CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

“Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn?”

17:56 - 14/11/2022

(Chinhphu.vn) - Vào 16h30 ngày 14/11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn?”. Các chuyên gia, nhà quản lý sẽ phân tích, đánh giá, luận bàn, kiến giải về thực trạng tình hình triển khai tự chủ bệnh viện trên các khía cạnh, đặc biệt nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn trong triển khai thực hiện tự chủ bệnh viện thời gian qua.

TỌA ĐÀM: “Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn?” - Ảnh 1.

 Tự chủ bệnh viện, nhiều hạn chế vướng mắc

Thực hiện tự chủ bệnh viện là một quyết sách lớn của Nhà nước và đây cũng là xu thế được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Việc thực hiện thí điểm tự chủ bệnh viện thời gian qua đã đạt được một số kết quả tích cực bước đầu, nhiều vấn đề nhận thức về tự chủ bệnh viện ngày càng được rõ hơn.

Tuy nhiên, bệnh cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện tự chủ bệnh viện cũng còn nhiều hạn chế, vướng mắc.

Đơn cử, sau 2 năm triển khai thí điểm tự chủ toàn diện, 2 bệnh viện tuyến cuối của cả nước là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K đều đã xin dừng thí điểm.

Nguyên nhân được các Bệnh viện chỉ ra trong quá trình triển khai thí điểm là do cơ chế thực hiện tự chủ bệnh viện chưa đầy đủ, giá dịch vụ y tế không được tính đúng tính đủ.

Bên cạnh đó, vấn đề liên doanh liên kết máy móc, trang thiết bị chưa rõ ràng, thậm chí vướng các quy định của pháp luật, dẫn tới thiếu trầm trọng trang thiết bị phục vụ chăm sóc sức khỏe của người dân… 

"Lằn ranh" giữa đúng và sai trong thực hiện tự chủ bệnh viện trên thực tế còn nhiều chỗ mong manh, tiềm ẩn những rủi ro nhất đối với những người triển khai, thực hiện.

TỌA ĐÀM: “Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn?” - Ảnh 2.

Cần triển khai tự chủ bệnh viện như thế nào?

Vậy cần triển khai tự chủ bệnh viện thế nào, nhất là các bệnh viện công lập tuyến cuối, để giúp các cơ sở này vượt qua khó khăn trong giai đoạn này và phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, phục vụ người dân tốt hơn, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khám chữa bệnh bằng bảo hiểm xã hội? 

Đây chính là lý do, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm "Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn?" với sự tham dự các vị khách mời là lãnh đạo các cơ quan chức năng, bệnh viện, chuyên gia…

TRỰC TIẾP: “Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn?” - Ảnh 4.

Tọa đàm "Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn?". Ảnh VGP/Quang Thương

- TS. Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội

- GS.TS. Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

- PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai

- GS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc BV K

- TS. Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Tọa đàm được tổng thuật trực tiếp trên Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, fanpage Thông tin Chính phủ. 

MỜI BẠN ĐỌC XEM NỘI DUNG TỌA ĐÀM TẠI ĐÂY