CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khẩn trương xây dựng nghị định giải quyết TTHC mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu

21:26 - 01/10/2022

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với các vụ, cục thuộc các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục xây dựng nghị định trình Chính phủ ban hành để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023...

Khẩn trương xây dựng nghị định giải quyết TTHC mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp Căn cước công dân và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 theo hình thức trực truyến từ điểm cầu Bộ Công an tới Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện có hiệu quả công tác làm sạch dữ liệu, cấp căn cước công dân, cấp tài khoản định danh điện tử. 

Cùng với đó, Bộ Công an đã phối hợp với các ban, bộ và các địa phương về việc đề nghị phối hợp triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020. 

Trong đó, có hướng dẫn các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. 

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá công tác cấp thẻ căn cước công dân, công tác đăng ký quản lý cư trú trong tình hình mới và công tác chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. 

Đồng thời, các đại biểu phân tích những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong công tác làm sạch dữ liệu; công tác cấp thẻ căn cước công dân, công tác đăng ký quản lý cư trú trong tình hình mới…

Khẩn trương xây dựng nghị định giải quyết TTHC mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu kết luận Hội nghị.

Khẩn trương xây dựng nghị định về giải quyết TTHC mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương những nỗ lực và kết quả đã đạt được của Công an các đơn vị, địa phương trong thực hiện Đề án 06 từ đầu năm 2022 đến nay.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong Quý 4/2022, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt triển khai Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương lãnh đạo thực hiện Đề án 06 đến từng chi bộ, cán bộ, đảng viên để thống nhất nhận thức và tiếp tục duy trì, xác định quyết tâm chính trị cao trong tổ chức thực hiện, thể hiện rõ vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của lực lượng Công an nhân dân;

Rà soát, hệ thống lại các nội dung chỉ đạo Đề án 06 từ đầu năm đến nay, nhất là các nội dung chỉ đạo nhiệm vụ Quý 4/2022, đối chiếu với tình hình thực hiện tại đơn vị, địa phương, từ đó đề ra các giải pháp, phân công trách nhiệm rõ ràng và chỉ huy, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu của Đề án trong năm 2022;

Thực hiện tốt vai trò thường trực tham mưu với Tỉnh ủy, Thành ủy, Ủy ban nhân dân các địa phương, đôn đốc các sở, ngành trong thực hiện Đề án 06.

Về đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, đây là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Do đó, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các địa phương cần tập trung thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính để kết nối, chia sẻ, phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến. 

Trước mắt, tập trung làm sạch và đồng bộ dữ liệu về đăng ký xe ô tô, xe gắn máy, hộ chiếu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân hoàn thành theo lộ trình đã đề ra; kết hợp thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân khi có nhu cầu. 

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với các vụ, cục thuộc các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục xây dựng nghị định trình Chính phủ ban hành để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023...