn, vất vả hơn.

"Khi chúng ta có một lực lượng mới, giao cho họ gánh vác những công việc mới, việc bổ sung các đãi ngộ phù hợp, xứng đáng cho họ là cần thiết để khuyến khích động viên họ có thêm tâm huyết, trách nhiệm, động lực làm việc, tránh xảy ra tình trạng bỏ nghề như thực trạng đối với một số ngành mà chúng ta đang phải đối mặt", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu và đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc nghiên cứu, xem xét, bổ sung thêm chế độ, chính sách đối với Công an cấp xã và bổ sung chính sách, các chế độ đặc thù đối với một số vị trí cụ thể thuộc ngành Công an.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi