CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất chính sách đãi ngộ đặc thù nhân viên y tế

08:00 - 19/08/2022

(Chinhphu.vn) - Tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan sáng 18/8, Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, chuyển sang thực hiện theo Nghị quyết 60. Đồng thời đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành chính sách đãi ngộ đặc thù với nhân viên y tế.

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất chính sách đãi ngộ đặc thù nhân viên y tế - Ảnh 1.

Ông Dương Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai.

Phải thay đổi các quy định, giải được bài toán của Bệnh viện Bạch Mai cũng giải được bài toán của ngành

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai đề cập đến một số vấn đề như nhân viên y tế chuyển công tác, thiếu một số thuốc chuyên khoa và thiết bị y tế cũng như việc thực hiện cơ chế tự chủ.

Về vấn đề nhân viên y tế nghỉ việc, theo ông Hùng nhân viên y tế không bỏ đi làm nghề khác, chỉ chuyển từ bệnh viện công sang tư.

"Mong muốn của họ là thu nhập ổn định để nuôi gia đình. Như vậy khối bệnh viện công không đảm bảo được, trong khi bệnh viện tư đảm bảo được thu nhập cho nhân viên do thu cao hơn, không bị ràng buộc bởi các quy định. Như vậy có sự bất bình đẳng giữa công và tư.

Vì vậy, chúng ta thay đổi phải thay đổi các quy định. Giai đoạn vừa qua, quá nhiều biến động do dịch bệnh COVID-19, các bất cập lộ ra. Đây là hậu quả việc đó", ông Đương Đức Hùng nói và cho rằng một số khó khăn, vướng mắc của Bệnh viện Bạch Mai cũng là của ngành y tế, nếu giải được bài toán của Bệnh viện Bạch Mai cũng giải được bài toán của ngành.

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Từ năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai được giao làm thí điểm tự chủ. Tuy nhiên, qua thời gian thí điểm, Bệnh viện Bạch Mai mạnh dạn đề xuất chuyển đổi theo mô hình thực hiện theo Nghị định 60 theo nhóm 2 - tức là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên để "phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Bệnh viện Bạch Mai và trong lúc chờ Chính phủ có hướng dẫn, Bộ Y tế đã hướng dẫn, bệnh viện tiếp tục tự chủ nhóm 1 nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn".

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cũng đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, nơi điều trị tất cả bệnh nhân trong cả nước. Nếu tự chủ chắc chắn phải tăng doanh thu, lúc đó sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân nghèo.

Ông Đào Xuân Cơ thông tin, nếu thực hiện cơ chế tự chủ, nguồn tài chính là một trong yếu tố quyết định hoàn thành mục tiêu của Đề án tự chủ toàn diện. Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định hiện hành của Bộ Y tế mới tính 4/7 yếu tố cấu thành giá.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm. Nguồn thu của Bệnh viện năm 2020, 2021, mỗi năm giảm 2.000 tỷ, ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động.

"Nhiều máy móc hiện đại trong các đề án liên doanh, liên kết đang dừng hoạt động dẫn tới thiếu thiết bị để phục vụ người bệnh. Khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…", Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất chính sách đãi ngộ đặc thù nhân viên y tế - Ảnh 2.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ.

Nguồn thu giảm mạnh, bệnh viện không được thực hiện quyền tự chủ về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Về tự chủ tài chính, ông Đào Xuân Cơ cho biết, bệnh viện triển khai thí điểm tự chủ đúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó nguồn thu của bệnh viện giảm sâu, việc trích lập quỹ, phân bổ tài chính bệnh viện theo các tỷ lệ cố định của các văn bản hiện hành, ảnh hưởng tính chủ động về nguồn đầu tư, mua sắm…

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng đề cập vấn đề chi tiền lương. Theo đó, do đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nguồn thu của bệnh viện (giảm khoảng 4.000 tỷ trong 2 năm 2020-2021 so với năm 2019) và bệnh viện không được thực hiện quyền tự chủ về giá khám bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện chưa đủ cơ sở để tính đúng, tính đủ thực hiện được việc xác định Quỹ lương trên doanh thu hoặc quỹ lương khoán trong chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo viện đã rất nỗ lực duy trì thực hiện chi tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp do Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công và quyết định chi trả tiền lương, thu nhập tăng thêm theo kết quả hoạt động của từng đơn vị.

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất chính sách đãi ngộ đặc thù nhân viên y tế - Ảnh 3.

Bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai.

Tiền trực 1 đêm vất vả chỉ được 115.000 đồng, có điều dưỡng phải bán hàng online để trang trải cuộc sống

Báo cáo với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác, bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch bệnh và nhiều yếu tố khác, đời sống của cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai trong 2 năm qua khá vất vả. Có những người chỉ thu nhập 5 triệu, có những điều dưỡng phải bán hàng online thêm để trang trải cuộc sống.

Nhiều tháng nay y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai phải đi làm từ 5-6 giờ sáng để kịp thăm khám cho người bệnh. Thế nhưng cả đêm trực chúng tôi có thù lao 115.000 đồng, rất vất vả, áp lực không chỉ về chăm sóc người bệnh mà còn bị cả áp lực bạo hành từ người nhà người bệnh. Nhiều y bác sĩ làm việc và trực 24/24h, sáng hôm sau vẫn sẵn sàng đi chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới.

"Thay mặt cho hơn 4.000 nhân viên y tế và công đoàn ngành, chúng tôi mong có quyết sách mới làm sao thu đúng, đủ, để nhân viên y tế có hệ số lương phù hợp, bảo đảm đời sống ổn định để yên tâm làm việc, không có sự di chuyển công việc", bà Đoàn Thu Trà nói.

Cần có biện pháp bảo vệ thầy thuốc; gỡ vướng đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

Cùng đó bà Đoàn Thu Trà cũng bày tỏ mong muốn cần có biện pháp bảo vệ thầy thuốc tránh được bạo hành của gia đình người bệnh, vì tình trạng này không hề giảm mà vẫn hiện hữu.

"Những đề xuất mong muốn của nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai cũng là của nhiều cơ sở y tế trên cả nước. Do đó chúng tôi cho rằng tháo gỡ được vấn đề của Bệnh viện Bạch Mai cũng là của toàn ngành", bà Đoàn Thu Trà nói.

Tại buổi làm việc, Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để tìm phương án tháo gỡ cho phép sử dụng các máy xã hội hóa, liên doanh liên kết để kịp thời phục vụ người bệnh.

Có phương án khả thi tháo gỡ các vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư trang thiết bị y tế.

Đề xuất chính sách đãi ngộ đặc thù đối với nhân viên y tế

Đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính... có có chính sách đãi ngộ đặc thù (Ví dụ: Phụ cấp thâm niên nghề y giống với giáo dục, Phụ cấp thu hút...) đối với cán bộ nhân viên y tế để giảm chuyển dịch nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm từ lĩnh vực công sang lĩnh vực tư...

Đồng thời trong khi chờ Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng giá tương đương theo khung trần giá dịch vụ theo yêu cầu của một số đơn vị đồng hạng trong Ngành (như Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ...).

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất chính sách đãi ngộ đặc thù nhân viên y tế - Ảnh 4.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc để bệnh viện hoạt động tốt hơn trong thời gian tới

Qua nghe báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai và những ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc của các Vụ, Cục tham gia đoàn công tác cũng như từ phía Bệnh viện Bạch Mai, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các Vụ, Cục tiếp thu các kiến nghị từ thực tiễn hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt đối với những vấn đề liên quan đến đầu thầu thuốc, tự chủ nhân lực, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu... và chế độ đãi ngộ với y bác sĩ.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Bộ Y tế đã có kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị và cho phép ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Về vấn đề tự chủ, Quyền Bộ Trưởng Đào Hồng Lan thông tin, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K là 2 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ và đã có 2 năm thực hiện.

"Với tinh thần Nghị quyết do Chính phủ giao, chúng ta muốn chuyển sang hình thức nào (tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 33 hay thực hiện theo Nghị định 60), Bộ Y tế đều phải có tổng hợp để báo cáo Chính phủ. Chúng tôi đang giao Vụ Tài chính làm việc với 2 đơn vị đang thực hiện tự chủ của Bộ để đánh giá kỹ, từ đó trình lên Chính phủ", Quyền Bộ Trưởng nói.

Bà Đào Hồng Lan cũng cho rằng, các vướng mắc đa phần liên quan cơ chế tài chính, vì vậy cũng như Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai cần có báo cáo, phân tích các vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết 33 và nếu đề xuất chuyển sang thực hiện theo Nghị định 60, cũng cần thêm các hướng dẫn chi tiết nào.

"Từ đó, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ để có định hướng trong quá trình triển khai thực hiện. Nếu chúng ta tháo gỡ được vướng mắc này, cùng với việc Chính phủ đang tập trung tháo gỡ vướng mắc về văn bản pháp luật, sẽ đưa ra hành lang pháp lý giúp cho bệnh viện có định hướng thời gian tới tốt hơn", Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói./.