CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Chủ tịch nước: Cải cách tiền lương để đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức

07:37 - 23/11/2022

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải cải cách tiền lương để đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công nhân viên chức, kể cả cán bộ hưu trí. Đồng thời phải thực hiện các giải pháp đồng bổ để "nâng lương mà không nâng giá".

Phải cải cách tiền lương để đảm bảo cuộc sống CBCCVC  - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với cử tri Quận 10, TPHCM.

Ngày 22/11, tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri Quận 10 sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 10 phản ánh lên Chủ tịch nước và tổ đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đảm bảo đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động…

Chủ tịch nước bày tỏ ghi nhận, đánh giá cao các cử tri nêu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, cả những điểm sáng và những bất cập trong quá trình phát triển nhưng trên tình thần vì lợi ích và sự phát triển chung của Thành phố HCM và đất nước.

Các ý kiến cũng cho thấy các tầng lớp nhân dân TPHCM có niềm tin với Đảng, Nhà nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau xây dựng Đảng, Nhà nước và đất nước phát triển vững mạnh thời gian tới. 

Ghi nhận ý kiến cử tri, Chủ tịch nước đánh giá những phát biểu của cử tri quận 10 đối với TPHCM và đất nước rất chân thành, trách nhiệm.

Lãng phí là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng

Đề cập đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành, địa phương luôn quan tâm và làm rất tốt, đạt được những kết quả tốt.

Chủ tịch nước cho rằng trước hết phải đẩy mạnh công tác phòng trước khi chống. Trong đó có việc nâng cao đời sống cán bộ, công chức, đảng viên trong các cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, công tác chống lãng phí cũng phải được đẩy mạnh, nhất là chống thất thoát, lãng phí trong đất công, tài sản công. Vì lãng phí là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng.

Cải cách tiền lương, bảo đảm cuộc sống cho CBCCVC; quan tâm hơn nữa  tới người nghèo

Nói về đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Chủ tịch nước cho rằng phải cải cách tiền lương để đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công nhân viên chức, kể cả cán bộ hưu trí. Đồng thời phải thực hiện các giải pháp đồng bộ, để "nâng lương mà không nâng giá". 

Đồng thời TPHCM cần quan tâm đến việc đầu tư nguồn lực, các chế độ chính sách trong lĩnh vực giáo dục, y tế, hạn chế tình trạng nghỉ việc, bỏ việc.

Đối với vấn đề cán bộ, công chức cấp xã, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cán bộ xã phường là những người trực tiếp với dân, trực tiếp mọi tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nên cần tiếp tục quan tâm hơn và hoàn thiện chính sách hơn.

Trong lúc chính sách chế độ chưa hoàn thiện, Chủ tịch nước đề nghị cán bộ xã, phường, khu phố phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân nơi địa bàn công tác, ra sức đóng góp giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân, xử lý kịp thời các vấn đề trên địa bàn.

"Quốc hội sẽ có những biện pháp trên cơ sở nguồn lực để xử lý tốt nhất chính sách cho cán bộ xã, phường", Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP.HCM là siêu đô thị, đông dân nên vẫn còn một bộ phận người nghèo, chưa ổn định cuộc sống. Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu chính quyền TP.HCM quan tâm hơn, có nhiều chính sách hơn đối với người nghèo. Cần phát huy những mô hình tiêu biểu trong công tác chăm lo cho người nghèo, đồng bào tôn giáo trên tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Sửa Luật Đất đai phải "đánh" được những tiêu cực

Liên quan đến kiến nghị xây dựng, hoàn thiện pháp luật, nhất là Luật Đất đai, Chủ tịch nước cho rằng hiện nay có ý kiến cho rằng, giàu lên cũng vì đất, nghèo cũng vì đất mà ở tù tội cũng do đất. 

Do đó trong xây dựng, hoàn thiện Luật Đất đai phải “đánh” được những tiêu cực, mặt trái này để đất đai thực sự trở thành nguồn lực quan trọng trong xây dựng phát triển đất nước, cũng như bảo vệ quyền lợi của người dân một cách tốt nhất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền TPHCM quan tâm giải quyết các vấn đề về tình hình xăng dầu, về thị trường tài chính, bất động sản…

Phối hợp với Bộ Công Thương để tìm nguyên nhân và triển khai các giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng thiếu xăng cục bộ và xây dựng cơ chế phù hợp để ổn định thị trường xăng dầu; tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn để ổn định và phát triển thị trường bất động sản, thị trường tài chính; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công...

Đồng thời, TPHCM cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định phát triển, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, cải cách hành chính trên tinh thần phục vụ nhân dân, doanh nghiệp đầy trách nhiệm./.