CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Tiền lương thấp chưa thu hút được nhân lực chất lượng cao vào phục vụ Quân đội

05:29 - 21/08/2023

(Chinhphu.vn) - Chính sách tiền lương hiện hành đối với sĩ quan còn thấp, chưa thu hút được nguồn lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao vào phục vụ trong Quân đội.

Tiền lương thấp chưa thu hút được nhân lực chất lượng cao vào phục vụ Quân đội  - Ảnh 1.

Đại tá Phạm Hồng Phong, Chính ủy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và các văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành Luật với nhiều hình thức phù hợp, sát với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị…

Thông qua đó, đã xây dựng đội ngũ sĩ quan trong BĐBP thành phố có cơ cấu cân đối so với tổ chức biên chế; chất lượng mọi mặt của sĩ quan ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu về tổ chức xây dựng lực lượng và nhiệm vụ chính trị của BĐBP thành phố nói chung và của từng cơ quan, đơn vị nói riêng; góp phần quan trọng trong xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Tại hội nghị các ý kiến tham luận cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện Luật Sĩ quan như: Độ tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan, nhất là cấp Trung tá trở xuống; mức trần cấp bậc quân hàm sĩ quan ở cấp đồn Biên phòng thấp hơn so với các cơ quan, đơn vị, lực lượng khác.

Chính sách tiền lương hiện hành đối với sĩ quan còn thấp, chưa thu hút được nguồn lực, nhất là nguồn lực chất lượng cao vào phục vụ trong Quân đội.

Chính sách nhà ở hiện nay chưa được quan tâm giải quyết, do đó chưa thực sự thu hút, động viên sĩ quan yên tâm công tác, cống hiến xây dựng đơn vị. 

Các sĩ quan đang đảm nhiệm chức vụ trợ lý làm công tác tham mưu ở phạm vi cấp chiến dịch nhưng không có hệ số chức vụ…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đại tá Phạm Hồng Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và các đại biểu tham dự hội nghị.

Các ý kiến tham luận được chuẩn bị chu đáo, có chất lượng; đã phân tích, làm rõ hơn kết quả đã triển khai thực hiện, những hạn chế, vướng mắc qua thực tiễn thực hiện Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng những năm qua.

Đồng chí khẳng định Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam có sự chi phối, tác động sâu sắc đến tâm tư, nguyện vọng và đời sống của đội ngũ sĩ quan; việc tổ chức tổng kết, đánh giá và tham mưu, đề xuất điều chỉnh, sửa đổi Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành phù hợp với thực tiễn sẽ tạo động lực to lớn để đội ngũ sĩ quan yên tâm, gắn bó lâu dài với Quân đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Chính ủy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng đề nghị, trong thời gian tới đội ngũ sĩ quan trong Bộ đội Biên phòng thành phố cần tiếp tục phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu", xứng đáng là lực lượng nòng cốt, góp phần quyết định đến việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trong thời gian tới.