CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Thanh tra đề nghị kiểm điểm Giám đốc sở, nữ Chủ tịch huyện; kỷ luật Bí thư xã

19:59 - 10/03/2024

(Chinhphu.vn) - Thanh tra tỉnh Trà Vinh đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Giám đốc Sở Tư pháp; kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Châu Thành; kiểm điểm và có hình thức kỷ luật Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thuận.

Thanh tra đề nghị kiểm điểm Giám đốc sở, nữ Chủ tịch huyện; kỷ luật Bí thư xã- Ảnh 2.

Đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lâm Sáng Tươi Giám đốc Sở Tư pháp

Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý chi phí khảo sát, thiết kế và công tác lựa chọn nhà thầu thi công các công trình thủy lợi (kênh cấp 3), giai đoạn 2016 – 2021, do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành làm chủ đầu tư.

Theo báo CAND, trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh xem xét, chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp (nguyên Chủ tịch UBND huyện Châu Thành giai đoạn 2015 và 2016).

Ông Lâm Sáng Tươi với vai trò là người đứng đầu trong lãnh đạo, quản lý và điều hành UBND huyện Châu Thành đã thiếu kiểm tra, để chủ đầu tư có hành vi chia nhỏ gói thầu để chỉ định trong năm 2016.

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm bà Thạch Thị Sa Thy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành

Thanh tra tỉnh Trà Vinh cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Thạch Thị Sa Thy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành giai đoạn từ năm 2019 đến nay.

Bà Thạch Thị Sa Thy đã thiếu kiểm tra để chủ đầu tư chi sai chi phí khảo sát thiết kế từ năm 2020 đến 2021, với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành có trách nhiệm thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót mà Thanh tra tỉnh đã nêu.

Đề nghị kiểm điểm, kỷ luật ông Huỳnh Văn Tới, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thuận

Thanh tra tỉnh Trà Vinh đề nghị cấp thẩm quyền tiến hành kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Tới, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thuận. Ông Huỳnh Văn Tới nguyên là Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành).

Thanh tra Tỉnh Trà Vinh cũng đề nghị xem xét trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với ông Võ Minh Thành, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành; Trương Kính Hoa, Trưởng phòng và Nguyễn Tường Linh, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành.

Chủ đầu tư chia nhỏ dự toán thành nhiều gói thầu để chỉ định, đã vi phạm các quy định trong đấu thầu

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2016-2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, Trà Vinh làm chủ đầu tư 47 công trình/gói thầu thủy lợi nội đồng, với tổng mức đầu tư là hơn 28,4 tỷ đồng. 

Trong đó, giá trị hợp đồng thi công là 20,8 tỷ đồng, giá trị giải ngân là 25,1 tỷ đồng (bao gồm chi phí thi công, chi phí tư vấn).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành và các đơn vị liên quan có sai sót, vi phạm trong khâu quản lý chất lượng, chi phí khảo sát, thiết kế và lựa chọn nhà thầu thi công.

Cụ thể, từ năm 2018 đến 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành phát sinh hợp đồng khảo sát thiết kế cho 22 công trình với số tiền hơn 5,2 tỷ đồng. 

Đoàn thanh tra kết hợp với các đơn vị tư vấn khảo sát lập lại dự toán với khối lượng thực tế, xác định giá trị dự toán chi phí khảo sát của 22 công trình nói trên cho thấy chủ đầu tư đã thanh toán cho 6 đơn vị tư vấn chưa đúng quy định, chênh lệch thừa số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Đối với công tác quản lý chi phí thiết kế, chủ đầu tư thanh toán thừa chi phí lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật cho đơn vị tư vấn với số tiền 86 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, tất cả 47 công trình, gói thầu thủy lợi nội đồng do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành làm chủ đầu tư đều thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. 

Trong đó, các công trình thực hiện từ năm 2018 đến 2021, công tác lựa chọn thầu cơ bản thực hiện đúng quy định. Riêng năm 2016 và 2017, chủ đầu tư chia nhỏ dự toán thành nhiều gói thầu để chỉ định, đã vi phạm các quy định trong đấu thầu.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh đề nghị chủ đầu tư có trách nhiệm thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Đến nay, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã thu hồi, nộp số tiền nói trên./.