Khởi tố Chủ tịch xã trục lợi làm sổ đỏ

01/08/2023 07:29

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Mạnh Trường, Chủ tịch xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang về tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ trục lợi làm sổ đỏ: Khởi tố Chủ tịch xã Tam Đa - Ảnh 1.

Khởi tố Chủ tịch xã Tam Đa Nguyễn Mạnh Trường

Liên quan vụ "Thông đồng làm dịch vụ tách sổ đỏ", Công an Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chủ tịch xã Tam Đa vì những vi phạm liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.

Theo đó, cơ quan công an xác định hành vi của Nguyễn Mạnh Trường, Chủ tịch UBND xã Tam Đa đã xâm hại đến uy tín của nhà nước, đồng thời xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân được Trường giới thiệu về Công ty Sơn Hà và vì được Trường giới thiệu nên đã tin tưởng ký hợp đồng ký dịch vụ với công ty Sơn Hà gây thiệt hại khác làm giảm sút uy tín của Nhà nước, của cơ quan tổ chức.

Bị can Nguyễn Mạnh Trường bị khởi tố về tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra nghi vấn trục lợi làm sổ đỏ

Liên quan đến vụ việc, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phản ánh vấn đề giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại tỉnh Tuyên Quang.

Cụ thể, bản tin Thời sự 19h00 ngày 17/6/2023 của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) có phóng sự phản ánh việc Chủ tịch UBND xã Tam Đa Nguyễn Mạnh Trường cùng với đơn vị tư vấn, môi giới có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc theo phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam tại phóng sự nêu trên; xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước (nếu có vi phạm).

Bên cạnh đó, kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, lợi dụng việc giải quyết thủ tục hành chính để tham nhũng, lợi ích nhóm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6/2023.

trucloi

Núp bóng hướng dẫn làm sổ đỏ để trục lợi

Theo phóng sự của VTV, những năm gần đây, các bộ, ngành và địa phương đã thực hiện cải cách hành chính đồng bộ và hiệu quả nhằm tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tình trạng gây khó dễ cho người dân khi làm thủ tục hành chính vẫn còn. Tệ hơn nữa là có công chức núp bóng hướng dẫn dân để trục lợi.

Tách sổ đỏ là một thủ tục đơn giản trong các thủ tục về đất đai nhưng với gia đình ông Bùi Mạnh Hùng lại không dễ chút nào. Khu đất gia đình ông ở nơi khá xa thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Do tuổi đã cao nên ông muốn tách sổ để thừa kế lại cho các con. Nhưng khi gia đình ông lên xã hỏi thủ tục, một lãnh đạo xã lại giới thiệu gặp một đơn vị khác tư vấn ngay tại trụ sở UBND xã để làm dịch vụ ngoài.

Nhóm người tư vấn thủ tục hành chính cho người dân này hóa ra lại là một công ty bất động sản. Khi người dân tìm đến đây sau lần gặp ở xã, sự thật dần được hé lộ.

Theo nhân viên của công ty, họ có mối quan hệ rất khăng khít với anh Kết là cán bộ địa chính và anh Trường là Chủ tịch xã.

Sau khi được nhân viên Công ty CP Đầu tư kinh doanh và bất động sản Sơn Hà tư vấn, chi phí để tách 3 sổ đỏ sẽ là 76 triệu đồng.

Doanh nghiệp thu phí làm sổ đỏ 76 triệu là hợp lý; nếu dân làm 1 năm rưỡi cũng chưa xong

Về phía lãnh đạo xã Tam Đa, khi người dân tỏ ra thắc mắc về tính hợp pháp của công ty này trong việc làm sổ đỏ, ông Chủ tịch xã trấn an rằng, công ty bất động sản là từ huyện giới thiệu về và đang làm cho nhiều xã khác.

Ông Chủ tịch xã còn khẳng định thêm với người dân rằng, nếu người dân tự đi làm thủ tục thì 1 năm rưỡi nữa cũng chưa xong.

Bất ngờ hơn là ông Chủ tịch xã còn cho rằng việc đơn vị dịch vụ đưa ra mức phí 76 triệu đồng để tách sổ như vậy là hợp lý.

Nếu các thủ tục hành chính được cơ quan có thẩm quyền thực hiện cho người dân thì những thủ tục gia hạn, khai nhận di sản thừa kế, tách sổ đỏ… có tổng chi phí theo quy định chỉ khoảng vài triệu đồng, tuỳ theo giá trị tài sản.

Việc giới thiệu đơn vị dịch vụ ngoài ngay tại xã là câu hỏi đặt ra về sự bắt tay có tổ chức của các cá nhân khi làm thủ tục hành chính cho người dân./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi