CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Phải đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người lao động khi cải cách tiền lương

17:14 - 19/05/2024

(Chinhphu.vn) - Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội và bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là vấn đề liên quan trực tiếp tới cải cách tiền lương. Ủy ban Xã hội của Quốc hội đang căn cứ theo đề xuất của Chính phủ để tính toán mức điều chỉnh trong Luật làm sao đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người lao động trước và sau cải cách tiền lương.

Phải đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người lao động khi cải cách tiền lương- Ảnh 1.

Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội sẽ như thế nào khi cải cách tiền lương?

Ngày 19/5, tại Trung tâm Báo chí, Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì Họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. Trong đó vấn đề căn cứ đóng bảo hiểm xã hội và bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội được báo chí quan tâm. 

Trao đổi tại họp báo về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan cho biết, đây là dự án luật khó, phức tạp, tác động đến đông đảo người lao động.

Ủy ban Xã hội đã tiến hành lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động, đặc biệt là về vấn đề bảo hiểm xã hội một lần.

Về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội và bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, ông Lâm Văn Đoan nhấn mạnh, đây là vấn đề liên quan trực tiếp tới cải cách tiền lương. Hiện nay, Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Chúng tôi đang căn cứ theo đề xuất của Chính phủ để tính toán mức điều chỉnh trong Luật làm sao đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người lao động trước và sau cải cách tiền lương.

Đây là vấn đề khó, đòi hỏi cần phải có sự nghiên cứu thận trọng, Ủy ban đang phối hợp với các cơ quan tiếp tục nghiên cứu để trình Quốc hội phương án tối ưu nhất”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết.

Tính toán chặt chẽ mức tham chiếu tính bảo hiểm khi cải cách tiền lương

Về đề xuất mức tham chiếu tính bảo hiểm xã hội thay cho mức lương cơ sở đóng bảo hiểm xã hội, ông Lâm Văn Đoan nêu rõ, theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Trung ương, khi thực hiện cải cách chính sách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở - mức lương này đã được sử dụng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, tính hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội và nhiều chính sách khác. 

Đến ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ và Chính phủ đề xuất sử dụng mức tham chiếu tính bảo hiểm xã hội.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan, hiện nay, các cơ quan của Chính phủ đang tính toán phương án phù hợp để mức tham chiếu không thấp hơn mức lương cơ sở; các cơ quan của Quốc hội cũng tiến hành xem xét hoàn thiện vấn đề này. 

Do đây là vấn đề tác động lớn tới người lao động, người nghỉ hưu nên việc tính mức tham chiếu cần được tính toán chặt chẽ./.