Khởi tố nguyên Giám đốc; Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai,...

06/06/2024 07:00

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến vụ khởi tố một loạt cán bộ địa chính, đăng ký đất đai, Cục thuế... trong vụ án đưa, nhận hối lộ đông nhất từ trước tới nay được Công an Thanh Hóa phát hiện, vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố thêm 3 bị can.

Khởi tố nguyên Giám đốc; Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai,...- Ảnh 1.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Thế Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn.

Cụ thể, ngày 21/5, Công tan tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành Lệnh khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam thêm 3 bị can có liên quan đến vụ án đưa, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn. 3 bị can gồm:

- Nguyễn Thế Hùng (sinh năm 1979), nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn; 

- Lê Huy Hoàng (sinh năm 1986), Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn; 

- Cao Xuân Hiệp (sinh năm 1984), cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn.

Khởi tố nguyên Giám đốc; Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai,...- Ảnh 2.

Khám xét nơi làm việc của bị can Lê Huy Hoàng, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn.

Theo đó, Nguyễn Thế Hùng và Cao Xuân Hiệp bị khởi tố điều tra về tội nhận hối lộ; Lê Huy Hoàng bị khởi tố điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Khởi tố nguyên Giám đốc; Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai,...- Ảnh 3.

Thi hành Lệnh bắt bị can Cao Xuân Hiệp, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn.

Như vậy, tính đến nay, liên quan đến vụ án xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với 26 đối tượng về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án tham nhũng có số lượng đối tượng bị khởi tố nhiều nhất từ trước đến nay thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hóa.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng và xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

Khởi tố nguyên Giám đốc; Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai,...- Ảnh 4.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.

Số đối tượng bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ đông nhất từ trước đến nay

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, sau một thời gian tập trung đấu tranh chuyên án, tổ chức điều tra xác minh nguồn tin có dấu hiệu của tội phạm, ngày 29/01/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan đến hành vi "Nhận hối lộ", " Đưa hối lộ" theo quy định tại khoản 3 Điều 354 và khoản 2 Điều 364 Bộ Luật hình sự.

Đồng thời, ra Lệnh bắt tạm giam đối với 7 đối tượng đưa, nhận hối lộ và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 đối tượng còn lại (các quyết định khởi tố bị can đã được Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn).

Đây là vụ án có số đối tượng bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ đông nhất từ trước đến nay mà Công an Thanh Hóa đã phát hiện bắt giữ...

Vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, khoảng cuối năm 2020 đến cuối năm 2022, tình hình đất đai trên địa bàn thành phố Sầm Sơn có nhiều biến động do công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư...

Lợi dụng nhu cầu tách sổ, chuyển nhượng, đề nghị cấp mới, cấp đổi, sang tên đổi chủ và biến động đất đai của người dân, trong khi nhận thức của người dân về Luật đất đai và thủ tục hành chính còn hạn chế, một số đối tượng đã câu kết với một số cán bộ làm việc trong các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên môi trường, địa chính phường, chi cục thuế... đứng ra làm trung gian, nhận khoán hồ sơ, giấy tờ, đăng ký biến động đất đai cho người dân và lấy một khoản tiền chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để trục lợi cá nhân, các đối tượng này sau khi nhận hồ sơ và tiền của người dân đã móc nối và đưa tiền cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai do các đối tượng đã quen biết từ trước (có thể đưa trực tiếp, bỏ trong hồ sơ hoặc chuyển khoản) để làm thủ tục hồ sơ.

Ngoài chi phí cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, các đối tượng còn phải chi phí cho cán bộ thuế, địa chính phường, bộ phận một cửa, cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường,... tùy theo mối quan hệ, vị trí, vai trò của từng bộ phận mà tỷ lệ ăn chia có sự khác nhau. Nếu người dân không chi phí sẽ bị gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian thậm chí nhiều lần nộp nhưng không được tiếp nhận hồ sơ, không được hướng dẫn cụ thể...

Tình trạng trên đã diễn ra trong khoảng thời gian dài làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh về thành phố biển Sầm Sơn và khiến dư luận quần chúng nhân dân rất bức xúc. Mặc dù cấp ủy, chính quyền thành phố Sầm Sơn đã chấn chỉnh nhiều lần nhưng số cán bộ này vẫn cố tình vi phạm với nhiều chiêu trò và thủ đoạn tinh vi hơn.

Xác định đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, xảy ra trong khoảng thời gian dài, để lại hậu quả rất nặng nề; các đối tượng phạm tội đông và liên quan đến nhiều đơn vị khác nhau nên trong quá trình điều tra, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhất là sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thanh Hóa, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ áp dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.

Khởi tố nguyên Giám đốc; Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai,...- Ảnh 6.
Khởi tố nguyên Giám đốc; Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai,...- Ảnh 7.

Thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan đến hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn và Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương

Khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng là cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, Cục thuế

Theo đó, sáng 30/01/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 đối tượng gồm:

- Nguyễn Ngọc Anh, sinh năm 1988, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn;

- Lê Hải Đăng, sinh năm 1994, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn;

- Vũ Văn Quang, sinh năm 1986, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn;

- Cao Thị Thùy Dung, sinh năm 1992 cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa;

- Trịnh Thị Hoa, sinh năm 1983 cán bộ Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương, Thanh Hóa.

- Lê Thanh Bình, sinh năm 1990 nhân viên Văn phòng công chứng Lê Thành Phương, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.

- Trương Thị Hồng, sinh năm 1981 cán bộ địa chính phường Quảng Thọ, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 16 bị can

Ngoài 7 đối tượng trên, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 16 đối tượng còn lại gồm:

- Lê Thị Oanh, sinh năm 1990, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn về hành vi "Nhận hối lộ";

- Trần Thị Xuân, sinh năm 1991, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn về hành vi "Nhận hối lộ";

- Phạm Thị Trang, sinh năm 1996, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn về hành vi "Nhận hối lộ";

- Cao Thị Yến, sinh năm 1986 giáo viên trường mầm non phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa;

- Trần Văn Mạnh, sinh năm 1985 cán bộ địa chính phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa;

- Lê Bá Thông, sinh năm 1979, cán bộ địa chính xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa;

- Ngô Thị Hương, sinh năm 1984, cán bộ địa chính xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.

- Hoàng Anh Trung, sinh năm 1985, cán bộ địa chính xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.

- Dư Công Ngọc, sinh năm 1983 cán bộ quy tắc phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa;

- Văn Thị Hòa sinh năm 1986 cán bộ địa chính phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa;

- Nguyễn Bá Dũng, sinh năm 1991 nhân viên văn phòng công chứng Lê Thành Phương;

- Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1984 nhân viên Văn phòng Công ty CPTMDV đất xanh và sạch;

- Trần Trọng Thảo, sinh năm 1986 Chủ tịch Hội làm vườn phường Quảng Vinh;

- Ngô Hữu Huân, sinh năm 1991 cán bộ hợp đồng lao động phường Quảng Cư;

- Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1981 và Đoàn Thị Ngọc, sinh năm 1971 đều lao động tự do.

8 đối tượng có hành vi "Nhận hối lộ" và 15 đối tượng có hành vi "Đưa hối lộ"

Bước đầu Cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa xác định, trong số 23 đối tượng bị khởi tố có 8 đối tượng có hành vi "Nhận hối lộ" và 15 đối tượng có hành vi "Đưa hối lộ".

Riêng đối với 5 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn là: Lê Hải Đăng; Vũ Văn Quang; Lê Thị Oanh; Trần Thị Xuân và Phạm Thị Trang đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, xử lý và tham mưu cho lãnh đạo Chi nhánh ký các hồ sơ liên quan đến đất đai đã thỏa thuận, nhận tiền đối với các đối tượng có nhu cầu làm nhanh hoặc xử lý hồ sơ thủ tục đất đai để nhận hối lộ trong thời gian dài và thực hiện nhiều lần.

Để làm nhanh hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của người đưa hối lộ, 5 đối tượng này đã liên hệ, thỏa thuận và chuyển tiền cho Trịnh Thị Hoa, cán bộ thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương và Cao Thị Thùy Dung, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh với tổng số tiền giao dịch hơn 600 triệu đồng.

Khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý liên hệ, thỏa thuận, đưa tiền cho các đối tượng trung gian

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng để đưa các đối tượng trên ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, khuyến cáo người dân khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai phải chấp hành đúng trình tự theo quy định của pháp luật; tuyệt đối không tự ý liên hệ, thỏa thuận, đưa tiền cho các đối tượng trung gian, những người không liên quan, không đưa tiền, đóng lệ phí ngoài quy định cho cán bộ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Nếu có vướng mắc gì về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai hãy liên hệ trực tiếp đến Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh qua đường dây nóng (0237.625.6207) để được hướng dẫn giải quyết hoặc khi phát hiện hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn, người dân thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp pháp luật./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi