CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Uống rượu bia, dắt xe máy có bị kiểm tra nồng độ cồn?

11:33 - 02/05/2023

(Chinhphu.vn) - Nếu đã uống rượu bia, nhưng không ngồi lên xe mà chỉ dắt xe máy từ quán nhậu về nhà thì có bị Cảnh sát giao thông kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn không?

Uống rượu bia xong, cố tình xuống dắt xe máy khi gặp CSGT có bị kiểm tra nồng độ cồn? - Ảnh 1.

Nếu người dân uống rượu bia rồi dắt xe máy từ quán nhậu về nhà thì CSGT không có căn cứ để xử lý vi phạm nồng độ cồn

Dẫn lời một người dân, Báo Giao thông chia sẻ: Hiện nay lực lượng Cảnh sát giao thông đang tăng cường xử lý nồng độ cồn, khiến các tài xế đều "ám ảnh" vì sợ bị xử phạt.

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn rất nặng, ngoài số tiền phạt lớn còn bị giữ xe, tước bằng lái. Trong khi đó, nhiều lúc tài xế trót cả nể, vui với bạn bè, người thân ly rượu, cốc bia.

Vậy nếu người dân trót uống rượu bia rồi, nhưng không ngồi lên xe điều khiển phương tiện giao thông mà chỉ dắt xe máy từ quán nhậu về nhà thì có bị Cảnh sát giao thông kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn không?

Trả lời câu hỏi này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, pháp luật hiện hành quy định, đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, ô tô không được phép trong máu, trong hơi thở có nồng độ cồn hay chất kích thích. 

Mọi người điều khiển phương tiện vi phạm quy định này sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình: Trường hợp độc giả nêu là, người sử dụng phương tiện chỉ dắt xe mà không ngồi lên xe để điều khiển thì Cảnh sát giao thông không có căn cứ xử lý vi phạm nồng độ cồn. 

Uống rượu bia xong, cố tình xuống dắt xe máy khi gặp CSGT có bị kiểm tra nồng độ cồn? - Ảnh 3.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM)

Tuy nhiên, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, nếu trường hợp người điều khiển phương tiện uống rượu bia mà thấy Cảnh sát giao thông rồi xuống xe dắt bộ để né chốt Cảnh sát giao thông, là một trong những hành vi đối phó, thì có thể bị xử lý.

Với tình huống nêu trên, nếu Cảnh sát giao thông có căn cứ trước đó người uống rượu bia điều khiển xe; hoặc có camera ghi lại hình ảnh trước đó người uống rượu bia điều khiển xe, mà khi tới gần chốt của Cảnh sát giao thông, người này xuống dắt xe máy qua thì việc Cảnh sát giao thông kiểm tra đo nồng độ cồn, xử phạt vi phạm là đúng với quy định.

"Người uống rượu bia rồi sẽ mất tỉnh táo, dễ gây tai nạn giao thông. Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn là để ngăn chặn tài xế đã mất tỉnh táo tiếp tục điều khiển phương tiện, dễ gây nguy hiểm cho bản thân tài xế và người tham gia giao thông. Vì thế, các tài xế không nên đối phó để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người", luật sư Diệp Năng Bình khuyến cáo.

Liên quan nội dung này, một cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Công an TP Hà Nội) cho biết, nếu khi uống bia rượu xong, chủ phương tiện dắt xe ngay từ quán nhậu về nhà thì đó là hành vi có ý thức. 

Những trường hợp này Cảnh sát giao thông không xử lý nhưng vẫn sẽ nhắc nhở không điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

"Còn trường hợp cố tình xuống dắt xe khi gặp chốt sẽ bị chúng tôi dừng xe kiểm tra theo đúng quy trình vì trong tổ công tác đã tổ chức bố trí lực lượng quan sát từ xa, hoặc sẽ có người đi đường làm chứng. Nếu tài xế vi phạm nồng độ cồn cố tình đối phó bằng việc gặp Cảnh sát giao thông dừng xe thì vẫn sẽ bị xử lý theo quy định", vị cán bộ này nói.