CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Liên tiếp xử lý các đối tượng "chỉ điểm" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

10:00 - 08/10/2023

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, Công an các địa phương liên tiếp xử lý các đối tượng có hành vi "báo chốt" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, đo tốc độ,... trên mạng xã hội.

Liên tiếp xử lý các đối tượng "chỉ điểm" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn- Ảnh 1.

Ông T.V.T khai nhận hành vi với cán bộ Đội Cảnh sát giao thông.

Công an TP Bà Rịa xử lý người báo chốt kiểm tra nồng độ cồn lên mạng xã hội 

Chiều 6/10, Công an TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mời ông T.V.T (SN 1979, trú tại phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu) lên làm việc về hành vi đăng thông tin báo chốt kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố lên mạng xã hội.

Tại Cơ quan Công an, ông T. khai nhận, vào các ngày 18/4, 26/5, 9/6, 26/6, 16/9, ông có đăng thông tin trong nhóm “Hội chấp hành luật giao thông Vũng Tàu” về việc đang có chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các tuyến đường trong thành phố.

Dù không nói trực tiếp có các tổ kiểm tra nồng độ cồn nhưng ông T. đã đăng bằng các cụm từ ám hiệu như “đang phát quà”, “phát bong bóng”, “phát đổi tiền ngoại tệ”, “chiếu phim”, “trung thu”… Các thành viên trong nhóm đều hiểu đang có tổ kiểm tra nồng độ cồn tại các vị trí để đi tránh qua tuyến đường khác.

Hiện Công an TP Vũng Tàu đang tiếp tục lập hồ sơ để xử lý ông T. theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Liên tiếp xử lý các đối tượng "chỉ điểm" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn- Ảnh 2.

Răn đe, nhắc nhở người "báo chốt" Cảnh sát giao thông trên mạng Facebook 

Trước đó, ngày 5/10, Công an TP Phan Thiết đã mời ông P.T.T (SN 1988, ngụ phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đến cơ quan Công an để làm việc liên quan đến hành vi “Báo chốt Cảnh sát giao thông” trên mạng xã hội.

Trước đó, vào tối ngày 14/9, Công an TP Phan Thiết phát hiện 1 tài khoản facebook đăng công khai dòng trạng thái kèm 2 hình ảnh chụp lại việc lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện gao thông trên địa bàn TP Phan Thiết vào nhóm Facebook có đông thành viên với nội dung “Báo chốt” để các thành viên trong nhóm biết và né tránh sự kiểm soát, xử lý của lực lượng chức năng.

Nhận định đây là hành vi phạm pháp luật, Công an TP Phan Thiết đã tiến hành xác minh vụ việc và xác định người đăng tải dòng trạng thái trên là ông P.T.T nên đã mời ông T. đến Cơ quan Công an làm việc. 

Tại đây, ông T. đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan nhà nước.

Do ông T. thiếu hiểu biết và vi phạm lần đầu nên Công an TP Phan Thiết chỉ xử lý với hình thức răn đe, nhắc nhở, yêu cầu cam kết không tái phạm và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Liên tiếp xử lý các đối tượng "chỉ điểm" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn- Ảnh 3.

Công an TP Bảo Lộc làm việc với chủ nhóm kín “thông tin xa lộ 24/7 BL”.

Xử phạt đối tượng lập nhóm kín báo chốt Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, bắn tốc độ,...

Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.D (36 tuổi, ngụ tại Phường 1, thành phố Bảo Lộc) số tiền 7,5 triệu đồng về về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” quy định tại điểm e khoản 3 điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an thành phố Bảo Lộc phát hiện nhóm zalo kín “Thông tin xa lộ 24/7 BL” thường xuyên có hoạt động trao đổi thông tin về khu vực tuần tra, kiểm soát tốc độ, đo nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và các khu vực lân cận.

Nhóm này do N.T.D lập kín, với số lượng hơn 900 thành viên tham gia. Trước tình hình trên, Công an thành phố Bảo Lộc đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, làm rõ.

Liên tiếp xử lý các đối tượng "chỉ điểm" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn- Ảnh 4.

Qua đó xác định N.T.D là người trực tiếp tạo lập, quản lý nhóm Zalo “thông tin xa lộ 24/7 BL”. 

Tại cơ quan Công an, D. khai nhận bản thân tạo lập nhóm “thông tin xa lộ 24/7 BL” từ năm 2020 với mục đích ban đầu là giao lưu, hỗ trợ, chia sẻ đơn hàng trong giới tài xế vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, sau đó nhóm zalo này chuyển hướng sang tập trung thông báo, chia sẻ thông tin về hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông của lực lượng Cảnh sát giao thông nhằm giúp cho thành viên biết, trốn tránh, đối phó với cơ quan chức năng.

Đáng chú ý, N.T.D cùng các thành viên nhóm thống nhất sử dụng từ lóng, ám hiệu để mô tả hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông để che giấu hành vi vi phạm.

Với hành vi vi phạm của mình, ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng, D. còn bị cơ quan công an buộc chấm dứt hành vi vi phạm bằng cách giải tán vĩnh viễn nhóm Zalo “thông tin xa lộ 24/7 BL”.

Lập nhóm kín "chỉ điểm" hoạt động của Cảnh sát giao thông

Trước đó, với hành vi vi phạm tương tự một số trường hợp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã bị Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; đồng thời, buộc giải tán các nhóm trên không gian mạng.

Cụ thể, theo báo CAND, ngày 2/9, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa phối hợp với Công an các huyện, thành phố tiến hành xác minh, làm rõ hàng loạt nhóm kín trên facebook, zalo, telegram có số thành viên lớn nhằm “chỉ điểm” hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông để người vi phạm né tránh.

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng, các hội, nhóm kín này có lượng thành viên từ 500-10.000 người, như “Hội Lái Xe Lâm Đồng”, “VOV. Lâm Đồng”, “VOV Đà Lạt”… 

Các hội, nhóm trên hằng ngày thường xuyên thông báo, chia sẻ thông tin liên quan đến vị trí, khu vực tuần tra, kiểm soát tốc độ, đo nồng độ cồn, thực thi nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và nhiều địa phương ở các tỉnh lân cận.

Liên tiếp xử lý các đối tượng "chỉ điểm" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn- Ảnh 5.

Công an tỉnh Lâm Đồng làm việc với người vi phạm.

Điều này đã khiến công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý người vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông gặp rất nhiều khó khăn. 

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thành phố liên quan tiến hành xác minh. 

Kết quả, lực lượng chức năng xác định 5 trường hợp là các quản trị viên của các fanpage, nhóm kín có hoạt động báo “chốt” giao thông, gồm P.A.T (SN 1985), H.D (SN 1982), C.M.H (SN 1979), N.N.H.V (SN 1978), cùng trú tại TP Đà Lạt và V.V.M (SN 1985), trú tại huyện Đức Trọng.

Liên tiếp xử lý các đối tượng "chỉ điểm" Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn- Ảnh 6.

Các hội, nhóm kín, thông báo cho nhau biết hoạt động của lực lượng CSGT để người vi phạm né tránh.

Tại cơ quan Công an, những người này thừa nhận đã tạo lập, tham gia quản trị các nhóm kín trên. 

Mục đích là để thu thập vị trí, hoạt động thanh tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông, thông báo cho thành viên trong nhóm biết, tránh né và có biện pháp đối phó.

Với hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” P.A.T và V.V.M đã bị Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt hành chính mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng. 

Ba trường hợp còn lại bị cơ quan chức năng xử lý bằng hình thức răn đe, cảnh cáo. Các nhóm kín trên cũng đã bị cơ quan Công an vô hiệu hóa.