CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân

08:23 - 14/02/2024

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động là đơn vị đặc biệt bao gồm những chiến sĩ đặc biệt được huấn luyện trong môi trường khắc nghiệt, đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải vượt qua giới hạn của bản thân để thích nghi và hoàn thành các nội dung huấn luyện.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 1.

Là một đơn vị trẻ, mới được thành lập vào tháng 2/2022, Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ hết sức vinh dự nhưng cũng không kém phần nặng nề, đó là tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng về công tác phòng, chống khủng bố; sẵn sàng ứng phó giải quyết các tình huống khủng bố, phá hoại, bạo loạn vũ trang, đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm; tham gia cứu nạn, cứu hộ các tình huống cấp bách…

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 2.

Nằm tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, bao quanh đơn vị là núi, rừng và biển… đủ các loại địa hình từ bằng phẳng đến núi cao, từ vùng sình lầy đến biển cả rộng lớn. Đây cũng là những loại địa hình mà các chiến sĩ của Trung tâm được huấn luyện hằng ngày.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 3.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 4.

Đại tá Triệu Văn Minh, Giám đốc Trung tâm chia sẻ, đây là đơn vị đặc biệt bao gồm những chiến sĩ đặc biệt được huấn luyện trong môi trường khắc nghiệt, đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải vượt qua giới hạn của bản thân để thích nghi và hoàn thành các nội dung huấn luyện.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 5.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 6.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 7.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 8.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 9.

Hằng ngày, các chiến sĩ rèn luyện bài tập thể lực, các bài võ với dao, súng AK… Mọi hoạt động bắt đầu từ 5h sáng, sau các bài tập này, các chiến sĩ sẽ có nửa tiếng ăn sáng.

Vào mùa đông nếu như ở bên ngoài thị xã nhiệt độ có thể là 15 độ thì trong Trung tâm, nhiệt độ chỉ vào khoảng 12 độ, thậm chí thấp hơn. Dù vậy, chương trình huấn luyện và sinh hoạt hằng ngày của các cán bộ, chiến sĩ ở đây không thay đổi với tinh thần “một phút cũng luyện, một giây cũng rèn”; chỉ duy nhất giờ đánh kẻng buổi sáng vào mùa đông sẽ là 5h30 thay vì 5h vào mùa hè.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 10.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 11.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 12.

Trong quá trình huấn luyện, tất cả các kỹ chiến thuật, động tác võ thuật, bắn súng muốn thành công thì phải khổ luyện từng ngày. Một trong những bài học “vỡ lòng” của các chiến sĩ là kỹ năng hoá trang, nguỵ trang.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 13.

Ngụy trang phục kích dưới nước là một bài tập khắc nghiệt, nhất là ở vùng sát biển như Quảng Yên, mực nước ở đây lên xuống thất thường, thường xuyên có gió to, lạnh nhưng các chiến sĩ đều phải giữ nguyên vị trí, đội hình chiến đấu.

Có lúc là bôi trát bùn đất lên khắp cơ thể, nguỵ trang bằng lá cây khô, lá tươi, cỏ khô,… để ẩn mình trong thiên nhiên, tiếp cận đối tượng ở khoảng cách gần nhất mà không bị phát hiện. Đây là kỹ năng quan trọng nhằm tạo tính bất ngờ khi tiếp cận khu vực ổ nhóm và đón lõng tội phạm.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 14.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 15.

Ngoài những kỹ năng nghiệp vụ, mỗi chiến sĩ đều phải rèn luyện thể lực hằng ngày với những bài tập có tính chất huy động sức mạnh tập thể như chạy vũ trang kéo lốp, vác gỗ chạy tập thể…

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 16.

Hóa trang, ngụy trang ẩn mình trong thiên nhiên, tạo bất ngờ khi tiếp cận, đón lõng tội phạm.

Trải qua những ngày huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp, lịch luyện tập dày đặc với cường độ cao, các chiến sĩ chống khủng bố đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về thể lực và chuyên môn. Khả năng chiến đấu, bản lĩnh ngày càng được nâng cao.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 17.

Mỗi chiến sĩ vừa rèn được khả năng độc lập tác chiến, vừa có kỹ năng phối hợp, hiệp đồng, tạo sự nhịp nhàng, thống nhất của cả đội. Trong quá trình rèn luyện, mỗi chiến sĩ nhận thức rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có biện pháp khắc phục.

Đơn vị đặc biệt với những chiến sĩ đặc biệt của lực lượng Công an nhân dân- Ảnh 18.

Trung tâm Huấn luyện quốc gia phòng, chống khủng bố đặt tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây là đơn vị đầu tiên của lực lượng Cảnh sát Cơ động có nhiệm vụ tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng về công tác phòng, chống khủng bố; sẵn sàng ứng phó giải quyết các tình huống khủng bố, phá hoại, bạo loạn vũ trang, đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm; tham gia cứu nạn, cứu hộ…

Đây vừa là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chống khủng bố, vừa nghiên cứu, tổ chức nội dung chương trình mới, phương pháp huấn luyện mới cho lực lượng. Đội quân chống khủng bố có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ; khả năng cơ động chiến đấu trong điều kiện môi trường, địa hình, phức tạp; đáp ứng được yêu cầu tác chiến hiện đại, làm chủ được vũ khí, trang bị, phương tiện; sẵn sàng xử lý tất cả các tình huống xảy ra.