CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam nhân viên ngân hàng; tuyên án kế toán tham ô tài sản

08:47 - 12/05/2024

(Chinhphu.vn) - Công an tỉnh Sơn La khởi tố, bắt tạm giam Lò Minh Phương, nguyên nhân viên ngân hàng trên địa bàn TP Sơn La. Công an Quảng Bình tìm bị hại vụ nữ nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng;...

Khởi tố, bắt tạm giam nhân viên ngân hàng; tuyên án kế toán tham ô tài sản- Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đọc các quyết định tố tụng đối với Lò Minh Phương (áo đỏ).

Nhân viên ngân hàng đăng nhập trái phép vào tài khoản khách hàng để chiếm đoạt tiền 

Ngày 11/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Lò Minh Phương (SN1991, trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La), nguyên nhân viên ngân hàng trên địa bàn TP Sơn La về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viên thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, ngày 3/5/2023 (thời điểm Lò Minh Phương còn là nhân viên ngân hàng) thông qua mối quan hệ quen biết trong các lần hướng dẫn khách hàng, Phương đã có hành vi sử dụng phương tiện điện tử thông qua mạng viễn thông để truy cập bất hợp pháp vào tài khoản tiết kiệm online và tài khoản thanh toán của ông H.V.C (trú tại bản Mé, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La).

Sau đó đối tượng Lò Minh Phương sử dụng quyền quản trị của chủ tài khoản để chuyển số tiền tiết kiệm online của ông C. sang tài khoản cá nhân để chiếm đoạt số tiền 60 triệu đồng. Phương đã thực hiện hành vi 2 lần mà ông H.V.C không hề biết.

Quá trình điều tra xác định, Phương đã sử dụng thủ đoạn này với nhiều khách hàng.

Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ của vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành các quyết định tố tụng đối với Lò Minh Phương về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viên thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 2, Điều 290, Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều traT Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức thi hành các quyết định tố tụng trên theo đúng quy định của Pháp luật.

Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La thông báo thủ đoạn phạm tội của Lò Minh Phương để mọi công dân trên địa bàn biết.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đề nghị ai là bị hại của Lò Minh Phương đến ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La trình báo để giải quyết theo quy định (trực tiếp liên hệ với Điều tra viên thụ lý vụ án Nguyễn Ngọc Trung - SĐT 0985.898.113).

Khởi tố, bắt tạm giam nhân viên ngân hàng; tuyên án kế toán tham ô tài sản- Ảnh 2.

Đối tượng Lê Thị Thanh Thuỷ tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình.

Nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Bình đã phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 100 tỷ đồng liên quan đến bị can Lê Thị Thanh Thủy (SN 1987), trú tại phường Đồng Hải, TP Đồng Hới, Quảng Bình.

Được biết, Lê Thị Thanh Thủy từng là cựu nhân viên ngân hàng của một chi nhánh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Thủy cùng với Hoàng Thị Ngọc Thúy (SN 1988), trú tại phường Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình thường khoe quen thân với cán bộ, lãnh đạo của nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, có nhiều mối quan hệ, có nhiều thông tin về khách hàng cần vay tiền đáo hạn ngân hàng, lợi nhuận thu được khi cho vay cao trong thời gian ngắn… mục đích là để lừa đảo.

Với chiêu bài trên, các đối tượng đã nhận tiền của 6 bị hại trên địa bàn TP Đồng Hới với tổng số tiền gần 53 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt để sử dụng vào các mục đích khác. 

Mở rộng điều tra, Công an Quảng Bình xác định 2 bị can trên còn lừa tiền của nhiều nạn nhân khác với số tiền hơn 110 tỷ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thông báo ai bị Lê Thị Thanh Thủy lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua phương thức, thủ đoạn trên thì báo với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình (số 1 Nguyễn Trãi, TP Đồng Hới), gặp điều tra viên Hoàng Trung Thành theo số điện thoại 0944.428.088 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Khởi tố, bắt tạm giam nhân viên ngân hàng; tuyên án kế toán tham ô tài sản- Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên tòa

