CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Bộ Công an mua tàu bay, trực thăng chuyên dụng cho Cảnh sát cơ động

07:11 - 06/07/2022

(Chinhphu.vn) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đang báo cáo cấp có thẩm quyền để mua tàu bay, trực thăng chuyên dụng cho lực lượng Cảnh sát cơ động.

Mua tàu bay, trực thăng chuyên dụng phục vụ hoạt động của Cảnh sát cơ động - Ảnh 1.

Bộ Công an đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai hoàn thiện.

Trang bị tàu bay cho Cảnh sát cơ động để giải quyết các nhiệm vụ khẩn cấp

Ngày 5/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 5 luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong đó có Luật Cảnh sát cơ động.

Theo báo CAND, tại họp báo, trả lời câu hỏi về kế hoạch trang bị tàu bay cho lực lượng cảnh sát cơ động được quy định trong Luật Cảnh sát cơ động vừa được thông qua, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, việc trang bị máy bay cho cảnh sát cơ động nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và giải quyết các nhiệm vụ khẩn cấp liên quan đến chức năng của lực lượng công an nói chung và lực lượng cảnh sát cơ động nói riêng.

Cụ thể, các tình huống khẩn cấp trong cứu nạn, cứu hộ, thiên tai địch họa, tai nạn đổ sụp công trình..., cảnh sát cơ động được phép sử dụng tàu bay để thực hiện nhiệm vụ đó.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hùng cho biết, cảnh sát cơ động, theo quy định của Luật được sử dụng tàu bay để tuần tra, trinh sát, cơ động, chuyển quân chiến đấu, vận chuyển trang thiết bị vũ khí, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác của lực lượng. 

Thực tiễn hiện nay, lực lượng cảnh sát nói chung và cảnh sát có chức năng như cảnh sát cơ động nói riêng ở tất cả các nước, việc sử dụng tàu bay rất phổ biến. Vì vậy, tùy vào điều kiện kinh tế, điều kiện của từng quốc gia, việc trang bị tàu bay đó phù hợp từng nước.

Đang nghiên cứu để phát triển tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu cho Cảnh sát cơ động

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, trước khi Luật Cảnh sát cơ động ra đời, các quy định về việc trang bị tàu bay cho cảnh sát cơ động đã được quy định tại Pháp lệnh Cảnh sát cơ động và Nghị định 77 của Chính phủ. 

Theo đó, cảnh sát cơ động được trang bị phương tiện cơ giới, đường không gồm tàu bay trực thăng chuyên dụng, tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu…

Trên cơ sở đó, hiện nay, Bộ Công an tiếp tục phát triển quy định từ Pháp lệnh Cảnh sát cơ động. 

Quá trình triển khai, Bộ Công an đã có quyết định thành lập Trung đoàn không quân Công an nhân dân để bước đầu tính toán việc xây dựng lực lượng này là lực lượng hàng không chuyên dụng cho cảnh sát cơ động.

Hiện, Bộ Công an đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai hoàn thiện. 

Theo Trung tướng Lê Quốc Hùng, quá trình nghiên cứu cần thời gian lâu dài để triển khai cho hiệu quả, tiết kiệm cho ngân sách. Cùng với đó, ngoài tàu bay, trực thăng chuyên dụng, Bộ Công an cũng đang nghiên cứu để phát triển tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu để phục vụ đa dạng các nhiệm vụ.

Mua tàu bay, trực thăng chuyên dụng phục vụ hoạt động của Cảnh sát cơ động - Ảnh 2.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thăm, kiểm tra công tác huấn luyện bay của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân Công an nhân dân.

Bộ Công an đã thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Trước đó, ngày 11/10/2021, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân Công an nhân dân, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. 

Theo quyết định của Bộ Công an, Trung đoàn Không quân Công an nhân dân là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Đơn vị có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống, khắc phục thảm họa, thiên tai và thực hiện các hoạt động bay khác của Trung đoàn theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt.