Khởi tố, bắt tạm giam 4 Giám đốc, Phó Giám đốc đăng kiểm

12/07/2023 06:17

(Chinhphu.vn) - Cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-03D; 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 73-01S và 73-03D; Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 72-03D.

Khởi tố 4 Giám đốc, Phó Giám đốc đăng kiểm - Ảnh 1.

Bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tại Gia Lai

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Viện KSND tỉnh Gia Lai thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-03D.

Cụ thể, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Vũ Văn Tiên (SN 1992, trú phường Phù Đổng, TP Pleiku), Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-03D; Đỗ Văn Xuân (SN 1981, trú phường Chi Lăng, TP Pleiku), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-03D; Phan Văn Hùng (SN 1980, trú phường Tân An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm 81-03D.

Đồng thời, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thi hành quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Phước (SN 1990, trú phường Chi Lăng, TP Pleiku).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ  năm 2021 đến 2022, trong quá trình kiểm định xe cơ giới, các bị can Vũ Văn Tiên, Đỗ Văn Xuân và Phan Văn Hùng đã nhận tiền của Nguyễn Ngọc Phước cùng nhiều cá nhân khác nhằm hợp thức hoá hồ sơ nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đã qua cải tạo trái quy định của pháp luật.

Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc, Phó Giám đốc 3 Trung tâm đăng kiểm - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình tống đạt quyết định khởi tố đối với bị can Nguyễn Thanh Long.

Bắt 2 phó giám đốc trung tâm đăng kiểm tại Quảng Bình về hành vi nhận hối lộ 

Theo đó, vào ngày 6/7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Long, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 73-01S thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Khoản 3, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Qua điều tra xác định Nguyễn Thanh Long đã cấu kết với các đối tượng khác lập khống hồ sơ cải tạo xe cơ giới để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo cho 71 xe ô tô từ năm 2021 đến 2022 nhằm thu lợi bất chính với tổng số tiền 623 triệu đồng.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc, Phó Giám đốc 3 Trung tâm đăng kiểm - Ảnh 2.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Trần Lê Trung.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Lê Trung (Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 73-03D) về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự. 

Lợi dụng là đăng kiểm viên bậc cao, Trần Lê Trung đã tự kết cấu với các đối tượng khác để làm hồ sơ cải tạo xe nhằm trục lợi cá nhân.

Bước đầu xác định, 2 bị can này đã nhận tiền của các chủ phương tiện có xe cơ giới cải tạo, cấu kết với các đối tượng lập khống hồ sơ cải tạo xe, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các chủ phương tiện này. Tổng cộng số tiền mà 2 bị can này nhận từ các chủ phương tiện trên 950 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Thêm Giám đốc đăng kiểm bị bắt vì tội nhận hối lộ - Ảnh 1.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 72-03D.

Giám đốc đăng kiểm cùng nhân viên nhận hối lộ hơn 700 triệu đồng

Trước đó, ngày 1/7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đối với Nguyễn Hòa Quất (SN 1982) - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 72-03D và Bùi Chiến Thắng (SN 1988) - Đăng kiểm viên thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 72-03D tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tội “Nhận hối lộ”.

Cuối giờ chiều 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thi hành xong việc tống đạt các quyết định tố tụng và bắt các bị can để tạm giam.

Kết quả điều tra bước đầu xác định từ năm 2019 đến khoảng đầu năm 2023, Nguyễn Hòa Quất và Bùi Chiến Thắng là Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 72-03D (địa chỉ tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã nhiều lần thỏa thuận trực tiếp hoặc qua trung gian nhận tiền của chủ phương tiện đối với 68 hồ sơ cải tạo (hoán cải) xe ô tô vận tải để bỏ qua sai phạm, thiếu sót trong hồ sơ nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các phương tiện ô tô vận tải sai quy định. 

Tổng số tiền các đối tượng Nguyễn Hòa Quất và Bùi Chiến Thắng đã nhận là 701 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra mở rộng đối với hành vi của các bị can nhận hối lộ, các đối tượng đưa hối lộ và các đối tượng môi giới hối lộ để xử lý theo quy định.

Sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm để lại hậu quả vô cùng lớn

Liên quan đến vụ án đăng kiểm, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho rằng, sai phạm trong lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến Cục Đăng kiểm Việt Nam là sai phạm có tổ chức, kéo dài nhiều năm, liên quan đến nhiều người, nhiều cấp độ khác nhau, giá trị tiêu cực tính bằng tiền không lớn nhưng hậu quả để lại cho xã hội vô cùng lớn.

“Một năm tai nạn giao thông làm mất đi từ 8 đến 10 nghìn người, trong đó có lỗi của đăng kiểm. Một mạng người chết đã là đặc biệt nghiêm trọng rồi, trong khi có nhiều người chết.

Vấn đề là xử lý thế nào để không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường trong lưu thông phát triển kinh tế xã hội, không ảnh hưởng đến người dân.

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo đã giao các cơ quan chức năng ngồi bàn bạc với nhau để có giải pháp xử lý phù hợp nhất”, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên nêu rõ: Ban Chỉ đạo đã thống nhất phân hóa, phân loại đối tượng để xử lý. Trong đó, nguyên tắc là có tội phải xử lý, sai tới đâu xử lý tới đó. Người cần xử lý hình sự sẽ xử lý hình sự, người không cần thiết xử lý hình sự thì phân hoá xử lý bằng cách khác./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dân, luôn vì lợi ích của nhân dân; là một người mà cả cuộc đời dành hết sức mình cho công cuộc xây dựng Đảng vì đất nước hùng cường và thịnh vượng.

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN, ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2024

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN, ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch tuyển sinh, hiện đã có một loạt các Đại học, học viện, trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2024.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi