Khởi tố Phó Giám đốc cùng 6 bác sĩ, nhân viên y tế

03/08/2023 08:19

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội “Gian lận bảo hiểm y tế” quy định tại Điều 215, Bộ luật Hình sự.

Khởi tố Phó Giám đốc bệnh viện cùng 6 nhân viên y tế trục lợi bảo hiểm - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đọc lệnh khởi tố bị can. Ảnh Báo Nghệ An

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an thành phố Vinh phát hiện một nhóm đối tượng thường xuyên móc nối với nhân viên y tế các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để lập khống hồ sơ bệnh án điều trị nhằm trục lợi tiền bảo hiểm thương mại và bảo hiểm y tế. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Vinh đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Sau một thời gian tập trung đấu tranh, cơ quan Công an xác định được một số đối tượng trên địa bàn thành phố Vinh và các địa bàn phụ cận có ý định muốn trục lợi tiền bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại nên đã liên kết các điều dưỡng: Nguyễn Thị Hằng (SN 1991), Đặng Thị Anh Tú (SN 1984), Lê Thị Anh Tâm (SN 1986), Lương Thị Bé (SN 1982), Trần Thị Huệ (SN 1988) và các bác sĩ: Hoàng Đăng Thanh (SN 1986), Đinh Thị Mỹ Dung (SN 1959) của Bệnh viện Đa khoa Thái An để lập khống hồ sơ.

Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm thương mại không có bệnh, không có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh nhưng khi được các đối tượng “cò” móc nối đến Bệnh viện Đa khoa Thái An để nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm y tế. 

Tại đây, các đối tượng cung cấp căn cước công dân và thẻ bảo hiểm y tế cho điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng hoặc điều dưỡng Đặng Thị Anh Tú để làm thủ tục vào viện và đưa đến Khoa liên chuyên khoa để gặp bác sĩ Hoàng Đăng Thanh hoặc Đinh Thị Mỹ Dung để ký hợp thức hóa thủ tục khám và điều trị.

Hằng ngày, mặc dù các bệnh nhân không điều trị tại bệnh viện nhưng bác sĩ Hoàng Đăng Thanh hoặc Đinh Thị Mỹ Dung và các điều dưỡng: Nguyễn Thị Hằng, Đặng Thị Anh Tú, Lê Thị Anh Tâm, Lương Thị Bé, Trần Thị Huệ đều tham gia ký khống vào hồ sơ bệnh án. 

Khi thấy đủ số ngày lập hồ sơ bệnh án thì điều dưỡng hành chính thông báo cho đối tượng có tên trong hồ sơ bệnh án đến ký thủ tục và thanh toán viện phí theo hồ sơ bệnh án đã lập. 

Một số đối tượng không trực tiếp đến bệnh viện để ký thủ tục vào và ra viện thì chụp ảnh căn cước công dân và thẻ bảo hiểm y tế gửi qua điện thoại để điều dưỡng và bác sĩ lập hồ sơ và đưa người khác ký thay vào mục hồ sơ trong bệnh án.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã làm rõ: Từ năm 2011 đến đầu 2023, Bệnh viện Đa khoa Thái An đã lập khống 153 hồ sơ bệnh án. 

Trong đó, có 59 hồ sơ do các đối tượng có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi lập hồ sơ bệnh án nên Bệnh viện Đa khoa Thái An đã được Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An thanh toán chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế với số tiền hơn 100 triệu đồng. 

Các đối tượng có tên trong hồ sơ bệnh án đã nộp tiền viện phí cho Bệnh viện Đa khoa Thái An với số tiền hơn 200 triệu đồng. 

Các đối tượng trục lợi bảo hiểm sau khi được Bệnh viện Đa khoa Thái An làm giả hồ sơ bệnh án đã thanh toán (giải quyết quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện) với các Công ty bảo hiểm thương mại với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, các bác sĩ, điều dưỡng, các đối tượng liên quan và các đối tượng có hồ sơ trong bệnh án đều khai nhận toàn bộ hành vi tham gia lập khống hồ sơ bệnh án. 

Hành vi của các đối tượng trên đã gây thất thoát cho quỹ Bảo hiểm y tế, uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can là các điều dưỡng, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thái An về tội “Gian lận bảo hiểm y tế” quy định tại Điều 215, Bộ luật Hình sự gồm: Đinh Thị Mỹ Dung (SN 1959) - Phó Giám đốc, kiêm Trưởng khoa Khoa liên chuyên khoa); Trần Thị Huệ (SN 1988) - Trưởng Phòng điều dưỡng; Hoàng Đăng Thanh (SN 1986), Nguyễn Thị Hằng (SN 1991), Đặng Thị Anh Tú (SN 1984), Lê Thị Anh Tâm (SN 1986), Lương Thị Bé (SN 1982).

Cơ quan Công an đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác có liên quan.

Khởi tố, bắt 5 đối tượng lập khống bệnh án trục lợi bảo hiểm

Trước đó, ngày 24/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Giả mạo trong công tác, Gian lận trong bảo hiểm y tế để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ. Công an đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan.

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi móc nối với nhân viên y tế trong các bệnh viện để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế.

Sau một thời gian tập trung điều tra, cơ quan Công an xác định, Lê Thị Hà An (sinh năm 1989, trú tại Khối 2, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, Nghệ An); Nguyễn Thị Quỳnh An (sinh năm 1988, trú tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh) và Thái Thị Mai (sinh năm 1967, trú tại Khối 4, thị trấn Tân Kỳ, từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An), đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 1984, trú tại Khối 3, thị trấn Tân Kỳ, là Kỹ thuật viên chụp X-Quang của Trung tâm Y tế huyện) làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Với mỗi hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng trả cho Nguyễn Quốc Việt từ 2,5 - 5 triệu đồng. Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300 - 400 triệu đồng/bộ hồ sơ bệnh án. Mỗi trường hợp được Công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100 - 200 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an phát hiện Lê Thị Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (sinh năm 1982, trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, là bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh) để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An làm rõ các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế tổng số tiền rất lớn, khoảng 10 tỷ đồng. 

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Quốc Việt về tội giả mạo trong công tác và Trần Đức Lượng về tội gian lận bảo hiểm y tế.

Cơ quan Công an đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác có liên quan./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi