Bất cập về tiền lương vẫn cứ bàn mãi, kỳ họp nào cũng 'mổ xẻ' nhưng chưa giải quyết được

31/05/2023 07:39

(Chinhphu.vn) - Những bất cập về tiền lương vẫn cứ bàn mãi, kỳ họp nào báo cáo cũng nêu, bức xúc của người lao động cũng được đưa ra mổ xẻ nhưng chưa giải quyết được. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị có giải pháp giải quyết nhanh vấn đề này.

Tiền lương của người đi làm phải nuôi thêm được 1 người - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân: Nguyên tắc trả lương phải đảm bảo người đi làm ngoài nuôi mình, cần nuôi được gần thêm một người nữa. Như vậy họ mới đủ tiền để còn nuôi con, nuôi cha mẹ đã về già.

Vừa qua, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí,…

Cần tính lại nguyên tắc trả tiền lương

Thảo luận tại tổ TPHCM, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ đồng tình với việc Chính phủ xây dựng lộ trình cải cách chính sách tiền lương.

Dù vậy, ông trăn trở khi thực tế hiện nay nhiều người lao động làm việc đủ thời gian, đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội nhưng về hưu nhận tiền lương hưu khoảng 2-3 triệu đồng/tháng, sống không được.

"Ở quận Bình Tân có trường hợp là phó chủ tịch công đoàn bộ phận nhận lương hưu chưa tới 3 triệu đồng/tháng. Người này phải đi làm thêm để kiếm sống", đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nêu dẫn chứng và đề nghị: Trong lộ trình cải cách tiền lương phải xác định mức tiền lương tối thiểu đảm bảo mức sống tối thiểu.

Đại biểu cho rằng, đất nước đã 48 năm thống nhất, kinh tế cũng phát triển, nhiều thành tựu hơn, GDP bình quân đầu người đã trên 4.000 USD/người, phải xác định lại nguyên tắc trả lương cho người lao động.

Theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, mức tiền lương tối thiểu phải bảo đảm mức sống tối thiểu. Nguyên tắc trả lương phải đảm bảo người đi làm ngoài nuôi mình, cần nuôi được gần thêm một người nữa. Như vậy họ mới đủ tiền để còn nuôi con, nuôi cha mẹ đã về già.

Tiền lương của người đi làm phải nuôi thêm được 1 người - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Bất cập về tiền lương vẫn cứ bàn mãi, kỳ họp nào cũng nêu, cần giải pháp giải quyết nhanh vấn đề này.

Phải có giải pháp giải quyết nhanh vấn đề tiền lương

Đồng tình quan điểm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, không chỉ có người về hưu mà người lao động nói chung và lực lượng y bác sĩ mới ra trường nói riêng nhận mức lương khởi điểm rất thấp, không đủ sống.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, khi thực hiện cải cách tiền lương chỉ nâng mức lương cơ bản nên số tiền lương tăng thêm đối với những người lao động trẻ, mới đi làm, hệ số thấp, cũng không nhiều, không có tích lũy, không đủ sống để nuôi gia đình.

Trong khi đây là những người cần tích lũy vốn để lấy vợ, lấy chồng, sinh con… Họ là lực lượng lao động chính, lực lượng dám đột phá, năng động sáng tạo, đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Nghịch lý là những người đi làm lâu, hệ số lương cao rất nhiều. Có những người trẻ đột phá, cống hiến nhiều nhưng lương nhận được không bằng các "lão làng", làm việc không xuất sắc lắm.

"Chúng ta vẫn tính lương bằng chủ nghĩa bình quân. Những bất cập về tiền lương vẫn cứ bàn mãi, kỳ họp nào báo cáo cũng nêu, bức xúc của người lao động cũng được đưa ra mổ xẻ nhưng chưa giải quyết được", đại biểu nêu và đề nghị cần giải pháp giải quyết nhanh vấn đề này./.


Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi