CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Tuyển sinh đại học 2023: Chuyên gia chỉ cách đạt điểm cao kỳ thi riêng

12:30 - 03/02/2023

(Chinhphu.vn) - Năm 2023, một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển đầu vào hệ đại học chính quy.

Thí sinh không cần phải đi luyện; học tủ sẽ không hiệu quả

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ trên báo Giáo dục và Thời đại: Với bài thi đánh giá năng lực, luyện thi kiểu “học tủ” sẽ không hiệu quả. Một số lớp luyện thi sẽ dựa vào đề thi tham khảo để ôn tập cho học sinh. 

Vì thế, nếu học sinh tham gia luyện thi đánh giá năng lực sẽ không phù hợp. Thí sinh chỉ cần học chắc, nắm tốt kiến thức chương trình cũng có thể làm được bài thi này.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, năm nay ngân hàng đề thi có khoảng 10.000 - 12.000 câu hỏi. Việc học sinh ôn luyện tại các trung tâm sẽ không mang lại hiệu quả. Thực tế, những em đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022, khi đối chiếu với kết quả học tập THPT cho thấy có mối tương quan rõ rệt.

Từ thành công của kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022, năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi này, với 3 đợt thi: Cuối tháng 5, tháng 6 và tháng 7. 

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh không bị giới hạn số lần thi. Sau khi hoàn thành, các em được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong 2 năm và được đăng ký xét tuyển vào trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi.

Hiện có 20 trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy và dự kiến có thể mở rộng. Đơn vị sẽ thu thập và thông tin sớm tới thí sinh. 

Chia sẻ điều này, PGS.TS Nguyễn Phong Điền đồng thời khẳng định, kỳ thi đánh giá tư duy được tổ chức bài bản với mục tiêu tìm kiếm thí sinh có khả năng tư duy tốt, được rèn luyện và trau dồi trong quá trình học tập. 

“Chúng tôi không khuyến khích học sinh học tủ, học lệch và ôn luyện thông qua lò luyện”, PGS.TS Nguyễn Phong Điền nhấn mạnh.

Nhấn mạnh, thí sinh không cần phải đi luyện, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (đơn vị sẽ tổ chức kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào đại học hệ chính quy năm 2023) phân tích, các thầy, cô giáo dạy lò luyện có thể tham gia biên soạn đề thi. 

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ sử dụng các câu hỏi đó”, GS.TS Nguyễn Văn Minh khẳng định.

Để đạt điểm cao, thí sính cần học thực chất

Trao đổi về quy trình ra đề thi, lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Các thầy cô tham gia ra đề thi được tập trung độc lập, đấy là phần nguồn. Sau đó, đội ngũ khác tiến hành thẩm định để có một ma trận đề.

“Khi có ma trận đề, chúng tôi có đội ngũ khác để tập hợp, lựa chọn trên hệ thống khác nhau, thử nghiệm ở các trường phổ thông do đơn vị có trường chuyên và Trường Nguyễn Tất Thành thử nghiệm. Sau đó, chúng tôi chuẩn hóa và cho vào ngân hàng đề thi; lấy các tổ hợp ngẫu nhiên”, GS.TS Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, có nhiều thầy cô ra đề nên không thể có thầy cô nào bao trùm được tất cả ngân hàng đề thi. 

“Nếu có thông tin về việc tổ chức ôn luyện Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thí sinh không nên tin”, GS.TS Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Trước thực trạng nhiều trung tâm luyện thi dựa vào cấu trúc đề thi đánh giá năng lực để xây dựng đề thi cho thí sinh, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TPHCM) cho rằng, đây là bài thi chưa được kiểm chứng, có thể quá dễ hoặc quá khó so với đề thi chính thức, thậm chí là sai. 

ĐHQG TPHCM không có bất kỳ trung tâm luyện thi đánh giá năng lực nào. Do đó, tất cả quảng cáo trên mạng xã hội đều do các tổ chức, cá nhân khác tự thực hiện, thí sinh cần tỉnh táo khi tham gia ôn luyện.

Khảo sát từ thủ khoa trong kỳ thi đánh giá năng lực các năm cho thấy, những thí sinh này có cách học tập nhẹ nhàng, không học tủ, học lệch. Đề thi đánh giá năng lực bao phủ lượng kiến thức vừa phải nhưng yêu cầu thí sinh phải hiểu bản chất và mở rộng vấn đề.

Để đạt điểm cao, học thuộc không phải cách tốt nhất. Các em phải hiểu vấn đề, biết cách hệ thống hóa kiến thức, kết nối các khoảng kiến thức với nhau và biết ứng dụng kiến thức đó trong thực tế.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, để đạt điểm cao, thí sính cần học thực chất. Việc luyện thi sẽ giúp các em tự tin, có kỹ năng làm bài tốt hơn. Song thí sinh cần cẩn trọng khi luyện thi.

Ngoài ra, một trong những năng lực giúp thí sinh đạt điểm cao là khả năng đọc hiểu. Đề thi đánh giá năng lực rất dài, cung cấp nhiều dữ kiện, số liệu; do đó những em nào có khả năng xử lý thông tin tốt, logic hóa tốt sẽ có kết quả cao hơn.