CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Bộ GDĐT 'bật mí' đề thi tốt nghiệp THPT 2023

10:27 - 21/03/2023

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thí sinh chỉ học chắc kiến thức cơ bản của chương trình Trung học Phổ thông, chủ yếu lớp 12 thí sinh có thể đạt 75% điểm số của bài thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 là khoảng 17-19/7.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Ôn thi thế nào, bao giờ có kết quả? - Ảnh 1.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại Ngày hội Tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2023.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Học chắc kiến thức cơ bản là có thể đạt 75% số điểm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 do báo Tuổi trẻ, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức đã diễn ra ngày 19/3, tại Hà Nội. 

Tại ngày hội, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

Như vậy, chỉ học chắc kiến thức cơ bản của chương trình Trung học Phổ thông, chủ yếu lớp 12 thí sinh có thể đạt 75% điểm số của bài thi.

Với 25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa, đây là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển.

Do đó, thí sinh cần bám sát đề thi tham khảo được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố để có định hướng ôn tập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 là khoảng 17-19/7/2023.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Ôn thi thế nào, bao giờ có kết quả? - Ảnh 3.

Phụ huynh đặt câu hỏi tại khu vực tư vấn chung trong khuôn khổ Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Ảnh Tuoitre.vn

Thí sinh có thể đăng ký cả ngành sức khỏe, kỹ thuật được không?

Trả lời câu hỏi, thí sinh có thể đăng ký tuyển sinh cả ngành sức khỏe và ngành kỹ thuật được không? PGS.TS Lê Đình Tùng, Phòng quản lý đào tạo Trường đại học Y Hà Nội cho biết thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký nguyện vọng ở các lĩnh vực khác nhau.

Tuy nhiên, thí sinh phải có đủ điều kiện theo phương thức tuyển sinh của các trường mình dự định đăng ký.

PGS.TS Lê Đình Tùng cho hay trong phương thức xét tuyển của Trường đại học Y Hà Nội có phương thức kết hợp với chứng chỉ IELTS nhưng yếu tố quan trọng để vào học các ngành sức khỏe của trường vẫn là kết quả thi của các môn toán, hóa, sinh.

Các chuyên gia trong ban tư vấn tại ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp đều khẳng định cơ hội rất rộng mở với thí sinh.

Các em có thể cùng lúc đăng ký nguyện vọng vào các lĩnh vực khác nhau, thậm chí trái nhau hoặc đăng ký nguyện vọng cùng một lĩnh vực, ngành của nhiều trường khác nhau.

Chia sẻ với một phụ huynh chưa biết hướng lựa chọn nguyện vọng thế nào cùng con, PGS.TS Nguyễn Thị Hiền, Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Ngoại thương tư vấn: Thí sinh có thể lựa chọn lĩnh vực, ngành mình yêu thích, muốn học. Sau đó chọn các trường có ngành đào tạo đó và xếp thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. 

Trường hợp thí sinh chưa biết mình thích gì thì có thể lựa chọn ngành học liên quan tới môn học là thế mạnh của thí sinh.

Ví dụ thế mạnh của thí sinh là ngoại ngữ thì có thể chọn các môn học xét tuyển với tổ hợp có môn ngoại ngữ và ngoại ngữ cũng là lợi thế để các em học tập và sử dụng trong công việc sau này./.