CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố, bắt khẩn cấp tạm giam 1 phóng viên

06:59 - 01/09/2023

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với L.H.V (1989), phóng viên Văn phòng Nam miền Trung và Tây nguyên một tờ báo về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cổng TTĐT Bộ Công an cho biết, chiều 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với L.H.V (1989), phóng viên Văn phòng Nam miền Trung và Tây nguyên một tờ báo về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, giữa tháng 7 năm 2023 sau khi biết được việc ông N.H.Q ở huyện Đắk Mil chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất nên L.H.V đã gặp và yêu cầu ông Q đưa tiền nếu không sẽ viết bài đăng báo. 

Lo sợ nên cuối tháng 7 và đầu tháng 8, ông Q đã đưa cho L.H.V 2 lần với tổng số tiền 15 triệu đồng cùng một số đồ vật khác.

Không dừng lại ở đó, khoảng 2 tuần sau L.H.V tiếp tục điện thoại yêu cầu ông Q đưa 150 triệu đồng. 

Ngày 24/8, L.H.V yêu cầu ông Q phải đưa tiền và ông Q đã trình bày hoàn cảnh khó khăn và không có tiền, L.H.V giảm xuống còn 50 triệu đồng. 

Tuy nhiên ông Q chỉ lo được 10 triệu đồng để đưa trước cho Vương, số còn lại ông Q nợ và sẽ chuyển sau. 

Tiếp nhận đơn tố giác của ông Q, Công an huyện Đắk Mil đã triệu tập L.H.V lên làm rõ nội dung theo đơn tố cáo.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 25/8/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với L.H.V để điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, thời gian qua, bên cạnh hoạt động tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng  phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng... thì dư luận rất bức xúc trước việc một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa là phóng viên báo chí hoạt động tác nghiệp đi ngược lại với tôn chỉ, mục đích của người làm báo, thậm chí có hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh tiền của các tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người làm báo và các cơ quan báo chí; gây bức xúc, bất bình đối với nhà báo chân chính.