CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Thủ tướng: Tạo hành lang pháp lý an toàn cho cán bộ làm việc; khuyến khích người dám nghĩ, dám làm

12:58 - 17/04/2023

(Chinhphu.vn) - Trước tình trạng một bộ phận cán bộ công chức co cụm, cầu an, sơ sai, sợ trách nhiệm,.... Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai các biện pháp tạo môi trường, hành lang an toàn cho cán bộ làm việc, động viên, khuyến khích người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì công việc chung.

Cán bộ, công chức co cụm, cầu an, sợ trách nhiệm: Phải giải phóng tư tưởng '3 không' - Ảnh 1.

Thường trực Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội Thành phố.

Ngày 16/4, Thường trực Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc.

Cùng chủ trì có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ, công chức co cụm, cầu an, sợ trách nhiệm: Phải giải phóng tư tưởng '3 không' - Ảnh 2.

Tình trạng cán bộ, công chức lo ngại trong thực hiện công vụ là có thật

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, hiện nay tình trạng lo ngại trong thực hiện công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức Thành phố  là có thật.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ có chỉ thị về nội dung này, đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thiện khung pháp lý để cán bộ công chức yên tâm thực hiện công vụ theo hướng vừa chống tham nhũng có hiệu quả vừa kiến tạo môi trường phát triển.

Trao đổi thêm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng, đây là vấn đề tồn tại không chỉ riêng TPHCM. Thời gian tới, đề nghị TPHCM khẩn trương có chỉ thị để tháo gỡ tình trạng này.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ thông tin thêm, hiện Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ xây dựng dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. 

Đây là nghị định rất phức tạp, liên quan đến rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực, các vị trí công tác của cán bộ.

Cán bộ, công chức co cụm, cầu an, sợ trách nhiệm: Phải giải phóng tư tưởng '3 không' - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu.

Cán bộ, công chức co cụm, cầu an, thận trọng quá mức trong điều hành, xử lý công việc chung

Đồng tình với việc TPHCM sẽ có chỉ thị, Trung tướng Lê Quốc Hùng cho rằng, TPHCM cũng cần cân nhắc các giải pháp mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn để có một chỉ thị đủ sức tháo gỡ tình trạng trên.

Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ, thực tế hiện nay không chỉ ở TPHCM mà cả nước có tình trạng lo ngại, e dè trong thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức.

Đánh giá sâu hơn tình trạng này, đó là tình trạng co cụm, cầu an, thận trọng quá mức trong điều hành, xử lý công việc chung. Có những việc thuộc thẩm quyền giải quyết nhưng quá thận trọng, không dám quyết nên phải lấy ý kiến rất nhiều cơ quan có chức năng.

Qua phân tích, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định tình trạng trên không thể đổ lỗi cho việc xử lý mạnh tay các vụ việc, vụ án vừa qua, cũng như không có việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế, hành chính, dân sự. Việc xử lý các vụ việc, vụ án vừa qua như một bài thuốc điều trị cho tình trạng trên.

Cán bộ, công chức co cụm, cầu an, sợ trách nhiệm: Phải giải phóng tư tưởng '3 không' - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu.

Phải giải phóng được tư tưởng "ba không", có cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ

Phân tích thêm, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, vấn đề quan trọng hàng đầu của Thành phố cũng như các địa phương là phải giải phóng được tư tưởng cho cán bộ, công chức, những người thực hiện công vụ.

Muốn làm được điều này phải khắc phục được tư tưởng "3 không" của một bộ phận cán bộ hiện nay, đó là “không nói, không tham mưu đề xuất, không triển khai hoặc triển khai cầm chừng”, vừa làm, vừa nghe ngóng.

Muốn khắc phục được điều này, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH nhấn mạnh, không chỉ về chủ trương mà còn cơ chế, quy định làm sao tạo môi trường an toàn cho cán bộ.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Hiện nay, một bộ phận cán bộ làm việc trong tâm trạng lo lắng, ngại trách nhiệm là có thật. Do đó, phải có cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ trong hệ thống chính trị.

Tạo môi trường, hành lang pháp lý an toàn cho cán bộ làm việc - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nâng cao tinh thần trách nhiệm và triển khai các biện pháp liên quan tới cán bộ, tạo môi trường, hành lang an toàn cho cán bộ làm việc, động viên, khuyến khích người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì công việc chung.

