CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra nghi vấn trục lợi làm sổ đỏ

22:16 - 18/06/2023

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ Chủ tịch UBND xã Tam Đa Nguyễn Mạnh Trường cùng với đơn vị tư vấn, môi giới có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra vụ việc Chủ tịch xã có dấu hiệu trục lợi TTHC đất đai - Ảnh 1.

Xác minh phản ánh “có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại tỉnh Tuyên Quang”. Ảnh: VTV

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phản ánh vấn đề giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại tỉnh Tuyên Quang. 

Xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân có liên quan, kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết TTHC  trên địa bàn tỉnh

Cụ thể, bản tin Thời sự 19h00 ngày 17/6/2023 của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) có phóng sự phản ánh việc Chủ tịch UBND xã Tam Đa Nguyễn Mạnh Trường cùng với đơn vị tư vấn, môi giới có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc theo phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam tại phóng sự nêu trên; xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước (nếu có vi phạm).

Bên cạnh đó, kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, lợi dụng việc giải quyết thủ tục hành chính để tham nhũng, lợi ích nhóm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6/2023.

Có tình trạng núp bóng hướng dẫn dân tách sổ đỏ để trục lợi? Clip VTV

Hướng dẫn người dân tách sổ đỏ để trục lợi?

Theo phóng sự do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, khi một người dân tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang muốn tách sổ đỏ để thừa kế lại cho các con và lên xã hỏi thủ tục, một lãnh đạo xã lại giới thiệu gặp một đơn vị khác tư vấn ngay tại trụ sở UBND xã để làm dịch vụ ngoài.

Nhóm người tư vấn thủ tục hành chính cho người dân này hóa ra lại là một công ty bất động sản. Khi người dân tìm đến đây sau lần gặp ở xã, sự thật dần được hé lộ. Theo nhân viên của công ty, họ có mối quan hệ rất khăng khít với cán bộ địa chính và chủ tịch xã.

Sau khi được nhân viên Công ty CP Đầu tư kinh doanh và bất động sản Sơn Hà tư vấn, chi phí để tách 3 sổ đỏ sẽ là 76 triệu đồng.

Về phía lãnh đạo xã Tam Đa, khi người dân tỏ ra thắc mắc về tính hợp pháp của công ty này trong việc làm sổ đỏ, chủ tịch xã trấn an rằng, công ty bất động sản là từ huyện giới thiệu về và đang làm cho nhiều xã khác.

Chủ tịch xã còn khẳng định thêm với người dân rằng, nếu người dân tự đi làm thủ tục thì 1 năm rưỡi nữa cũng chưa xong.

Bất ngờ hơn là ông cho rằng việc đơn vị dịch vụ đưa ra mức phí 76 triệu đồng để tách sổ như vậy là hợp lý.