Tuyên án kế toán tham ô tài sản 19 năm tù

TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trương Ngọc Tùng (SN 1991, trú phường Kim Long, TP.Huế) về hai tội “Tham ô tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ việc, Tùng là kế toán trưởng công ty G.N. (một công ty kinh doanh các sản phẩm về sữa). Công ty G. N. đã hai lần vay ngân hàng trên địa bàn ở Huế tổng số tiền 45 tỷ đồng nên cam kết mỗi lần nhận tiền vay, bên vay phải ký giấy nhận nợ, kèm theo các chứng từ, tài liệu chứng minh mục đích sử dụng tiền vay phù hợp với mục đích vay vốn, bên vay có thể nhận tiền vay nhiều lần nhưng đảm bảo mức dư nợ ở mọi thời điểm không vượt quá hạn mức tín dụng đã ký kết.

Tùng có trách nhiệm lập chứng từ, tài liệu, ủy nhiệm chi, giấy rút tiền, giấy nhận nợ, bảng kê lương... cho công ty.

Lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao và biết được các thủ tục cần làm khi vay và rút tiền, Tùng đã làm giả bộ chứng từ vay tiền của công ty G.N. bằng cách tải mẫu “Chứng từ giao dịch - Giấy rút tiền”, “Giấy nhận nợ” do ngân hàng cung cấp qua địa chỉ email.

Sau đó điền các thông tin của công ty và số tiền Tùng dự định sẽ chiếm đoạt lên các chứng từ, tài liệu này, lập khống “Bảng kê chi tiết chuyển lương”, rồi giả chữ ký của giám đốc ký vào phần Chủ tài khoản trên “Chứng từ giao dịch - Giấy rút tiền”; phần giám đốc công ty trên “Giấy nhận nợ” và phần xác nhận nhà phân phối trên “Bảng kê chi tiết chuyển lương".

Sau khi lập hoàn chỉnh bộ chứng từ giả, Tùng chuyển bộ chứng từ này cho nhân viên ngân hàng để làm thủ tục rút tiền.

Tiếp nhận bộ chứng từ do Tùng đưa tới, khi thẩm định hồ sơ, các nhân viên của ngân hàng không phát hiện được các chứng từ, tài liệu này là do Tùng làm giả, nên đã làm thủ tục giải ngân tiền cho công ty G.N. theo chứng từ mà Tùng đã làm giả.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 12/2020-5/2022, Tùng đã lập và làm giả 11 bộ chứng từ để chiếm đoạt số tiền 4,350 tỷ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng việc được giám đốc công ty ủy quyền đi thực hiện các giao dịch tiền mặt của Công ty G.N. tại ngân hàng, Tùng nhiều lần thực hiện việc vay và rút tiền cho công ty từ ngân hàng, khi nhận được tiền, Tùng đã không nộp đủ số tiền đã nhận vào tài khoản và quỹ tiền mặt của Công ty G.N. nhằm chiếm đoạt.

Từ tháng 5/2020 - 4/2022, Tùng đã hàng chục lần thực hiện việc vay và rút tiền từ ngân hàng nhưng nộp không đủ cho công ty G.N. hoặc rút tiền lương nhân công từ tài khoản thẻ mở tại ngân hàng này nhưng không nộp đủ vào quỹ tiền mặt cho công ty để chiếm đoạt số tiền hơn 550 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Tùng chiếm đoạt của công ty G.N. là 4,910 tỷ đồng. Nhận được tiền, Tùng đã chiếm đoạt để tiêu xài, sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Theo lời khai của bị hại tại phiên toà, vì quá tin tưởng bị cáo nên bị cáo đã lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt và một phần cũng do hệ thống ngân hàng không thông báo tin nhắn để quản lý khoản tín dụng này mặc dù bị hại đã phản ánh với ngân hàng nhưng vẫn không được giải quyết.

Đại diện VKS thực hiện quyền công tố tại phiên tòa nêu quan điểm và kiến nghị ngân hàng hỗ trợ một phần thiệt hại cho Công ty G.N.

Tại phiên tòa, bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối hận, xin được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm về với gia đình.

Sau khi xem xét hồ sơ chứng cứ cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trương Ngọc Tùng 19 năm tù về hai tội danh “Tham ô tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự bị cáo phải tiếp tục bồi thường số tiền hơn 3 tỷ đã chiếm đoạt của bị hại.