Tạo hành lang an toàn cho cán bộ làm việc

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, đứng trước bối cảnh chưa từng có, phức tạp, khó lường, Thành phố cần những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Bộ Chính trị đã đưa ra Kết luận 14 về bảo vệ cán bộ, cho phép chúng ta tìm cách để giải quyết vấn đề về phát triển. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm hoàn chỉnh Nghị định thực hiện Kết luận 14 trong bối cảnh tình hình hiện nay để cán bộ yên tâm hành động vì lợi ích chung.

Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, nâng cao tinh thần trách nhiệm và triển khai các biện pháp liên quan tới cán bộ, tạo môi trường, hành lang an toàn cho cán bộ làm việc, động viên, khuyến khích người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì công việc chung. Xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan tới cán bộ, khen thưởng, kỷ luật kịp thời.

Làm tốt công tác cán bộ, tránh khuynh hướng sợ trách nhiệm, không dám làm, đi đôi với phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu "thành lập ngay Tổ công tác do Chủ tịch UBND Thành phố làm tổ trưởng để tháo gỡ khó khăn cho người dân".

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động giải quyết các vấn đề của Thành phố, kết hợp hài hòa giữa phương thức trực tiếp và trực tuyến, hạn chế đi lại, thủ tục, với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Tạo môi trường, hành lang pháp lý an toàn cho cán bộ làm việc - Ảnh 6.

Lãnh đạo TPHCM sẽ đứng ra chịu trách nhiệm nếu có rủi ro, để cán bộ yên tâm làm việc vì nước, vì dân, vì lợi ích chung

Lãnh đạo TPHCM sẽ đứng ra chịu trách nhiệm nếu có rủi ro, để cán bộ yên tâm làm việc vì nước, vì dân, vì lợi ích chung

Trước đó, ngày 4/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 20 (mở rộng).

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, hội nghị cơ bản thống nhất với báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý 1-2023 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2-2023.

Điểm lại những kết quả nổi bật trong 3 tháng đầu năm 2023 và những tồn tại, yếu kém, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng không được đổ lỗi mà phải tìm giải pháp giải quyết dựa vào đặc thù của thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các sở ngành phối hợp với các bộ ngành Trung ương để sớm trình Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54. Qua đó, TPHCM triển khai các nội dung đã nêu trong Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị.

Ông cho biết, TPHCM xin được chế độ thu nhập tăng thêm nhằm hỗ trợ một phần quan trọng, góp phần để cán bộ, công chức, viên chức yên tâm công tác, có nguồn thu nhập chính đáng để không bận tâm những vấn đề khác, để giữ mình, giữ đạo đức công vụ. Cùng với đó là chính sách khen thưởng để khuyến khích, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc.

Đề cập đến triển khai Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận đây là vấn đề lớn và thành phố cần chủ động thực hiện để khơi dậy tinh thần trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, TPHCM vốn là nơi có truyền thống năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Gần đây, tinh thần này trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM lắng xuống. Dù vậy, đồng chí vẫn có niềm tin trong cán bộ, công chức, viên chức đã có sẵn tiềm năng, khát vọng cống hiến vì lợi ích chung.

Trong công việc đôi khi có sai lầm là điều khó tránh khỏi nhưng không vì thế mà cán bộ, công chức, viên chức không dám làm những việc cần làm, phải làm, theo đúng chức trách nhiệm vụ đã được giao, được quy định.

Để khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh lại cam kết, lãnh đạo TPHCM sẽ đứng ra chịu trách nhiệm nếu có rủi ro, để cán bộ yên tâm làm việc vì nước, vì dân, vì lợi ích chung của TPHCM.

Trước hết từng cán bộ, công chức, viên chức TPHCM phải hành động đúng vai, thuộc bài. Dám nghĩ, dám làm không ở đâu xa mà nằm ngay ở việc làm tốt, làm đúng vai trò, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí đề cập một ví dụ hết sức sinh động của ngành y, bệnh nhân đang nằm chờ cấp cứu, y bác sĩ ca trực đó phải hành động theo lương tâm và trách nhiệm, không thể tránh né và chờ bàn giao lại cho ca trực sau được. "Nếu làm như vậy là không có bản lĩnh, không đúng bổn phận", đồng chí lấy câu chuyện của ngành y để nhắc nhở đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, quý 1/2023 là trận đầu TPHCM thua đậm. Vì vậy, 3 quý còn lại của năm là 3 trận chung kết. TPHCM phải hành động quyết liệt không phải bằng lời nói mà là bằng hành động.