CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Tiếp tục đổi mới tuyển sinh đại học Công an nhân dân

08:21 - 02/12/2022

(Chinhphu.vn) - Ngày 01/12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân năm 2022. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục đổi mới tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân - Ảnh 1.

Ngày 21/5/2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Đề án số 04 về đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân (gọi tắt là Đề án số 04) nhằm cụ thể hóa quy định của Luật Công an nhân dân, chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong Công an nhân dân và đặc thù tuyển chọn công dân vào công tác trong lực lượng Công an nhân dân. 

Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển sinh vào các học viện, trường Công an nhân dân; bảo đảm tuyển đúng, tuyển đủ người đáp ứng yêu cầu, điều kiện của lực lượng Công an nhân dân vào đào tạo; nâng cao tính tự chủ, chủ động thích ứng, đổi mới, sáng tạo của các học viện, trường đại học Công an nhân dân.

Theo Đề án số 04, Bộ Công an có những điều chỉnh về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn và quy trình tổ chức tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới. 

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng, kết hợp với kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia để tổ chức xét tuyển, sau 07 năm Bộ Công an sử dụng hoàn toàn kết quả từ kỳ thi “3 chung” (chung đợt thi, chung đề thi và dùng chung kết quả xét tuyển) của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Mặc dù là năm đầu tiên triển khai, song Đề án số 04 đã được triển khai với sự tin tưởng, đồng lòng và quyết tâm cao của toàn lực lượng Công an nhân dân, từ lãnh đạo Bộ đến các cơ quan tham mưu, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương và các học viện, trường đại học Công an nhân dân. 

Đến nay, các học viện, trường Công an nhân dân đã hoàn thành công tác chiêu sinh, nhập học thí sinh trúng tuyển.

Công tác tuyển sinh đại học Công an nhân dân đạt nhiều kết quả nổi bật

Tại Hội nghị, đại diện các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương và đại biểu khách mời đã tập trung phân tích, làm rõ hơn những kết quả nổi bật sau năm đầu tiên triển khai thực hiện Đề án số 04. 

Theo đó, các đại biểu đều cho rằng, công tác triển khai Đề án số 04 đã được thực hiện thống nhất từ cấp Bộ đến cấp cơ sở với sự quyết tâm cao của thành viên Ban Chỉ đạo, của các đơn vị tham mưu và Công an các đơn vị, địa phương, các trường Công an nhân dân. 

Bộ Công an là một trong năm đơn vị tiên phong trong cả nước tổ chức kỳ thi riêng để làm căn cứ tuyển sinh, qua đó thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyển sinh, tăng cường uy tín của các trường Công an nhân dân trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học của cả nước.

Công tác xây dựng đề thi bám sát theo dạng thức, ma trận đã được thông qua; bảo đảm an toàn, bí mật, không để xảy ra mất an ninh, an toàn trong quá trình làm đề thi. 

Cấu trúc đề thi đánh giá của Bộ Công an mang tính tổng hợp, đánh giá toàn diện kiến thức của học sinh, đề thi mang tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của công tác tuyển sinh trình độ đại học. 

Công tác tổ chức kỳ thi từ sơ tuyển đến chuẩn bị thi, tổ chức thi, chấm thi, chấm phúc khảo, công bố điểm, xét tuyển được thực hiện theo quy trình, bảo đảm chặt chẽ. 

Kỳ thi đánh giá tổ chức tại các học viện, trường đại học Công an nhân dân được thực hiện an toàn, nghiêm túc, cả đợt thi chỉ có duy nhất 01 thí sinh sử dụng tài liệu bị đình chỉ thi.

Cùng với đó, công tác xét tuyển thực hiện theo đúng thời gian, quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an, xét tuyển được 2.047 thí sinh/2.050 chỉ tiêu (đạt tỷ lệ 99,85). 

Đến nay, không có đơn, thư khiếu kiện liên quan đến công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2022. Kỳ thi được dư luận trong lực lượng Công an nhân dân, xã hội và các nhà quản lý giáo dục đánh giá cao…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc hạn chế, tồn tại và nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan; qua đó rút kinh nghiệm, xác định phương hướng, nhiệm vụ về công tác tuyển sinh trong Công an nhân dân năm 2023 và những năm tiếp theo…

Tiếp tục đổi mới tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân - Ảnh 2.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển sinh đại học Công an nhân dân

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích mà các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân năm 2022.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo nói chung và công tác tuyển sinh Công an nhân dân nói riêng theo Đề án số 04, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường Công an nhân dân tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Chính phủ, của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân sát với lộ trình đổi mới của hệ thống giáo dục quốc dân, gắn với yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an trong giai đoạn mới. 

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Đề án số 04, trong đó bám sát chủ trương, định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo để cụ thể hóa vào các văn bản hướng dẫn trong việc tổ chức kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 và những năm tiếp theo.

Cục Đào tạo chủ động nghiên cứu, bám sát các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an để hướng dẫn, quản lý Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường Công an nhân dân tổ chức công tác tuyển sinh kịp thời, đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh Công an nhân dân. 

Phối hợp với các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ lưỡng về quy trình tuyển sinh, cách tính điểm xét tuyển…, không để xảy ra sai sót, sơ suất trong quá trình thực hiện. 

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, các học viện, trường Công an nhân dân tiếp tục chủ động phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm thu hút học sinh có học lực giỏi, hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức tốt, tự nguyện đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân. 

Tổ chức tốt công tác sơ tuyển đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng, bám sát tiêu chí, tiêu chuẩn, vùng tuyển theo quy định. 

Đặc biệt tập trung chấn chỉnh công tác khám sức khỏe, kết luận tiêu chuẩn chính trị cho thí sinh dự tuyển, không để tình trạng thí sinh trúng tuyển thiếu tiêu chuẩn phải trả về nơi sơ tuyển, ảnh hưởng đến quyền lợi của chính thí sinh và những thí sinh khác…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Câu hỏi

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Gửi