Xét xử nguyên Phó Chi cục trưởng, cán bộ Sở cùng nữ Chủ tịch Tập đoàn và một loạt lãnh đạo doanh nghiệp

17/04/2024 11:16

(Chinhphu.vn) - TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan (SN 1970, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng đồng phạm trong vụ án “thâu tóm” đất đấu giá.

Xét xử nguyên Phó Chi cục trưởng, cán bộ Sở cùng nữ Chủ tịch Tập đoàn và một loạt lãnh đạo doanh nghiệp- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 17/4.

Luật sư đã cung cấp, giao nộp hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ

Ngày 17/4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan (SN 1970, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng đồng phạm trong vụ án sai phạm về đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện Đông Anh (Hà Nội), gây thiêt hại ngân sách Nhà nước 135 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử đã triệu tập 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người tham gia tố tụng khác tới phiên tòa để làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trước đó, ngày 9/4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án này. Tuy nhiên, ngay sau khi đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa công bố bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Loan đã đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa vì 4 trong số 5 luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Loan cũng đề nghị Hội đồng xét xử cho thời gian để luật sư của bị cáo giao nộp thêm các tài liệu, chứng cứ liên quan đến bị cáo.

Trong thời gian phiên tòa tạm hoãn, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã cung cấp, giao nộp hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ.

Trong số tài liệu này có 25 bản tường trình của một số cá nhân liên quan về các nội dung như giải trình về các số tiền 194 tỷ đồng, các khoản tiền dự án, chuyển nhượng các dự án thành phần, những lời khai liên quan việc trả lại tiền đặt cọc đấu giá đất…

Ngoài ra, luật sư còn giao nộp 35 bộ vi bằng đã lập, 3 hợp đồng ủy thác, 9 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị xem xét lại chứng cứ, tài liệu cứ là các băng ghi âm, biên bản làm việc, đối chất, báo cáo rà soát... của bị cáo Loan gửi các cấp.

Thẩm phán Nguyễn Đăng Phong làm chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa là kiểm sát viên Nguyễn Thanh Lâm và kiểm sát viên Vũ Thị Anh Đào. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba ngày.

Xét xử nguyên Phó Chi cục trưởng, cán bộ Sở cùng nữ Chủ tịch Tập đoàn và một loạt lãnh đạo doanh nghiệp- Ảnh 2.

Hội đồng xét xử.

Định giá đất không đúng giá trị thực tế; doanh nghiệp thông đồng dìm giá, trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại hơn 135 tỷ đồng

Cáo trạng nêu rõ, quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), các bị can: Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình định giá khu đất trên, các bị cáo đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỷ đồng tương đương 17,6 triệu đồng một m2).

Hành vi này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá và tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Hai bị cáo Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê đã thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, thẩm định chứng thư thẩm định giá của công ty tư vấn, không phát hiện các phiếu khảo sát được lập từ tháng 8/2020, trước thời điểm được bốc thăm lựa chọn là đơn vị tư vấn thẩm định giá tại thời điểm 9/2020.

Xét xử nguyên Phó Chi cục trưởng, cán bộ Sở cùng nữ Chủ tịch Tập đoàn và một loạt lãnh đạo doanh nghiệp- Ảnh 3.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê cũng chấp thuận các tài liệu trong chứng thư thẩm định giá và kết quả thẩm định giá của Công ty Vvai với giá là 17,6 triệu đồng một m2, dẫn đến việc Hội đồng định giá của thành phố xác định giá khởi điểm thấp hơn nhiều giá trị thực.

Hành vi này đã tạo điều kiện để Nguyễn Thị Loan dùng các công ty tham gia đấu giá thực hiện hành vi thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, Nguyễn Thị Loan còn dùng pháp nhân của ba công ty đều do Nguyễn Thị Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá, thống nhất với các bị can khác trong vụ án bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm và công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của Nguyễn Thị Loan.

Liên quan đến vụ án này, cáo trạng xác định, ông Vũ Xuân Tùng (Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) biết các đơn vị ký hợp đồng tư vấn thẩm định giá với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có trích lại 35% giá trị hợp đồng cho Chi cục quản lý đất đai. 

Tuy nhiên, ông Vũ Xuân Tùng đã không chấn chỉnh, ngăn chặn mà đồng ý cho cán bộ nhận số tiền trên để dùng vào mục đích chung của đơn vị.

Kết quả điều tra cho thấy, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc ông Vũ Xuân Tùng chỉ đạo các nhân viên yêu cầu các đơn vị tư vấn thẩm định giá phải trích lại 35%. 

Cũng không có tài liệu, chứng cứ xác định việc ông Vũ Xuân Tùng bàn bạc thống nhất với công ty thẩm định giá và cá nhân, đơn vị khác hạ thấp giá trị lô đất trên.

Do vậy, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý đối với ông Vũ Xuân Tùng. Căn cứ trên chứng thư thẩm định của công ty liên quan đến vụ án và dự thảo tờ trình của Chi cục quản lý đất đai, ông Lê Tuấn Định (khi đó là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) đã ký tờ trình gửi Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể của thành phố về phương án xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khu đấu giá Đông Nam thôn Cổ Dương.

Trong đó xác định, đơn giá đất làm căn cứ xác định giá khởi điểm là 17,6 triệu đồng một m2. Ngày 19/10/2020, căn cứ vào tờ trình này kèm theo hồ sơ do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội chuyển đến, Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp để thẩm định giá khởi điểm khu đất.

Quá trình kiểm tra, không có căn cứ xác định, ông Lê Tuấn Định được đơn vị tư vấn hay các cá nhân tham gia đấu giá nhờ tạo điều kiện hạ giá khởi điểm, không biết phiếu khảo sát của Công ty Vvai bị lập khống nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý ông Lê Tuấn Định trong vụ án này.

Xét xử nguyên Phó Chi cục trưởng, cán bộ Sở cùng nữ Chủ tịch Tập đoàn và một loạt lãnh đạo doanh nghiệp- Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thị Loan

Xét xử 11 bị cáo "thâu tóm đất" gây thiệt hại hơn 135 tỉ đồng

Như đã đưa, ngày 9/4, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1970, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng 10 bị cáo trong vụ án “thâu tóm” đất đấu giá gây thiệt hại hơn 135 tỷ đồng cho ngân sách tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trong số 11 bị cáo, có 9 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 218 Bộ luật Hình sự gồm: 

 - Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Quang Hưng (sinh năm 1983, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thanh Trì, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex);

- Tạ Thị Vân (sinh năm 1979, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Bắc Từ Liêm);

- Nguyễn Xuân Đức (sinh năm 1989, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex 2);

- Nguyễn Thị Diệu Linh (sinh năm 1982, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội – Công ty VVAI), 

- Nguyễn Ngọc Thắng (sinh năm 1978, Phó Tổng Giám đốc Công ty VVAI);

- Nguyễn Đức Phương (sinh năm 1991, Thẩm định viên Công ty VVAI);

- Trần Công Tuyên (sinh năm 1982, Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, Hà Nội);

- Vương Thị Thu Thủy (sinh năm 1983, chuyên viên Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh).

Hai bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 360 Bộ luật Hình sự gồm: 

- Bùi Thanh Huyền (sinh năm 1976, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội);

- Nguyễn Thị Cẩm Lê (sinh năm 1984, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội).

Xét xử nguyên Phó Chi cục trưởng, cán bộ Sở cùng nữ Chủ tịch Tập đoàn và một loạt lãnh đạo doanh nghiệp- Ảnh 5.

Hội đồng xét xử gồm 3 người gồm: 1 Thẩm phán, 2 Hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Thanh Phong làm Chủ tọa phiên tòa.

Hai Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa.

Tham gia phiên tòa có khoảng 10 luật sư đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa, nhiều luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Loan vắng mặt.

Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người tham gia tố tụng khác cũng xin xét xử vắng mặt.

Bị cáo Nguyễn Thị Loan có 5 luật sư bào chữa vắng 4 luật sư, bị cáo Nguyễn Thị Loan đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích của bị cáo.

Tại phiên tòa, Luật sư Trương Quốc Hòe, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Loan đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa và đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập thêm Công ty CP định giá VNG Việt Nam.

Trước đề nghị hoãn phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm, do vắng mặt một số luật sư bào chữa cho bị cáo Loan, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp xã hội,...

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp xã hội,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi