CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Kỷ luật Phó Giám đốc Sở; yêu cầu kỷ luật Phó Chủ tịch huyện, chuyển cơ quan điều tra làm rõ sai phạm

16:26 - 05/04/2024

(Chinhphu.vn) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã họp kỳ thứ 22, thứ 23 đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ.

 Ngày 29/2 và ngày 12/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã họp kỳ thứ 22, thứ 23. Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang Phạm Hoàng Nam chủ trì kỳ họp. 

Tại 2 kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã xem xét, quyết định một số nội dung.

Yêu cầu kỷ luật Phó Chủ tịch huyện Tân Hiệp

Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi ủy Chi bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện Tân Hiệp; đồng chí Trần Minh Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp: Chi ủy chi bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện Tân Hiệp có hạn chế, khuyết điểm trong việc quản lý, giáo dục cán bộ đảng viên từng lúc chưa chặt chẽ, còn để xảy ra vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thực hiện quy trình, thủ tục hành chính chưa đúng quy định của pháp luật làm ảnh hưởng uy tín tổ chức, cá nhân dẫn đến đảng viên bị xử lý kỷ luật.

Đồng chí Trần Minh Vũ trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ đồng chí còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện trình tự, thủ tục, trực tiếp ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật; đồng thời đồng chí Vũ đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị (đã chuyển nhượng người khác và được thu hồi, hủy bỏ), sau đó đồng chí Vũ lập thủ tục chuyển nhượng cho người khác trái quy định của pháp luật. 

Đồng chí đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cấp ủy viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. 

Vi phạm của đồng chí Trần Minh Vũ là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nơi công tác và cá nhân đồng chí, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý kỷ luật đối với đồng chí Trần Minh Vũ với những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu. 

Đồng thời đề nghị kiểm điểm xem xét trách nhiệm 2 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 tổ chức, 1 đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Hiệp và 3 cá nhân có liên quan.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ về những nội dung sai phạm của các đồng chí có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem xét, xử lý kỷ luật đối với Bí thư Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án

 Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Thu - Bí thư Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, Chánh Tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, thẩm phán trung cấp, Chánh Tòa hành chính, trong thời gian thụ lý một số vụ kiện hành chính sơ thẩm về đất đai, đồng chí có những phát ngôn tiết lộ thông tin kết quả trước khi xét xử với đương sự; tiếp xúc, quan hệ giao dịch chuyển tiền qua lại nhiều lần với người khởi kiện và người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện các vụ án hành chính có liên quan do đồng chí thụ lý. 

Đồng chí có tài sản, thu nhập thuộc trường hợp phải kê khai nhưng đồng chí kê khai lần đầu và hàng năm không trung thực là vi Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố tụng Hành chính; Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán. Vi phạm của đồng chí là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan ngành tòa án và cá nhân đồng chí, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Thu với những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu. 

Đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chi ủy chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án nhiệm kỳ 2020-2022 và nhiệm kỳ 2022-2025 và rút kinh nghiệm đối với Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025.

Kỷ luật Khiển trách Phó Giám đốc Sở Y tế

 Xem xét kết luận kiểm tra việc thi hành kỷ luật Đảng của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Tiên đối với đồng chí Lâm Minh Chiến - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình San (TP. Hà Tiên). Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; đồng thời có biện pháp khắc phục, sửa chữa, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới.

Xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với đồng chí Chung Tấn Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Biên, đồng chí chịu trách nhiệm chung trong việc thực hiện các gói thầu mua sắm để xảy ra sai phạm; trong lãnh đạo, chỉ đạo mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch để xảy ra xung đột lợi ích, ký 6 hợp đồng mua bán hàng hóa do người có quan hệ gia đình làm người đại diện bên bán hàng.

Khuyết điểm, sai phạm của đồng chí làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan nơi công tác và cá nhân đồng chí. Do đó Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Chung Tấn Thịnh bằng hình thức khiển trách.