Thủ tướng chỉ đạo giải quyết ngay một loạt khó khăn, vướng mắc cho cao tốc Bắc - Nam

02/05/2023 21:24

(Chinhphu.vn) - Sau khi dự Lễ khánh thành 2 tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Phan Thiết - Dầu Giây và kiểm tra tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vào ngày 29/4, ngày 1/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ và trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc các dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn qua tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Kiểm tra, đôn đốc cao tốc Bắc-Nam, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết ngay một loạt vướng mắc - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói chuyện với cán bộ, kỹ sư, công nhân đang thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Tại các công trường thi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, đơn vị liên quan và 3 tỉnh Thanh hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã nỗ lực lớn, quyết tâm cao trong việc triển khai xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam. 

Mặc dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng tại mỗi dự án vẫn có hàng trăm cán bộ, công nhân, người lao động cùng nhiều máy móc, thiết bị vẫn làm việc hăng say, liên tục "3 ca, 4 kíp".

Báo cáo với Thủ tướng, các đơn vị cho biết, sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết số 60, số 133 và sau các chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng tại nhiều cuộc kiểm tra trước đây, đến nay hầu hết các khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ, trong đó có vấn đề thiếu hụt nguyên vật liệu.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, không để đội vốn bất hợp lý và quan tâm đến đời sống, tinh thần của công nhân, người lao động và người dân, nhất là người dân đã nhường mặt bằng cho dự án.

Kiểm tra, đôn đốc cao tốc Bắc-Nam, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết ngay một loạt vướng mắc - Ảnh 2.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên người lao động cùng các nhà thầu bảo đảm tiến độ, chất lượng thi công công trình. Ảnh: Báo Nhân Dân

Tại công trường dự án Quốc lộ 45 - Nghi Sơn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài hơn 43 km, Thủ tướng đề nghị các đơn vị bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành trước ngày 2/9 năm nay.

Sau khi nghe báo cáo về việc vẫn còn 12 km đường có nền đất yếu, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị khẩn trương có giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ mới để xử lý, bảo đảm chất lượng và tiến độ dự án.

Kiểm tra, đôn đốc cao tốc Bắc-Nam, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết ngay một loạt vướng mắc - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, phấn đấu khánh thành trước ngày 2/9. Ảnh Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An

Tại dự án Nghi Sơn - Diễn Châu trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Thủ tướng đề nghị các đơn vị tập trung nguồn lực, nhân lực phấn đấu khánh thành trước ngày 2/9. 

Sau khi nghe kiến nghị của một số hộ dân về việc cần có thêm đường dân sinh cho học sinh đi học và cống thoát nước khi thi công dự án, ngay tại công trường, Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Nghệ An xây dựng ngay 2 công trình này để tạo thuận lợi cho nhân dân trong khu vực.

Kiểm tra, đôn đốc cao tốc Bắc-Nam, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết ngay một loạt vướng mắc - Ảnh 4.

Nhà thầu huy động máy móc, nhân lực thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh.

Đến kiểm tra dự án Diễn Châu - Bãi Vọt, Bãi Vọt - Hàm Nghi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trước tình trạng một số nơi chưa giao trực tiếp mỏ nguyên vật liệu cho các nhà thầu, Thủ tướng yêu cầu tỉnh điều chỉnh ngay. Những mỏ hết thời hạn hoặc chủ mỏ chấp hành không nghiêm, để xảy ra tăng giá, đội giá thì phải thu hồi lại. Còn những mỏ mới thì phải giao trực tiếp cho các nhà thầu.

Về vấn đề mỏ cát, Thủ tướng nhận định, cả 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có khoảng 1,3 triệu m3 cát, đáp ứng khá đầy đủ cho việc thi công. Vì vậy, ông yêu cầu 2 tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổ chức lại việc khai thác và quản lý chặt chẽ hơn nữa, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và hoàn thành ngay trong tháng 5 này.

Kiểm tra, đôn đốc cao tốc Bắc-Nam, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết ngay một loạt vướng mắc - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh Báo Hà Tĩnh

Trước tình trạng một số dự án vẫn gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng như dự án Bãi Vọt - Hàm Nghi mới đạt 82%,Thủ tướng yêu cầu các tỉnh khẩn trương hoàn thành và bàn giao mặt bằng ngay trong tháng 7 tới.

Thủ tướng cũng yêu cầu thiết kế làn dừng khẩn cấp, các trạm dừng nghỉ phù hợp trên các tuyến cao tốc, đặc biệt là chú ý bố trí các nút giao hợp lý để khai thác tối đa quỹ đất hai bên đường, góp phần phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị…

Tại cuộc kiểm tra, Thủ tướng đề nghị các địa phương bố trí nguồn lực đầu tư các trục kết nối theo hướng Đông - Tây giữa cao tốc với quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và đường ven biển để phát huy tốt nhất hiệu quả các tuyến đường, mở ra không gian phát triển mới cho địa phương.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi